Thiết thực nâng cao năng lực cho cán bộ nữ tham gia cấp ủy, nữ đại biểu HĐND các cấp

Ngày 8/10, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ phụ nữ 9 tháng năm 2022 và gặp mặt nữ cán bộ chủ chốt thành phố.
Người phụ nữ nguyện dành trọn đời cho sự phát triển văn hóa đọc Nghiên cứu về áo ngực phụ nữ Việt Nam: Tại sao lại cười chê? Phát huy vai trò của phụ nữ trong tuyên truyền thực hiện an toàn giao thông

Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tặng hoa các nữ cán bộ chủ chốt thành phố
Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng tặng hoa các nữ cán bộ chủ chốt thành phố

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Hồng Dân cho biết, hoạt động của ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, các ngành được duy trì thường xuyên; công tác phối hợp liên ngành thực hiện chiến lược quốc gia bình đẳng giới, chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và các chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới được triển khai nghiêm túc, hiệu quả.

Theo báo cáo, trong 9 tháng năm 2022, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội) đã tiếp nhận 176 vụ việc phản ánh về bạo lực, qua xác minh, có 112 vụ việc đúng, trong đó có 106 vụ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, chiếm tỷ lệ 94,6%; có 126 nạn nhân được tư vấn, can thiệp, hỗ trợ, đạt 100%. Sở phối hợp tổ chức 20 lớp tập huấn cung cấp kiến thức về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho hơn 1.000 cộng tác viên, tình nguyện viên tại 10 xã, phường còn tồn tại tình trạng bất bình đẳng giới...

Bên cạnh đó, công tác cán bộ nữ tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện. Tính đến ngày 30-6-2022, số lượng nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chính quyền cấp thành phố là 20/104, đạt tỷ lệ 19,2%; cấp huyện là 406/1.370, đạt tỷ lệ 29,6%, có 12/30 UBND cấp huyện có lãnh đạo chủ chốt là nữ; cấp xã: 322/2.019, đạt tỷ lệ 15,9%, có 58/579 UBND cấp xã có lãnh đạo chủ chốt là nữ…

Cán bộ nữ chủ chốt thành phố tham quan Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Định
Cán bộ nữ chủ chốt thành phố tham quan Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Định

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng chúc mừng sự phát triển của đội ngũ cán bộ nữ Thủ đô; đồng thời bày tỏ sự trân trọng, cảm ơn những đóng góp quan trọng của các cán bộ nữ cho sự phát triển của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Đội ngũ cán bộ nữ của thành phố, trên từng vị trí lãnh đạo, quản lý đã không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, trình độ lý luận chính trị, năng lực điều hành; vận dụng và tổ chức thực hiện nghiêm túc, sáng tạo các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thuộc lĩnh vực mình phụ trách, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của sở, ngành, địa phương, đơn vị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là đại diện tiêu biểu cho hình ảnh người phụ nữ Hà Nội trí tuệ, bản lĩnh, sáng tạo và thanh lịch”.

PV
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động