Lào Cai:

Thiếu nước trầm trọng, Sa Pa có nguy cơ “vỡ trận” mùa nghỉ lễ 30/4

Nhiều nhà hàng, khách sạn ở Sapa lo sợ trước nguy cơ thiếu nước trầm trọng vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cùng với đó, nhiều du khách cũng tỏ ra lo lắng trước việc mất nước khi đi du lịch.
Cảnh báo thiếu nước sinh hoạt trầm trọng tại Sa Pa vào dịp nghỉ lễ

Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt tại thị trấn Sa Pa những ngày qua làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và hoạt động kinh doanh của nhà hàng, khách sạn. Nếu không có giải pháp nào khác, nguy cơ Sapa “vỡ trận” vào dịp lễ 30/4 đang dần hiện hữu.

Như đã đưa tin, từ ngày 14/4 đến nay, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt diễn ra rất gay gắt tại thị trấn Sa Pa. Nguyên nhân do thiếu nguồn nước thô để Nhà máy xử lý nước Sa Pa hoạt động. Theo tìm hiểu của PV, mỗi ngày - đêm, nhà máy chỉ sản xuất được hơn 3.000 m3 nước, đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng trong toàn thị trấn.

thieu nuoc tram trong du lich sa pa nguy co vo tran mua nghi le 304
Địa phương này đang khuyến nghị người dân sử dụng nước tiết kiệm tối đa trước thực trạng khan hiếm nước sinh hoạt.

Khảo sát của PV cho thấy, thời điểm này rất nhiều nhà hàng, khách sạn phải đi mua nước của các vùng lân cận như Sa Pả, Lao Chải, Thác Bạc… với giá thấp nhất là 200.000 đồng/1m3 nước, thời điểm đắt nhất lên tới 500.000 đồng/1m3 nước. Với chi phí như vậy, những khách sạn nhỏ quyết định đóng cửa tạm thời không đón khách để bảo toàn doanh thu. Khoảng 3 ngày trở lại đây, khách sạn Huyền Thoại, đường Mường Hoa không có lấy một giọt nước trên téc. Anh Nguyễn Văn Hùng, quản lý khách sạn cho biết, khách sạn cũng tính đến phương án mua nước dự trữ nhưng giá nước lên cao, tính ra không đủ bù lỗ, hơn nữa lại nằm ở vị trí đường hẹp, xe chở nước đi vào khó khăn nên khách sạn quyết định hủy toàn bộ lịch đặt phòng của khách dịp 30/4- 1/5.

Khách sạn Lodge tiêu thụ mỗi ngày khoảng 100 m3 nước, trước tình trạng mất nước nghiêm trọng và kéo dài, khách sạn đã phải quyết định hủy 1 nửa số phòng khách đặt dịp 30/4 – 1/5. Chị Trương Thị Hương, chủ khách sạn cho biết: Việc Sa Pa mất nước khiến cho những người kinh doanh khách sạn, nhà hàng mất đi một khoản kinh phí. Hiện, khách sạn cũng đang phải mua nước hàng ngày của những gia đình có giếng khoan với giá 900.000 đồng/2,5 m3 nước. Mỗi ngày khách sạn mất khoảng chục triệu đồng mua nước, chưa kể chi phí vận chuyển, đồng thời mất đi khoảng 50% lượng khách hàng lớn dịp nghỉ lễ này. Để giữ uy tín, thời điểm này khách sạn đã thông tin đến toàn bộ khách đặt phòng dịp nghỉ lễ về tình trạng mất nước tại Sa Pa.

thieu nuoc tram trong du lich sa pa nguy co vo tran mua nghi le 304
Nhiều người dân phải mua từ bên ngoài với giá 500.000 đồngm3 để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh.

Không chỉ khách sạn, các nhà hàng kinh doanh ẩm thực cũng đang lao đao vì nước, bởi lượng nước 1 ngày phải sử dụng tại các nhà hàng rất lớn. Anh Ngô Tiến Dũng, chủ nhà hàng Cú Tỉ, đường Lê Văn Tám cho biết: Mặc dù hôm nay là cuối tuần nhưng nhà hàng chỉ đón được 30% khách so với bình thường. Nhiều lượt khách đến rồi đi vì lý do “nhà hàng hết nước rửa rau và rửa bát”. 2 ngày hôm nay anh Dũng phải bỏ ra tiền triệu mua nước với giá 500.000 đồng/3 m3, tuy nhiên lượng nước mua về cũng phải sử dụng rất tiết kiệm mới đủ.

thieu nuoc tram trong du lich sa pa nguy co vo tran mua nghi le 304
Xe của Đội trật tự đô thị huyện chở nước sạch phục vụ Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

Trao đổi với PV Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Hoàng Văn Tuyên – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lào Cai, cho biết: "Về phía hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch đã nhiều lần trao đổi và làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Sapa, tìm giải pháp. Về phía huyện và ngành du lịch Lào Cai đã làm hết sức mình, làm sao để có nguồn nước để cung cấp cho Sapa. Tuy nhiên, các nguồn nước có thể cung cấp cho Sapa hiện tại nếu khai thác hết cũng không đủ. Hiệp hội Du lịch đã trao đổi với Ban Chỉ đạo Du lịch Lào Cai, với các cơ quan chức năng làm sao có thể huy động một cách tối đa những xe có thể cung cấp nước cho các hộ kinh doanh và bà con thị trấn Sapa. Ngoài ra, hiệp hội du lịch cũng kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn… khuyến cáo với du khách đến Sapa hãy cố gắng tiết kiệm nước để giúp cho Sapa có 1 kỷ nghỉ tốt để đón khách du lịch".

thieu nuoc tram trong du lich sa pa nguy co vo tran mua nghi le 304
Xe của lực lượng phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh bơm nước sạch vào bể của Bệnh viện Đa khoa huyện Sa Pa.

Được biết, hiện tại, chính quyền và Công ty Cấp thoát nước Lào Cai đang tích cực làm việc với 24 hộ gia đình người bản địa có “sở hữu” 1 nguồn nước để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên núi. Nếu đàm phán thành công, nguồn nước này có khả năng đáp ứng khoảng 70% nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa, tuy nhiên giữa cơ quan chức năng và 24 hộ dân này vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong khi đó, theo dự báo thời tiết thời gian sắp tới có thể không có cơn mưa nào đủ lượng nước cung cấp cho cả thị trấn.

Đinh Mười
Xem phiên bản mobile