Thầy giáo của những học sinh cá biệt

Giáo dục nhiều học sinh cá biệt trở thành người có ích, không ít em đã thành đạt trong cuộc sống… đó là những việc làm của thầy giáo Hoàng Đức Mạnh công tác tại trường THCS Lê Thanh, huyện Mỹ Đức (Hà Nội).
Thầy giáo 14 năm dạy trẻ mầm non giữa Sài Gòn Hình ảnh thầy giáo “tìm lại tuổi thơ” chơi trò trốn tìm cùng học sinh “đốn tim” dân mạng Cách quản lý đoàn viên của thầy giáo trẻ ngôi trường dạy sinh viên làm giàu

Giáo dục linh hoạt

Dù là giáo viên chủ nhiệm hay giáo viên bộ môn, thầy Hoàng Đức Mạnh cũng làm rất tốt việc cảm hóa các học sinh cá biệt.

Bằng sự quan tâm, gần gũi, động viên, giúp đỡ, thầy Mạnh đã nghĩ ra nhiều giải pháp sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng học sinh để giúp các em vươn lên trong học tập. Từ đó, những lớp do thầy Mạnh dạy đã đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong rèn luyện ý thức đạo đức và học tập.

Nơi thầy Hoàng Đức Mạnh dạy học là một vùng nông thôn, sân chơi bổ ích cho tuổi mới lớn còn ít, đa số các em chỉ giải trí bằng tivi hay máy tính hoặc điện thoại thông minh… Vì vậy, không ít bạn trẻ mải chơi game quên nhiệm vụ học hành.

Nhằm giúp các em mê game “cai nghiện”, thầy Mạnh đã thành lập Câu lạc bộ “Googbye GAME”. Cậu lạc bộ này tập hợp tất cả những học sinh ham chơi game, sau đó thầy giao cho em “nghiện” game nặng nắm giữ trọng trách: chủ tịch, phó chủ tịch và thư kí… Goodbye GAME có quy chế hoạt động và giám sát giữa các thành viên, nhờ đó học sinh hầu hết đã cai được game, tập trung thời gian vào học tập, đạt kết quả tốt.

Ngoài ra, trong các giờ sinh hoạt lớp, thầy Mạnh hay tổ chức những buổi tọa đàm: “Người sử dụng mạng xã hội thông thái”, “Tình bạn và tình yêu”, trò chơi, văn nghệ… khiến học sinh bị thu hút và say mê với những hoạt động chung này.

Cùng với truyền thụ kiến thức, thầy Mạnh luôn quan niệm, việc giáo dục đạo đức học sinh là vô cùng cần thiết. “Tôi nghĩ rằng, dạy học sinh, trước hết giáo viên phải là nhà tâm lý giáo dục, lắng nghe các nguyện vọng và thấu hiểu lứa tuổi lớp mình dạy. Đối với những học sinh cá biệt, giáo viên cần gần gũi, chia sẻ những khó khăn mà các em đang phải đối mặt, tuyệt đối không được xúc phạm.

Để cảm hóa học sinh, ngoài tâm lý, tôi còn tổ chức nhiều hoạt động vừa chơi vừa giáo dục. Thông qua đó, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đoàn kết hơn và không còn sợ hãi tiết học hay giờ sinh hoạt lớp nữa. Như thế học sinh thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc rèn luyện ý thức đạo đức” thầy Mạnh chia sẻ.

Người cha thứ 2

thay giao cua nhung hoc sinh ca biet
Thầy giáo Hoàng Đức Mạnh (giữa) với 2 cựu học sinh

Năm học 2018-2019, thầy Mạnh là người đầu tiên của trường tổ chức buổi giao lưu giữa học sinh lớp 9A1 với cựu học sinh tiêu biểu của trường. Buổi giao lưu có ý nghĩa vô cùng to lớn đã kết nối được nhiều thế hệ học sinh. Các em đã ra trường truyền cho thế hệ sau ý chí nghị lực trong cuộc sống, kinh nghiệm vươn lên đối với việc học tập và ôn thi vào lớp 10 đạt kết quả cao nhất. Tại đây, nhiều học sinh đã bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn của mình tới thầy Hoàng Đức Mạnh - người đã giúp các em thấy yêu trường, yêu lớp và có động lực học tập tốt, trở thành những người công dân hữu ích.

Nhờ sự quan tâm giúp đỡ tận tình của thầy Mạnh, nhiều học sinh đã vượt qua khó khăn, vươn lên học giỏi và thành công trong cuộc sống. Các em luôn coi thầy là người có ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của mình.

Hồi còn đi học, em Nguyễn Ngọc Hùng (bố mẹ đi vắng ở nhà với bà nội) cũng rất ngỗ nghịch vì không có ai kèm cặp. Dưới dự dạy bảo của thầy Mạnh, lớp 9 Hùng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh. Hiện nay, em đang công tác tại Bộ Công an.

Cũng được liệt vào dạng cá biệt của trường vì nhà nghèo, bố mẹ đều đi vào miền Nam làm ăn, Đinh Văn Hậu sớm thể hiện sự bất cần đối với cả thầy cô. Tuy nhiên, dưới sự chỉ bảo ân cần của thầy Hoàng Đức Mạnh, Hậu đã trở thành học sinh chăm ngoan, đỗ Á khoa Học viện Cảnh sát nhân dân, hiện đang công tác tại Cục Bảo vệ chính trị 2.

Em Hoàng Thế Tài sinh năm 2000 có hoàn cảnh éo le nhất, bố mẹ bỏ nhau, em sống với bà ngoại. Trước đây Tài nghiện game rất nặng, nhiều lần cậu muốn tìm đến cái chết để giải thoát cuộc sống. Nhờ sự dìu dắt của thầy Mạnh, năm lớp 9 Tài đạt giải Khuyến khích cấp Huyện môn Lịch sử. Hiện nay em là sinh viên trường đại học Giao thông vận tải...

Rất nhiều học sinh đã thành đạt luôn coi thầy Mạnh là người cha thứ 2 của mình.

Sự tâm huyết và sáng tạo trong dạy học của thầy Mạnh không chỉ lan tỏa đến các thế hệ học sinh mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến nhiều giáo viên trong huyện, họ luôn tôn trọng và coi thầy là tấm gương sáng để noi theo.

 

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile