Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ cấm cho vay bất động sản

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ cấm cho vay bất động sản, mà chỉ đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro kỳ hạn.
Kiến nghị cho các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản được giãn nợ Quốc hội đề nghị tập trung tháo gỡ khó khăn cho bất động sản

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng vừa trả lời những kiến nghị liên quan đến việc giảm lãi suất, cho vay bất động sản và vấn đề điều hành tăng trưởng tín dụng.

Theo Thống đốc, bất chấp lãi suất thế giới tăng cao, nhiều nước vẫn tăng lãi suất để thắt chặt tiền tệ nhưng năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã mạnh dạn điều chỉnh giảm 4 lần lãi suất điều hành, điều tiết tiền tệ hợp lý, các khoản cho vay mới bình quân của 10 tháng năm nay đã giảm khoảng 3%.

Như vậy, mức lãi suất cho vay mới đã trở về trước đại dịch COVID-19, đây là nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục tiết giảm chi phí để có thể tiếp tục giảm lãi suất.

Về vấn đề tăng trưởng tín dụng, Thống đốc cho rằng điều hành lĩnh vực là rất khó vì bản thân nội tại nền kinh tế Việt Nam, nhu cầu vốn đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào vốn ngân hàng.

Thống đốc: Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ cấm cho vay bất động sản
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Thống đốc cho biết, hiện tỷ lệ tín dụng/GDP của Việt Nam trên 125%; các tổ chức quốc tế cũng đã cảnh báo Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ tín dụng/GDP cao nhất trong nhóm nước có thu nhập trung bình nhưng năm 2023 vốn đầu tư nền kinh tế lại gặp khó khăn.

Đồng thời, thị trường bất động sản, trường trái phiếu doanh nghiệp ách tắc nên gần như doanh nghiệp không phát hành trái phiếu doanh nghiệp, áp lực đổ dồn lên tín dụng ngân hàng vốn đã khó lại càng khó hơn.

Trong khi đó, nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ yêu cầu làm thế nào để thúc đẩy hỗ trợ kinh tế nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát rủi ro, thực hiện các giải pháp ngắn hạn nhưng vẫn phải đảm bảo các giải pháp căn cơ trung, dài hạn…

Theo bà Hồng, tính đến tháng 10/2023, báo cáo doanh số cho vay của hệ thống đạt 17,6 triệu tỷ đồng như vậy cao hơn cả năm 2021 (17,4 triệu tỷ đồng). Chỉ còn 1 tháng nữa kết thúc năm 2023, khả năng con số này có thể đạt trên 19 triệu tỷ đồng.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá, đây là con số lớn nhưng tại sao tăng 9,15% chứng tỏ hệ thống ngân hàng vẫn cấp vốn tín dụng cho nền kinh tế nhưng chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn, vòng quay vốn diễn ra bình thường. Điều này cho thấy mắc ở đây tín dụng cho vay trung, dài hạn khó khăn mà chủ yếu do yếu tố khách quan.

Đối với tín dụng bất động sản,Thống đốc khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa bao giờ cấm cho vay lĩnh vực này, mà chỉ đưa ra các quy định kiểm soát rủi ro, ở đây là lo rủi ro kỳ hạn.

Nếu ngân hàng tập trung cho vay dài hạn đến khi người dân rút tiền lại phải đối mặt rủi ro thanh khoản. Do đó, các ngân hàng cân đối tính khả thi dự án, khả năng thu hồi nợ cũng như giải quyết vấn đề vướng mắc pháp lý để cho vay khách hàng.

Thống đốc cho rằng, vấn đề cốt lõi đối với thị trường bất động sản hiện tại là phải tháo gỡ pháp lý. Khi pháp lý thông suốt chắc chắn lập tức tín dụng lập khơi thông.

Do đó, bên cạnh sự đồng hành, quyết liệt triển khai giải pháp của ngành ngân hàng, Thống đốc đề nghị các bộ, ngành, địa phương cũng quan tâm tháo gỡ khó khăn vấn đề pháp lý.

Hậu Lộc
Phiên bản di động