Thi THPT quốc gia 2019: Nhiều trường không cử đủ cán bộ coi thi

Năm nay các trường ĐH được Bộ giao chấm bài thi trắc nghiệm nên trách nhiệm của các trường ĐH cũng nặng nề hơn. Tuy nhiên, cũng còn một số băn khoăn cần tháo gỡ.
Thi THPT Quốc gia 2019: Nghi ngờ gian lận gọi ngay đường dây nóng Thi THPT quốc gia: Sẽ công bố kết quả thi chậm hơn năm 2018 Lai Châu: Lắp camera giám sát tại kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Năm nay, huy động số lượng cán bộ, giảng viên nhiều hơn. Trong khi đội ngũ giảng viên của trường trong thời gian tổ chức thi vẫn phải làm ba nhiệm vụ: giảng dạy, khám chữa bệnh và coi thi. Vì vậy, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Y Hà Nội đề xuất Ban chỉ đạo cân nhắc giúp. Đại diện ĐH Nội vụ cũng cho hay trường chỉ có thể cử 120 cán bộ tham gia làm thi thay vì 218 người như đề xuất.

Nói thêm về những kiến nghị, đề xuất từ phía trường ĐH khi phối hợp tổ chức thi, ông Phan Tiến Dũng, Phó trưởng ban đào tạo Học viện Cảnh sát nhân dân cho hay, Học viện đã từng phối hợp với Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017. Năm nay, Hà Nội có 125 điểm thi, để tránh các trường ĐH phải di chuyển xa, khó khăn, vất vả, ông Dũng đề nghị Sở GD&ĐT nên bố trí cho các trường làm công tác thi ở khu vực trường “đóng quân”.

Về những ý kiến của các trường xin rút số lượng cán bộ coi thi, ông Phạm Văn Đại, phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội thẳng thắn nêu quan điểm: Cần xác định là kỳ thi 2 chung, nên là trách nhiệm chung của cả trường ĐH và của Sở GD&ĐT. Việc điều động cán bộ giảng viên của các trường ĐH tăng lên nhiều do yêu cầu của Bộ. Các trường muốn thay đổi con số này thì phải báo cáo với Bộ GD&ĐT.

thi thpt quoc gia 2019 nhieu truong khong cu du can bo coi thi
Ảnh minh họa

Khó khăn khi chưa chấm thi trắc nghiệm lần nào

Trong khi đó, đại diện ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết theo phân công, trường có 911 cán bộ tham gia kỳ thi. ĐH cố gắng đảm bảo yêu cầu đặt ra. Ngoài ra, ĐH còn chủ trì công tác chấm thi trắc nghiệm. ĐH cũng chưa biết thế nào, vì công tác chấm thi trắc nghiệm đặc biệt phức tạp.

“Đây là nhiệm vụ mới nên chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ có hướng dẫn cụ thể. Hiện đã có 3 trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội tham gia tập huấn của Bộ nhưng mới chỉ là phần kỹ thuật, còn phần quy trình, quản lý rất mong thời gian tới được hướng dẫn cụ thể. Số lượng huy động rất lớn” - vị đại diện này nói.

Trao đổi với PVPGS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2019, trường được phân công phối hợp tổ chức thi tại cụm Thanh Hóa cùng với 4 trường ĐH, CĐ khác. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm tại địa phương này.

Tuy nhiên, PGS. Trần Văn Tớp cho hay, khó khăn là trường chưa tổ chức chấm thi trắc nghiệm THPT quốc gia lần nào. Trước mắt, trường cử 9 người chịu trách nhiệm về công nghệ kỹ thuật chấm thi, đang tập dượt theo phần mềm chấm thi của Bộ.

Một khó khăn nữa mà PGS. Trần Văn Tớp nêu ra là trường chưa có kinh nghiệm nên không biết phải huy động bao nhiêu người để chấm thi. Chỉ biết có 1 tổ trưởng, 1 trưởng ban, nhưng còn huy động bao nhiêu nhân viên thì chưa biết? Nếu như năm ngoái, tham khảo từ Hà Nội, sở phải huy động 30 người chấm thi trắc nghiệm. Năm nay, dự kiến Thanh Hóa có khoảng trên 36.000 thí sinh dự thi, hiện nay trường mới chỉ có 10 người làm công tác chấm thi.

Theo PGS. Trần Văn Tớp, theo quy chế, Hội đồng chấm thi là một hội đồng trực thuộc ban chỉ đạo thi. Bài thi sẽ được chấm tại Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Sở sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để phục vụ chấm thi trắc nghiệm.

Linh Anh
Theo Tiền phong
Xem phiên bản mobile