Theo dõi chặt chẽ sức khỏe của trẻ sau tiêm vaccine ComBE Five

Đây là khuyến cáo của PGS-TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đối với cha mẹ khi đưa con đi tiêm vaccine ComBE Five.
theo doi chat che suc khoe cua tre sau tiem vaccine combe five

Thưa ông, cha mẹ cần làm gì để con được tiêm chủng vaccine nói chung và vaccine ComBE Five nói riêng được an toàn?

- Trước hết, cha mẹ phải nắm được tình trạng sức khỏe của con trước khi đi tiêm chủng. Cha mẹ cần chủ động thông báo cho nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm...

Sau tiêm chủng, cha mẹ không nên vội vàng cho con về mà nên cùng con ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có phản ứng bất thường xảy ra.

Khi về nhà thì các phụ huynh theo dõi con trong thời gian 24-36 giờ xem có biểu hiện bất thường nào không để thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. Khi trẻ có biểu hiện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú… phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Cha mẹ không nên cho con tiêm vaccine ComBE Five trong những trường hợp nào?

- Đối với những trường hợp sau thì không nên cho trẻ tiêm chủng: Trẻ có tiền sử sốc hoặc phản ứng nặng sau tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib lần tiêm chủng trước hoặc vaccine có thành phần DPT, viêm gan B, Hib (có trong vaccine ComBE Five): Trong vòng từ 1-3 ngày có các hiện tượng sốt cao trên 39°C; dấu hiệu não/màng não, tím tái, khó thở; co giật có kèm theo sốt hoặc không sốt; khóc dai dẳng trên 3 giờ; giảm trương lực cơ. Ngoài ra, trẻ có tình trạng suy chức năng các cơ quan (như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, suy thận, suy gan...) cũng không nên tiêm chủng.

Những trẻ có các bệnh dưới đây thì nên tạm hoãn tiêm vaccine DPT-VGB-Hib: Trẻ mắc các bệnh cấp tính, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng; trẻ sốt từ 37,5°C trở lên hoặc hạ thân nhiệt bằng hoặc dưới 35,5 °C (đo nhiệt độ tại nách); trẻ mới truyền máu, các sản phẩm từ máu hoặc dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong vòng 3 tháng trừ trường hợp trẻ đang sử dụng globulin miễn dịch điều trị viêm gan B; trẻ đang hoặc mới kết thúc đợt điều trị corticoid (uống, tiêm) trong vòng 14 ngày; cân nặng dưới 2.000 gram.

Bộ Y tế có quan điểm gì trong việc triển khai tiêm vaccine ComBE Five?

- Bộ Y tế chỉ đạo các tỉnh thành phố thực hiện tiêm vaccine ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm chủng 30 phút tại điểm tiêm chủng, tư vấn cho cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Cha mẹ nên đưa trẻ đi tiêm đúng lịch để phòng ngừa các bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Nếu cha mẹ không yên tâm về sức khỏe của con mình sau khi tiêm chủng, hãy đến gặp cán bộ y tế để được khám và tư vấn.

THEO DÂN VIỆT
Xem phiên bản mobile