Thống đốc Ngân hàng giải thích việc Việt Nam vào danh sách giám sát của Mỹ

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, trong báo cáo của phía Mỹ không có quốc gia nào trong danh sách thực hiện thao túng tiền tệ.
Nợ nguy cơ mất vốn của Techcombank tăng đột biến, vượt 2.300 tỷ đồng Thống đốc yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng Ngân hàng Nhà nước nói về việc Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách giám sát

Trong phiên chất vấn Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sáng 6/6, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) đặt vấn đề liên quan đến việc Bộ Tài chính Mỹ đưa ra danh sách 9 quốc gia cần được theo dõi, giám sát trong đó có Việt Nam. Nội dung này được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên họp đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời.

thong doc ngan hang giai thich viec viet nam vao danh sach giam sat cua my
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Theo đó, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã công bố Báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ và có đưa ra danh sách 9 quốc gia theo dõi, giám sát trong đó có Việt Nam.

Theo quy định của phía Mỹ thì có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Mỹ: Thứ nhất, có thặng dư thương mại đối với Mỹ trên 20 tỷ USD; Thứ hai, có thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP; Thứ ba, có can thiệp ngoại hối một chiều, tức mua ròng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục khoảng 2% GDP.

Nhìn vào 3 tiêu chí trên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Việt Nam thỏa mãn 2 tiêu chí của phía Mỹ, tức chúng ta có thặng dư thương mại với Mỹ lớn hơn 20 tỷ USD và thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP, còn về can thiệp ngoại hối một chiều thì chúng ta thấp hơn ngưỡng phía Mỹ đưa ra.

“Báo cáo với Quốc hội, báo cáo của phía Mỹ đưa ra cũng có kết luận là không có quốc gia nào trong danh sách này thực hiện thao túng tiền tệ", Thống đốc nói và nhấn mạnh: Chúng ta cũng khẳng định với đối tác Mỹ là chúng ta điều hành chính sách là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Chúng ta không dùng những chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo cạnh tranh, tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng.

Người đứng đầu ngành Ngân hàng cũng khẳng định, báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Chính phủ, cho các bộ, ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước. Những khuyến nghị chính sách từ phía Mỹ đưa ra cũng khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khi hàng năm đánh giá chính sách kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Những khuyến nghị chính sách của IMF và Bộ Tài chính Mỹ cũng nằm trong lộ trình Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước triển khai hoàn thiện các cơ chế điều hành kinh tế vĩ mô.

“Trong thời gian tới, trong chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cùng các bộ, ngành trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho phía đối tác Mỹ để làm rõ những định hướng điều hành của chúng ta cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, cũng như tình hình diễn biến cán cân vãng lai, thương mại, đầu tư của chúng ta với phía Mỹ”, Thống đốc nhấn mạnh.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile