Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ Incirlik nếu Mỹ trừng phạt vụ S-400

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ không từ bỏ hệ thống phòng không S-400 để mua Patriot của Mỹ.
Thổ Nhĩ Kỳ xoa dịu quan ngại của NATO về hệ thống phòng không S-400 Tổng thống Nga - Thổ điện đàm thảo luận diễn biến mới về Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong một tuyên bố nói rằng nước này có thể sẽ yêu cầu Mỹ rời khỏi căn cứ không quân Incirlik nếu Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt như đã dọa để đáp trả việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400.

“Chúng tôi sẽ đánh giá kịch bản tồi tệ nhất và đưa ra quyết định. Nếu Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, thì vấn đề căn cứ Incirlik và Kurecik có thể sẽ được đưa ra xem xét”, ông Cavusoglu nói.

tho nhi ky doa dong cua can cu incirlik neu my trung phat vu s 400

Căn cứ không quân Incirlik, gần Adana, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Hệ thống radar cảnh báo sớm tấn công tên lửa, một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO tại châu Âu, được triển khai tại khu vực Kurecik ở tỉnh Malatya, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, được đưa vào sử dụng đầu năm 2012. Chức năng của nó hiện do quân đội Mỹ cung cấp.

Mevlut Cavusoglu nói thêm rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ủng hộ của NATO về việc bảo vệ các nước Baltic cho đến khi liên minh này thông qua kế hoạch bảo vệ Ankara khỏi mối đe dọa “khủng bố”.

Trước đó, hồi tháng 11, sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara có thể mua hệ thống Patriot của Mỹ nhưng nước này coi đề nghị loại bỏ hệ thống S-400 mua của Nga là sự xâm phạm chủ quyền.

Việc Nga bàn giao các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỹ hồi giữa năm nay đã khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ căng thẳng. Theo Tổng thống Erdogan, hệ thống S-400 sẽ đi vào vận hành đầy đủ vào tháng 4/2020.

Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 với lo ngại nó không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể đe dọa hoạt động của máy bay F-35 do Mỹ sản xuất.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile