Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang ấm dần

Sau những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, thị trường bất động sản tại Việt Nam đang dần thích ứng và bắt nhịp lại với các giao dịch.
Bất động sản Sầm Sơn: Mảnh đất hứa cho các nhà đầu tư Tin tức Bất động sản tuần vừa qua: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu báo cáo sai phạm tại Tam Đảo Tin tức Bất động sản tuần qua: Nhiều chính sách mới hỗ trợ thị trường

Số liệu báo cáo từ 56/63 địa phương được Bộ Xây dựng tổng hợp cho biết, tổng lượng sản phẩm giao dịch thành công trong quý 3/2020 bình quân trên cả nước tăng khoảng 10-25% so với quý 2 nhờ các doanh nghiệp đã nhanh chóng thích ứng, bám sát các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sau thời gian giãn cách xã hội.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang ấm dần

Mặc dù tín hiệu hồi phục của thị trường bất động sản đã rõ nét hơn trong quý 4/2020 nhưng thực tế thị trường vẫn đang khó khăn hơn so với kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Bước sang quý IV/2020, theo nhận định của Hội môi giới, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh, kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại.

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam đang ấm dần
Nhiều dự án mới cũng bắt đầu được triển khai nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Mới đây tại chương trình giao lưu trực tuyến do tạp chí điện tử BĐS Việt Nam tổ chức, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu BĐS Việt Nam cho biết, theo báo cáo triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong năm 2020 tăng trưởng kinh tế Việt Nam đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á, vượt Singapore và Malaysia. Điều đó khẳng định kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt ngay cả trong điều kiện dịch bệnh tác động.

“Trong năm 2021 tới đây, khi các chỉ tiêu vĩ mô được đảm bảo, dịch bệnh được kiểm soát, thị trường BĐS sẽ phát triển ở mức cao hơn năm 2019, thậm chí sẽ có sự bùng nổ ở một vài phân khúc và thị trường khu vực nhất định. Thị trường sẽ tiếp tục có những siêu dự án với quy mô lớn và rất lớn được đầu tư dưới dạng các tổ hợp du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí với hạ tầng tốt, được khai thác, vận hành một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh. Đó sẽ là những dự án tạo ra sức nóng và sự dẫn dắt trên thị trường”, ông Doanh nhìn nhận.

Xu hướng phục hồi của thị trường BĐS được nhìn nhận rõ nhất thông qua hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành. Sau thời gian dài yên ắng, các kế hoạch bán hàng, quảng bá thương hiệu và dự án diễn ra ngày càng nhiều.

Hàng loạt “ông lớn” trên thị trường cũng cho biết sẽ tiếp tục tung ra thị trường một lượng lớn nguồn hàng mới để đón sức mua cuối năm. Động thái này không chỉ giúp đa dạng nguồn cung mà còn thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư, tạo đà kéo thị trường sớm trở lại trạng thái bình thường trong ngắn hạn.

Quang Nhật (t/h)
Xem phiên bản mobile