Thiện nguyện “Tết gắn kết” đến với học sinh vùng cao Quảng Nam

“Tết gắn kết” là chương trình gắn kết tình thương giữa sinh viên Đà Nẵng với học sinh, đồng bào miền núi Quảng Nam suốt nhiều năm qua.    
Tuổi trẻ cống hiến vì cộng đồng -Tri ân những tấm gương tình nguyện Cùng “Áo ấm cho em” vun đắp ước mơ cho trẻ vùng cao "Hành trình vùng biên yêu thương” ở A Mú Sung Mang sân chơi đến với các em nhỏ trước thềm năm học mới Màu áo trắng tình nguyện của Tuổi trẻ Thủ đô trên đất nước Lào
thien nguyen tet gan ket den voi hoc sinh vung cao quang nam

Nhóm tình nguyện viên "Tết gắn kết lần 4" chụp hình lưu niệm cùng thầy cô trường Tiểu học Tà Lu, huyện Đông Giang, Quảng Nam. Ảnh: Mai Ly

“Mong các em nhỏ ở các vùng cao, những gia đình khó khăn có một cái Tết ấm cúng và đầy đủ hơn” chính là lí do để chương trình “Tết gắn kết” của nhóm sinh viên, thuộc Liên chi Đoàn khoa Hóa học của Trường ĐH Sư phạm - Đại học Đà Nẵng luôn đồng hành suốt 5 năm qua.

Gắn kết yêu thương

Những ngày cuối năm 2019, những thành viên của “Tết gắn kết” lại chọn cho mình chuyến đi thiện nguyện đến những ngôi trường ở vùng sâu vùng xa. Với các bạn, đây là một hoạt động ý nghĩa để có một cái Tết trọn vẹn, đầy đủ yêu thương không chỉ cho mình mà còn lan tỏa đến những hoàn cảnh khó khăn.

Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng có rất nhiều câu lạc bộ, hội tổ chức các hoạt động thiện nguyện hằng năm, đóng góp rất nhiều cho cộng đồng. “Tết gắn kết” là chương trình thiện nguyện của Liên chi Đoàn khoa Hóa học của trường được tổ chức thường niên. Một chương trình được thành lập, tổ chức và duy trì bởi chính các bạn sinh viên trong Khoa.

thien nguyen tet gan ket den voi hoc sinh vung cao quang nam

Những phần quà ý nghĩa được trao cho các em học sinh. Ảnh: Mai Ly

Chương trình được tổ chức không chỉ dành cho những bạn sinh viên của Khoa tham gia mà còn dành cho những bạn sinh viên hiện đang học tập, làm việc, sinh sống trên địa bàn TP Đà Nẵng. Sau khi phỏng vấn cũng như xem các đóng góp của các bạn, ban tổ chức chọn ra hơn 50 sinh viên cùng ban tổ chức đến điểm hoạt động thiện nguyện.

Cựu sinh viên Nguyễn Văn Linh (sinh viên khóa 14, Khoa Hóa học) - người từng nhiều lần tham gia “Tết gắn kết”, chia sẻ: “ Năm nay, mình đi làm ở xa không về kịp để tham gia chương trình này cùng các bạn sinh viên nên cảm thấy rất tiếc nuối. Thật sự, bản thân mình rất muốn tham gia vì những cảnh tượng vui chơi cùng các em nhỏ; những gương mặt ngây thơ, hớn hở của các em khi nhận quà khiến mình vẫn còn nhớ mãi.”.

Cho đi là nhận lại

Nhiều bạn trường hợp may mắn được chọn tham gia chương trình “Tết gắn kết lần thứ 4” cùng các bạn sinh viên tại điểm trường Tiểu học Tà Lu, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Chuyến thiện nguyện đã đem lại cho các thành viên của chương trình những trải nghiệm mới, học thêm được nhiều kĩ năng, giúp các bạn ngẫm ra nhiều điều trong cuộc sống: Nếu cho đi thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại những thứ vô giá.

Với mong muốn giúp các em nhỏ có một cái Tết ấm cúng và đầy đủ hơn, các bạn tình nguyện viên đã có nhiều hoạt động gây quỹ đa dạng, mới mẻ. Các bạn gây quỹ thông qua hoạt động quyên góp ve chai, bán các sản phẩm như kẹo, phong bao lì xì và nhiều sản phẩm khác qua mạng internet; kêu gọi sự hỗ trợ của các mạnh thường quân.

thien nguyen tet gan ket den voi hoc sinh vung cao quang nam

Điểm trường Tăk Pổ - nơi đến của "Tết gắn kết lần thứ 5". Ảnh: Mai Ly

Cựu sinh viên Phạm Thị Thanh Hương - trưởng ban tổ chức “Tết gắn kết lần thứ 4”, phấn khởi: “Trong đợt Tết gắn kết lần thứ 4, đơn vị đã gây quỹ được gần 30 triệu đồng. Số tiền dành để tặng một phần quà cho trường và nhiều suất quà khác dành cho các em học sinh. Các món quà tuy nhỏ nhưng đó là tình cảm mà các thành viên của “Tết gắn kết” dành cho các em nhỏ và mong các em có một cái Tết an lành và hạnh phúc”.

Phần quà mỗi năm khác nhau, phù hợp với nhu cầu của các em học sinh và nhà trường. Phần quà là những bộ quần áo, đôi giày, đôi dép, sách vở, dụng cụ học tập, bánh kẹo. Nhận được quà, các em rất phấn khởi, thích thú. Bên cạnh việc trao quà các bạn tình nguyện viên, ban tổ chứ cũng có các hoạt động giao lưu văn nghệ cùng các em nhỏ.

Thiện nguyện trở thành truyền thống

Như đúng với cái tên của mình, “Tết gắn kết” là chương trình gắn kết tình thương giữa con người với nhau. Đối với các bạn tình nguyện viên một cái Tết trọn vẹn là khi mang lại hạnh phúc cho những người quanh ta dù điều mình làm chỉ là những điều nhỏ.

Vào dịp 26/11 vừa qua, “Tết gắn kết lần 5” đã đến với điểm trường Tăk Pổ, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam. Điểm trường là một vùng núi cao, dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn. Các em học sinh lúc này rất mong sẽ có một cái Tết đầy đủ hơn.

thien nguyen tet gan ket den voi hoc sinh vung cao quang nam

Ban tổ chức đến thăm điểm trường Tăk Pổ, huyện Nam Trà My. Ảnh: Mai Ly

Đại diện điểm trường, thầy giáo Lê Đình Tuấn vui mừng chia sẻ: “Chương trình đã tạo niềm vui cho các em học sinh vào những ngày trước Tết. Cả giáo viên và học sinh đều rất vui mừng và cảm ơn đoàn rất nhiều. Mong chương trình sẽ được duy trì lâu dài để những em học sinh vùng núi cao như thế này có thêm niềm vui vào những ngày Tết sắp đến”.

Các địa điểm trao quà là những vùng sâu, vùng xa, đường núi khó đi và đầy bùn lầy. Đặc biệt, những ngày giáp Tết, nhiệt độ ở những nơi này rất thấp nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn cố gắng đem đến cho các em nhỏ những món quà thật ý nghĩa.

Mai Ly
Xem phiên bản mobile