Thiếu thuốc điều trị ung thư phổi, bỏ tiền gấp 5 lần cũng không có

Nhiều bệnh viện đã hết thuốc điều trị ung thư phổi. Nhà thầu thông báo sau 2-4 tháng mới có thuốc khiến bệnh nhân phải mua biệt dược gốc cao gấp 5 lần.
Phát hiện chất ức chế protein có thể giúp điều trị ung thư gan Phương pháp điều trị ung thư mới: Đốt u phổi bằng vi sóng

Thời gian gần đây, nhiều bệnh viện ở khu vực phía Bắc đang thiếu thuốc điều trị ung thư một cách trầm trọng, khiến người muốn tiếp tục điều trị phải mua biệt dược gốc giá cao gấp 5 lần mà vẫn không có thuốc.

Bệnh viện K vừa có thông tin cho biết: Thuốc thiếu là loại chứa hoạt chất Pemetrexed, tên thuốc là Podoxred 500 mg, Pemehope 100 mg. Đây là loại thuốc thế hệ sau (generic), để điều trị ung thư phổi, u trung biểu mô. Pemetrexed là hoá chất giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Loại thuốc này được đấu thầu quốc gia, bảo hiểm y tế chi trả.

Vì thiếu các thuốc có chứa hoạt chất Pemetrexed, các bệnh viện hiện chỉ có thuốc biệt dược gốc (tên biệt dược là Alimta) để điều trị nhưng giá thành cao. Bên cạnh đó bảo hiểm y tế chỉ thanh toán 50%, do đó số tiền mà bệnh nhân đồng chi trả chênh nhau nhiều khi sử dụng giữa thuốc biệt dược gốc và thuốc generic.

thieu thuoc dieu tri ung thu phoi bo tien gap 5 lan cung khong co
Thiếu thuốc điều trị ung thư phổi, nhiều bệnh nhân phải dừng điều trị. Ảnh minh họa

Bệnh viện K cũng như các bệnh viện về ung bướu đã liên lạc với nhà thầu là Liên danh Codupha - An Thiên (trúng thầu mặt hàng Pemehope 100mg) và Công ty TNHH dược phẩm và trang thiết bị y tế Hoàng Đức (trúng thầu mặt hàng Podoxred 500mg) để lên kế hoạch nhập hàng thì các nhà thầu thông báo chỉ có thể cung ứng hàng sau 2-4 tháng nữa.

Theo các bác sĩ, trong phác đồ điều trị ung thư phổi thì liệu trình điều trị ít nhất 6 chu kỳ, liều trung bình 800mg/chu kỳ.

Một chuyên gia về điều trị ung thư phổi cho biết nếu sử dụng điều trị bằng biệt dược gốc, bệnh nhân phải đồng chi trả số tiền là khoảng 20 triệu đồng/chu kỳ (mỗi bệnh nhân 6 chu kỳ), tổng 6 chu kỳ là 120 triệu đồng. Trong khi nếu điều trị bằng thuốc generic bệnh nhân chỉ phải đồng chi trả số tiền là 2,6 triệu đồng/chu kỳ, tương đương 15,6 triệu đồng tổng cộng cả 6 chu kỳ.

Như vậy, số tiền bệnh nhân phải đồng chi trả chênh lệch giữa sử dụng biệt dược gốc và thuốc generic là khoảng 104,4 triệu đồng.

Với khoản tiền chênh lệch như vậy, nhiều bệnh nhân không có đủ tiền để sử dụng thuốc biệt dược gốc và phải dừng điều trị. Việc gián đoạn điều trị này sẽ dẫn tới hậu quả là các bệnh nhân đang sử dụng giữa chừng bị mất đi toàn bộ chi phí điều trị trước đó mà không mang lại kết quả.

Bệnh viện K cũng thông tin: ngày 22/5/2018, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (sau đây gọi là Trung tâm) đã có Công văn số 106/TTMS-NVĐT về việc hướng dẫn xây dựng, tổng hợp nhu cầu thuốc đấu thầu tập trung cấp Quốc gia năm 2018. Theo đó, Trung tâm dự kiến tổ chức và công bố kết quả lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc trước ngày 31/12/2018. Trung tâm cũng cho biết, trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 27/4/2018 thì cơ sở y tế chỉ được dự trù, trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức đấu thầu nhằm đảm bảo thuốc điều trị và cơ số tồn kho đến hết ngày 31/12/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 14/02/2019, Trung tâm mới có Quyết định số 07/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 1: cung cấp thuốc biệt dược gốc hoặc tương đương điều trị năm 2019-2020 cho các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Và đến ngày 23/4/2019, Trung tâm mới có Quyết định số 25/QĐ-TTMS và số 28/QĐ-TTMS phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 2: Cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 và Gói thầu số 5: Cung cấp thuốc generic năm 2019-2020 cho các tỉnh Miền Bắc; Mã hiệu: ĐTTT.generic.05.2018.

Linh Anh (t/h)
Xem phiên bản mobile