Thép mạ hợp kim nhôm kẽm Việt Nam bị điều tra “kép” tại Úc

Australia (Úc) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có xuất xứ từ một số nước, trong đó có Việt Nam.
Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế với thép tấm không gỉ Việt Nam Hàng loạt doanh nghiệp Việt bị điều tra bán phá giá sản phẩm thép tại Australia

Ngày 15/7, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Ủy ban chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra 2 vụ việc về chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm thép mạ hợp kim nhôm kẽm (aluminium zinc coated steel) có xuất xứ từ Việt Nam và một số quốc gia khác.

Cụ thể, ADC khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với Việt Nam dành cho cả 2 loại thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng dưới 600mm và từ 600mm trở lên. Thời kỳ điều tra thiệt hại được xác định từ tháng 4/2016 cho đến nay.

thep ma hop kim nhom kem viet nam bi dieu tra kep tai uc
Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Đài Loan và Hàn Quốc chỉ bị điều tra chống bán phá giá với thép mạ hợp kim nhôm kẽm có chiều rộng từ 600mm trở lên. Còn với loại sản phẩm có chiều rộng dưới 600mm, Trung Quốc bị điều tra cả chống bán phá giá lẫn chống trợ cấp giống Việt Nam.

Nguyên đơn trong vụ việc này là Công ty TNHH BlueScope Australia.

Với tư cách là Cơ quan đầu mối của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó với các vụ kiện chống bán phá giá và trợ cấp của nước ngoài, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan hợp tác đầy đủ, toàn diện với ADC trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi. 

Trong điều kiện cho phép, doanh nghiệp có thể nghiên cứu tìm kiếm luật sư, nhà tư vấn có chuyên môn trong lĩnh vực phòng vệ thương mại đối với thị trường Australia để đảm bảo hiệu quả hợp tác cao nhất.

Cục Phòng vệ thương mại cũng khuyến nghị doanh nghiệp xuất khẩu liên lạc với ADC để đăng ký tham gia, nhận và nghiên cứu kỹ hướng dẫn và trả lời bản câu hỏi điều tra. Khi trả lời phải đầy đủ, chính xác các nội dung trong Bản câu hỏi điều tra; đảm bảo phù hợp, thống nhất với hệ thống quản trị, lưu trữ của doanh nghiệp khi ADC tiến hành điều tra tại chỗ tại trụ sở nhà máy/văn phòng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần phối hợp với các đối tác xuất khẩu tại Australia tìm hiểu liệu ngành sản xuất trong nước (trường hợp này là Công ty BlueScope) có thực sự bị thiệt hại hay không, thông qua nghiên cứu thị trường hoặc các báo cáo tài chính niêm yết hoặc các nguồn thông tin đang tin cậy khác.

Cục Phòng vệ thương mại lưu ý, bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc ADC sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do bên yêu cầu đề xuất. Việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá/chống trợ cấp cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước của Australia và/hoặc các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile