Thị trường máy đo nồng độ cồn sôi động sau Nghị định 100

Từ ngày 1/1/2020 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành. Không ít người đổ xô tìm mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra trước khi tham gia giao thông.
Đã có 1.518 lái xe bị xử phạt do vi phạm nồng độ cồn Muôn sắc thái "né đo nồng độ cồn" trong tuần đầu áp dụng Nghị định 100 Phạt mức cao nhất nếu tài xế không kiểm tra nồng độ cồn

Những ngày gần đây, Luật phòng chống tác hại của rượu, bia (Nghị định 100/2019) bắt đầu được thực thi đang trở thành điểm nóng trong dư luận. Hầu hết người dân đều đồng tình với quy định mới này và hi vọng Nghị định 100 sẽ nâng cao ý thức, góp phần quan trọng làm thay đổi thói quen uống rượu, bia của nhiều người tham gia giao thông ở Việt Nam.

Tuy nhiên, không ít người băn khoăn về mức xử phạt cao, đặc biệt là mức độ cồn trong máu khi vi phạm.

thi truong may do nong do con soi dong sau nghi dinh 100
Máy đo nồng độ cồn iblow 10 xuất xứ Hàn Quốc có giá hơn 8 triệu đồng

Chính vì thế, hiện không ít người "rỉ tai nhau" biện pháp phòng tránh, đó là tìm mua máy đo nồng độ cồn để chủ động tự kiểm tra cho mình trước khi tham gia giao thông.

Anh Bùi Ngọc Hà (Thanh Xuân - Hà Nội) - nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên cung cấp các thiết bị đo lường cho biết, thời gian gần đây, máy đo nồng độ cồn được người dân tìm mua rất nhiều. Máy đo nồng độ cồn chính hãng được bán với giá dao động trong khoảng vài triệu tới vài chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, trên một số website bán hàng qua mạng, một số máy đo nồng độ cồn lại bán với giá chỉ từ khoảng 200.000 đến 600.000 ngàn đồng. Hầu hết trong số đó đều rất khó để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.

thi truong may do nong do con soi dong sau nghi dinh 100
Sàn thương mại điện tử ngập tràn các sản phẩm máy đo nồng độ cồn

"Chất lượng là rất khác nhau, đặc biệt nếu so sánh giữa hàng ngoại nhập chính hãng và hàng không rõ xuất xứ trôi nổi trên mạng. Người dân nên cẩn trọng tìm tới địa chỉ kinh doanh uy tín trước khi quyết định bỏ tiền mua loại máy này" - anh Bùi Ngọc Hà (Hà Nội) cho biết.

Anh Duy ở quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: "Do đặc thù công việc phải đi ngoại giao, tiếp khách nhiều, lại là dịp cuối năm nên tôi khó tránh được việc dùng rượu bia. Sau một vài ngày tham khảo, tôi quyết định mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra sau mỗi lần đi tiếp rượu đối tác. Nếu lượng cồn trong máu đã tan hết tôi mới tham gia giao thông. Còn ngược lại, tôi sẽ tìm cách khác để tránh phạm luật".

Có lẽ cũng vì nhiều người có tâm lý, suy nghĩ như anh Duy nên mặt hàng này đang khá hút khách. Máy đo nồng độ cồn được mua khá dễ dàng trên mạng và một số siêu thị điện máy với giá dao động từ vài trăm đến vài chục triệu đồng.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile