Thí sinh Hà Nội bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 chuyên

Cũng như những năm trước, năm nay học sinh thi vào lớp 10 các trường chuyên trên địa bàn TP Hà Nội phải cạnh tranh khốc liệt. Bởi những trường THPT chuyên trên địa bàn TP Hà Nội luôn có tỉ lệ chọi cao.
Hà Nội: Học sinh thi lớp 10 nhận phiếu báo dự thi vào 24/5 Thi lớp 10 ở Hà Nội: Điểm chuẩn có giảm? Hà Nội công bố tỉ lệ "chọi" vào lớp 10 công lập

Theo thống kê của trường THPT chuyên Ngoại ngữ có 4.476 thí sinh đăng ký dự thi, trong khi trường chỉ có 339 chỉ tiêu vào các lớp tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc (hệ không chuyên có 320 chỉ tiêu). Như vậy, tỉ lệ chọi vào trường là 1/14.

Trường tổ chức thi trong 1 ngày là 26/5 với 3 bài thi môn Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Ngữ văn và Khoa học xã hội. Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo thang điểm 10, môn Ngoại ngữ hệ số 2 và được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Trước khi vào làm thủ tục thi, phụ huynh và thí sinh cùng kiểm tra lại số báo danh và phòng thi.

Năm học 2019-2020, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh 350 chỉ tiêu vào lớp 10 Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và tiếng Anh. Thí sinh đăng ký phải có xếp loại hạnh kiểm tốt và học lực khá trở lên vào các năm học THCS, xếp loại tốt nghiệp THCS năm 2019 từ khá trở lên, đồng thời có điểm trung bình cả năm học lớp 9 của môn đăng ký vào các lớp chuyên từ 7 trở lên. Thí sinh dự thi phải làm bài thi viết 3 môn: Toán và Ngữ văn (vòng 1) và môn chuyên (vòng 2), môn chuyên phải đạt từ 4 điểm trở lên. Điểm Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển.

Để có một "tấm vé" vào những trường chuyên Hà Nội, các thí sinh phải nỗ lực để vượt qua kỳ thi. Không những thế để hoàn thành mục tiêu đề ra, nhiều thí sinh đã đăng ký thi tuyển vào 2, thậm chí 3 trường chuyên. Đưa con đi thi tại trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) một phụ huynh cho biết: “Năm nay con tôi đăng ký thi 2 trường chuyên nên thời gian ôn tập của cháu gần như kín cả tuần. Để hỗ trợ cháu trong việc ôn tập, tôi đã xin nghỉ phép mấy hôm để ở nhà đưa cháu đi học. Hy vọng cháu có thể vượt qua kỳ thi với kết quả tốt nhất”.

Ngoài các thí sinh trên địa bàn TP Hà Nội, có nhiều học sinh ở các tỉnh lân cận cũng đăng kí thi vào các trường chuyên Hà Nội. Chị Nguyễn Thi Lan (Hòa Bình) đã đưa con xuống Hà Nội từ ngày 25/5 để thời gian thi của trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia). Chị Lan tâm sự: “Ở Hòa Bình con tôi đăng ký thi thi vào 2 trường chuyên nhưng cháu vẫn muốn thi thêm một trường chuyên ở Hà Nội để thử sức. Đáp ứng nguyện vọng của con, gia đình đã hướng cháu thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Hôm nay, cháu đi thi để xem năng lực của mình đến đâu nên tâm lí cũng thoải mái hơn so với những bạn khác”.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 26/5, học sinh Hà Nội đã bắt đầu thi vào trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội; trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận sáng ngày 25/6:

thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Ngay từ sáng sớm các thí sinh đã tập trung ở điểm thi trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội
thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Do thời gian thi sớm, nên nhiều thí sinh đến điểm thi mới ăn sáng
thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Nhiều thí sinh tranh thủ ôn tập trước khi bước vào phòng thi.
thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Các thí sinh đều có tâm trạng lo lắng trước khi bước vào phòng thi.
thi sinh ha noi bat dau cuoc dua vao lop 10 chuyen
Tỉ lệ chọi các trường chuyên khá cao nên các thí sinh phải cạnh tranh khốc liệt.
Huyền My
Theo Báo Hải quan
Xem phiên bản mobile