Thi công ẩu gây nứt nhà dân Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex thờ ơ

Dự án chung cư tại số 93 phố Láng Hạ thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân, tuy nhiên đại diện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex lại tỏ thái độ thờ ơ và khẳng định “không có vấn đề gì nữa”.
Dự án chung cư tại số 93 phố Láng Hạ thi công ẩu, đe dọa tính mạng, tài sản người dân Xử lý dứt điểm phản ánh sai phạm tại dự án chung cư Đông Nam đường Trần Duy Hưng Dự án chung cư chậm tiến độ: Chưa thấy chủ đầu tư nào bị phạt

Theo đó, trao đổi với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Minh Lực, đại diện Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex chủ đầu tư dự án cho biết: Bên anh đã làm và xử lý xong hết rồi, bên anh đã mua bảo hiểm, tuy nhiên “những cái được bảo hiểm thì phải hỏng nặng ở mức độ nào đó thì mới được bảo hiểm. Còn những căn nhà nó hơi nứt tý thì bọn anh đã đem (xi măng) trám vết nứt… xử lý xong hết rồi, không có vấn đề gì nữa”.

thi cong au gay nut nha dan cong ty co phan bat dong san vinaconex tho o
Chị Nguyễn T.Thanh Huyền chia sẻ với PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc nứt cả tầng 1 và 2

Trước đó, Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được thông tin phản ánh của người dân về dự án xây dựng tòa nhà tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ chung cư tại số 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội do Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex là chủ đầu tư thi công ẩu gây lún, nứt nhiều công trình lân cận.

Nhiều người dân sống tại dãy nhà LA, ngõ 93, phố Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Công ty cổ phần Bất động sản Vinaconex trong quá trình cho thi công đã làm lún, nứt nhiều nhà dân, gây ô nhiễm môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho hàng chục hộ dân sinh sống quanh khu vực này.

thi cong au gay nut nha dan cong ty co phan bat dong san vinaconex tho o
Nhiều hộ dân thông tin về việc nứt nhà, nhưng đơn vị thi công chỉ mang ít xi măng đến chát lại

Một số người dân khác thì lo ngại, công trình thi công có thể còn gây vỡ cống, bể ngầm nước thoát ra…đồng thời khiến nền đường bị sụt lún nghiêm trọng. Quá bức xúc, người dân đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công phải bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ cho nhân viên xuống “xem” để đó, cũng không thấy lập biên bản hay xử lý gì dù trước đó trước khi thi công đã có biên bản khảo sát hiện trạng công trình và có sự xác nhận các căn nhà trên không hề bị lún hay nứt.

Tại buổi họp báo cuối năm 2018, do UBND quận Đống Đa tổ chức có thông tin về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) tại Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ).

thi cong au gay nut nha dan cong ty co phan bat dong san vinaconex tho o
Theo người dân việc thi công còn gây ô nhiễm môi trường

Tại đây, Phó Tổng Giám đốc Vinaconex - Chủ tịch HĐQT Cty CP Bất động sản Vinaconex Dương Văn Mậu cho biết: “Sau khi hoàn thành, dự án có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng; trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, 3 tầng hầm rộng 5.000m² và bể bơi 4 mùa bố trí tại tầng 5. Tòa nhà được xây theo tiêu chuẩn cao cấp, các căn hộ được hoàn thiện ở mức độ tốt với đầy đủ trần thạch cao, tủ bếp, sàn gỗ... đồng bộ”.

“Với năng lực thi công, Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch” - ông Mậu khẳng định. Tuy nhiên, theo phản người dân, chủ đầu tư đã và đang thi công 27 tầng nổi và 4 tầng hầm chứ không phải 3 tầng hầm như thông tin trước đó. Công trình đã khởi công từ ngày 4/9/2019 và chưa công khai rõ khoảng thời gian hoàn thành.

thi cong au gay nut nha dan cong ty co phan bat dong san vinaconex tho o
Cẩu tháp của Dự án chung cư tại số 93 phố Láng Hạ vươn ra ngoài đường luôn có đông người qua lại

Theo quan sát của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô, công trình do Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam làm chủ thầu, khu vực này được đơn vị thi công cả ngày lẫn đêm. Thậm chí vào khoảng 3h sáng máy đào, máy xúc, ô tô và thiết bị thi công vẫn hoạt động gây ồn ào, bụi bặm tới các hộ dân…

Có mặt tại khu vực vào buổi sáng, phóng viên nhận thấy vỉa hè và đường giao thông (đường Láng Hạ) vẫn còn lớp xi măng đặc sánh đang chảy xuống cống thoát nước.

Có thể thấy, phản ánh của người dân là hoàn toàn chính đáng, những thiệt hại của họ không được chủ đầu tư quan tâm thấu đáo. Câu hỏi đặt ra là việc thi công của nhà thầu có tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về xây dựng, môi trường hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý bạn đọc trong những bài báo sau.

Diệp Anh
Xem phiên bản mobile