Thi THPT quốc gia 2019: Chỉ có Bộ GD-ĐT mới được cấp mã chỉnh sửa kết quả chấm thi

Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay, theo quy trình kĩ thuật được tăng cường như hiện nay, không cho phép chỉnh sửa. Nếu người chấm thi có khâu nào sai trước đó, đều không thể quay lại chỉnh sửa mà phải được Bộ GD&ĐT cấp một mã để vào sửa, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết.
Những "người hùng" thầm lặng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 Chuẩn bị chấm thi, nơi cách ly giám khảo, nơi phá sóng điện thoại Thí sinh gửi đề thi THPT quốc gia ra ngoài nhờ sinh viên sư phạm làm giúp

Chiều 27/6, tại trụ sở Bộ GD – ĐT, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Kỳ thi THPT quốc gia 2019, cả nước có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi, tỷ lệ dự thi trên 99%. Kỳ thi được tổ chức tại 1980 điểm thi với 38.050 phòng thi; huy động gần 50.000 cán bộ, giảng viên từ 216 đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng tham gia phối hợp tổ chức.

thi thpt quoc gia 2019 chi co bo gd dt moi duoc cap ma chinh sua ket qua cham thi

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp báo về kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, công tác đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển được tiến hành tại các địa phương bảo đảm đúng tiến độ, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh. Những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn các sở GD-ĐT. Các trường THPT giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Cơ sở dữ liệu đăng ký dự thi bảo đảm chính xác, đầy đủ và bảo mật tốt. Đề thi gốc được bàn giao cho các hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời và tính bảo mật cao.

Các sở GD-ĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương. Trong ba ngày diễn ra kỳ thi, sáu cán bộ coi thi và 79 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 72 trường hợp bị đình chỉ thi do mang tài liệu và điện thoại vào phòng, ba em bị cảnh cáo, bốn em bị khiển trách. Sáu cán bộ coi thi đều bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi.

Tại Phú Thọ, khi hết 2/3 thời gian làm bài, đề thi xuất hiện trên mạng xã hội. Ban chỉ đạo thi và Công an tỉnh đã điều tra. Qua xác minh ban đầu, một thí sinh tự do đã mang điện thoại vào phòng, chụp lại đề nhờ bạn bên ngoài giải hộ. Thí sinh này bị đình chỉ thi, hai giám thị coi thi ở phòng đó cũng bị đình chỉ nhiệm vụ do không phát hiện thí sinh mang điện thoại vào phòng.

Ở Lào Cai, tại một phòng thi, cán bộ coi thi đã ký nhầm tên vào ô của cán bộ chấm thi trong tờ giấy làm bài của ba thí sinh. Sau một thời gian, cán bộ mới phát hiện ra, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Hai cán bộ coi thi ở phòng đó đã bị đình chỉ nhiệm vụ. Thí sinh được thi lại vào chiều 27/6 bằng đề dự bị.

Tại Sơn La, một thí sinh ghi số báo danh không đúng quy cách ở môn Ngữ văn, cán bộ coi thi đã không xử lý linh hoạt nên Ban chỉ đạo thi quyết định đình chỉ hai cán bộ coi thi và cho thí sinh thi bằng đề dự bị trong chiều nay.

"Việc đình chỉ cán bộ coi thi là tạm thời, chúng tôi sẽ xem xét tiếp trách nhiệm cá nhân để có hướng xử lý tiếp theo", ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD - ĐT) nói.

Theo ông Trinh, kỳ thi THPT quốc gia ghi nhận sai sót kỹ thuật ở một số điểm thi như phát nhầm mã đề, in thiếu đề. Tuy nhiên, các trường hợp này đều đã được xử lý, hội đồng thi bù thời gian làm bài để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

"Đến nay, kỳ thi THPT quốc gia đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng. Các điểm thi ở địa phương đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế thoải mái cho thí sinh, đồng thời không gây áp lực cho giao thông đi lại ở thành phố lớn", ông Trinh nói.

Thời gian tới, Bộ GD - ĐT tạo sẽ thực hiện quy trình chấm tự luận theo đúng quy chế, từ việc chấm hai vòng độc lập đến chấm kiểm tra tối đa 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm lại.

Với việc chấm thi trắc nghiệm, Bộ chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng chấm thi theo đúng quy chế, đảm bảo chính xác. Phần mềm chấm trắc nghiệm được nâng cấp theo hướng tăng cường bảo mật, tất cả dữ liệu được mã hóa, kể cả đáp án.

Bộ sẽ không công bố đáp án ngay mà chờ thời điểm thích hợp để đảm bảo tiến trình chấm thi, đồng thời hạn chế tiêu cực. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 14/7 (muộn hơn 3 ngày so với năm 2018). Thí sinh có thể nộp đơn chấm phúc khảo từ ngày 14 đến 23/7.

Xem phiên bản mobile