Thời tiết ngày khai giảng: Miền Bắc tạnh ráo, miền Trung - Tây Nguyên mưa lớn

Trong ngày cả triệu học sinh cả nước háo hức dự lễ khai giảng, thời tiết miền Bắc tạnh ráo, mưa về đêm. Còn  từ miền Trung đến Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa rất to. 
Thanh Hóa: Hàng nghìn học sinh không thể dự khai giảng Thả chim bồ câu thay bóng bay trong lễ khai giảng sớm ở Sài Gòn Có thể lùi khai giảng nếu chưa an toàn Sát khai giảng, trời mưa hay nắng?

Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ sáng sớm ngày 5/9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có mưa to đến rất to.

thoi tiet ngay khai giang mien bac tanh rao mien trung tay nguyen mua lon
Thời tiết phức tạp ngày 5/9 khiến nhiều trường khu vực miền Trung có thể lùi khai giảng đến thời điểm thích hợp

Tổng lượng mưa trong 3 giờ qua (02h-05h) ở một số nơi như sau: Chợ Tràng 89,8mm, Vinh 56mm, Quán Hành 58mm (Nghệ An); Đức Long 86,4mm, Bàn Nước 68,7mm, Hoành Sơn 64,9mm, Kỳ Anh 80,9mm, Cẩm Xuyên 63,5mm (Hà Tĩnh); Tuyên Hóa 68,4mm, Tân Lâm 66,6mm, Mai Hóa 64,8mm, Troóc 60,4mm (Quảng Bình).

Trong 1-3 giờ tới, ở khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình cục bộ vẫn tiếp tục có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Bởi vậy, ngay trong ngày khai giảng, khu vực này có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt tại vùng trũng thấp các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện:

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao tại huyện:

- Tỉnh Nghệ An: Con Cuông, Tương Dương

- Tỉnh Hà Tĩnh: Vũ Quang, Hương Khê, Hương Sơn

- Tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh

Nguy cơ ngập lụt cao tại huyện:

- Tỉnh Nghệ An: Thanh Chương, Hưng Nguyên, Tp. Vinh

- Tỉnh Hà Tĩnh: Đức Thọ, Can Lộc, Tp. Hà Tĩnh, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh

- Tỉnh Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch, Ba Đồn, Tp. Đồng Hới

Từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, lũ đang lên nhanh ở sông Ngàn Sâu, Sông Gianh, sông Thạch Hãn.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ áp thấp nhiệt đới trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị- Quảng Nam nên trong ngày 5/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30- 60mm/24 giờ); riêng Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to đến rất to (80-150mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24h).

Ở Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to (20-50mm/24h, có nơi trên 50mm/24h).

Khu vực Nam Bộ, gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ mạnh. Do đó, trong ngày và đêm nay, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, Vịnh Thái Lan, khu vực Giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 9. Sóng biển cao 2.5-3.5m. Biển động.

Khu vực miền Bắc trong đó có Hà Nội thời tiết tạnh ráo. Khu vực Quảng Ninh, Hải Phòng, Điện Biên, Hà Tĩnh có khả năng nhiều mây, có thể mưa lất phất.

Huyền My
Xem phiên bản mobile