Theo chân Gen Z đi tìm môi trường làm việc lý tưởng

Lớn lên trong thời đại công nghệ phát triển và tiếp cận Internet từ rất sớm, các bạn trẻ gen Z có nhận thức khác biệt so với các thế hệ đi trước. Với họ, môi trường làm việc không chỉ là nơi “kiếm cơm” mà còn là nơi thỏa sức sáng tạo và mở rộng giới hạn bản thân.
“Đóng đô” tại các quán cafe: Xu hướng mới của giới trẻ trong mùa thi cử Ấn tượng thành tích của đại biểu gen Z dự Đại hội Đoàn XII Tại sao đa số Gen Z chỉ sống thật với nick ảo?

Đặc điểm của thế hệ Z là yêu thích khám phá và thử thách, vì vậy, các bạn trẻ Gen Z ngày nay muốn gắn bó với công việc có môi trường trẻ, năng động và giàu trải nghiệm.

Môi trường làm việc lành mạnh và linh hoạt

Đối với các bạn trẻ Gen Z hiện nay, yếu tố quan trọng để gắn bó với công việc chính là một môi trường chuyên nghiệp nhưng vẫn thoải mái, không bị gò bó và đặc biệt là được trao quyền để làm điều mình thích.

Hoàng Phong (23 tuổi, quản trị viên tập sự, Hà Nội) chia sẻ: “Mình mong muốn được làm việc tại một môi trường khiến mình muốn đi làm và thấy yêu công việc hơn mỗi ngày.

Hơn nữa, đó phải là môi trường giúp bản thân mình tăng khả năng thích nghi và không ngại đối mặt với thử thách. Bên cạnh đó thì mình cũng thích được làm việc với các bạn trẻ, giỏi và năng động”.

Khác với những thế hệ trước, chỉ cần một công việc ổn định, lương cao thì với Gen Z, họ kỳ vọng vào nhiều thứ hơn. Những nhân viên thuộc Gen Z chú trọng hơn về nhu cầu được chăm sóc sức khỏe trong môi trường làm việc. Họ đánh giá cao các công ty ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của nhân viên.

Đối với các nhân viên Gen Z, họ luôn mong muốn tìm kiếm sự thoải mái ở một văn phòng hiện nay. Bạn Bảo Ngọc (24 tuổi, nhân viên văn phòng, Hà Nội) cho biết: “Mình thường dành thời gian trong ngày để nhâm nhi ăn quà vặt và trò chuyện với đồng nghiệp. Vì thế mình muốn có nhiều lựa chọn phục vụ cho nhu cầu này, có thể là ở ngay trong văn phòng, hoặc trong toà nhà mà mình đến làm việc. Không gian nhiều cây xanh tạo cảm hứng làm việc hay nhiều khu vực thư giãn phát triển sự sáng tạo sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị cho nhân viên”.

Môi trường làm việc thoải mái là yếu tố mà Gen Z hướng đến. (Ảnh Internet)
Môi trường làm việc thoải mái là yếu tố mà Gen Z hướng đến. (Ảnh Internet)

Ngoài ra, văn hoá làm việc đề cao con người cũng là một trong những yếu tố tạo nên môi trường làm việc lý tưởng của Gen Z. Là sinh viên năm cuối của trường Đại học Ngoại thương, Hà My (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, “Mình mong muốn làm việc tại môi trường không bị o ép vào khuôn mẫu nhân viên “chuẩn chỉnh” mà tự do sáng tạo và được tôn trọng. Hơn nữa, một công ty, doanh nghiệp đề cao nhân viên thẳng thắn thể hiện quan điểm và cá tính cũng sẽ thu hút mình, giúp mình đạt năng suất cao trong công việc.

Mình cũng không muốn bị phán xét về bề ngoài hay cách bản thân làm việc. Chính vì thế những không gian riêng trong văn phòng cũng rất quan trọng đối với mình”.

Thích ứng với công nghệ thông tin và tương tác trực tiếp

Các bạn trẻ Gen Z lớn lên cùng với Internet và nhận ra tầm quan trọng của việc tạo dựng các mối quan hệ thông qua giao tiếp trực tuyến, nhất là làm việc từ xa. Với thế hệ Z, nỗ lực xây dựng các mối quan hệ chân chính, lành mạnh giữa mọi người trong công ty cũng quan trọng như công việc, bởi vậy, họ luôn mong muốn kết nối với đồng nghiệp.

Có thể thấy được, môi trường làm việc có sự tương tác trực tiếp trong mắt Gen Z chính là nơi thúc đẩy quá trình sáng tạo và khơi nguồn cảm hứng. “Bản thân mình cho rằng sự tương tác thường xuyên là rất tốt trong môi trường làm việc trẻ năng động, giúp gắn kết mọi người, thấu hiểu nhau hơn để đạt kết quả tốt nhất khi làm việc”, Hà My nói.

Nhiều bạn trẻ yêu thích không gian làm việc có kết hợp giữa công nghệ và tương tác trực tiếp. (Ảnh Internet)
Nhiều bạn trẻ yêu thích không gian làm việc có kết hợp giữa công nghệ và tương tác trực tiếp. (Ảnh Internet)

Gen Z lớn lên cùng với công nghệ và Internet, các bạn trẻ ngày càng sáng tạo hơn khi làm việc trong những môi trường hiện đại. Tuy nhiên, những nhân viên trẻ vẫn luôn mong muốn được làm việc với sự kết hợp cùng đồng nghiệp, đặc biệt là những người nhiệt huyết, có kinh nghiệm để họ học hỏi và trau dồi ngay trong môi trường làm việc hằng ngày.

“Mình thích dùng mạng xã hội để giao tiếp hàng ngày nên ưu tiên họp trực tuyến bằng video thay vì những cuộc gọi thông thường để được tương tác nhiều hơn. Môi trường làm việc lý tưởng mà mình hướng đến là nơi có thể thúc đẩy tinh thần đoàn kết của nhân viên thông qua các hoạt động giao lưu với nhau”, Bảo Ngọc chia sẻ.

Đình Trung - Thanh Tùng
Phiên bản di động