Thời tiết chuyển rét đậm, cần cẩn trọng khi tập thể dục ngoài trời

Miền Bắc vừa bước vào đợt rét đậm, trước sự giảm sâu của nhiệt độ, những ai có thói quen tập thể dục ngoài trời cần cẩn trọng để không tự rước bệnh vào người.
Tập thể dục cường độ cao giúp chị em tránh xa bệnh ung thư, tim mạch Đẩy lùi 7 căn bệnh ung thư phổ biến nhờ tập thể dục Học sinh tập thể dục giữa biển mây 7 bài tập giúp cải thiện vòng eo nhiều mỡ thừa

Theo nhà khoa học Michael Kennedy, việc tập thể dục trong thời tiết lạnh giá khiến phổi của bạn càng dễ bị tổn thương hơn dưới tác động của nhiệt độ thấp. Cụ thể, chuyên gia này giải thích: “Việc này sẽ khiến phổi khó làm ấm và làm ẩm không khí, khiến cho niêm mạc đường thở bị khô và trong một số trường hợp, sẽ dẫn đến những tổn thương không thể hồi phục.”

"Phản ứng viêm có thể lớn đến mức phổi không bao giờ phục hồi được 100% tình trạng khỏe mạnh như ban đầu" - Michael Kennedy nhấn mạnh.

Thời tiết chuyển rét đậm, cần cẩn trọng khi tập thể dục ngoài trời

Theo một nghiên cứu của chuyên gia này và cộng sự, tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính liên quan đến đường hô hấp, cũng như sự suy giảm chức năng phổi sẽ tăng lên ở những người có thói quen tập thể dục trong điều kiện thời tiết quá lạnh.

Trong một nghiên cứu khác được tiến hành trên 40 vận động viên Mỹ ở 2 điều kiện:

-Điều kiện 1: Giữa tiết trời mùa Đông lạnh giá.

-Điều kiện 2: Trong phòng thí nghiệm.

Michael Kennedy cũng đã tìm ra bằng chứng về sự gia tăng rủi ro mắc hen suyễn ở Điều kiện 1.

Được biết, khác với nhiều cơ quan khác, điển hình như quả tim sẽ tăng kích thước để đáp ứng với điều kiện lạnh giá của môi trường, phổi sẽ co lại khi nhiệt độ xuống thấp. “Chính cách đáp ứng trái ngược này đã dẫn đến nguy cơ co thắt phổi, từ đó làm suy giảm dần chức năng phổi, ở những người tập luyện trong điều kiện lạnh giá.” - Michael Kennedy cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, những người có vóc dáng nhỏ bé thường dễ bị co thắt phổi do thời tiết lạnh giá hơn.

Nguồn: Dân trí
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile