Thất thoát hàng hóa hàng tỷ đồng, thủ kho lĩnh án tù

Quản lý kho, Tuấn để thất thoát số hàng hóa giá trị lớn và cho rằng cùng với kế toán “rút ruột” doanh nghiệp nhưng không có căn cứ chứng minh…
Đảm bảo cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Hà Nội: Cấm lợi dụng mưa lũ để đầu cơ, tăng giá hàng hóa bất hợp lý Bộ Công thương: Không để xảy ra tăng giá hàng hóa đột biến ở vùng lũ

Tại phiên xử sơ thẩm mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1991, ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mức án 12 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Quốc Tuấn là thủ kho của Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam, chi nhánh phía Bắc từ tháng 6/2012. Đến năm 2017, doanh nghiệp này làm đơn tố cáo Tuấn có hành vi làm thất thoát số lượng lớn hàng thuốc trừ sâu trị giá 1,4 tỷ đồng.

Thất thoát hàng hóa hàng tỷ đồng, thủ kho lĩnh án tù  ảnh 1
Nguyễn Quốc Tuấn bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Quá trình điều tra xác định, Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam có thuê kho H7 ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội và giao cho Tuấn làm thủ kho, còn chị Ngô Thị Thu Hà làm kế toán kho. Tháng 10/2016, công ty trả kho H7 và chuyển sang kho hàng mới, đồng thời đổi thủ kho mới là anh Hà Huy Giáp.

Để hoạt động bán hàng không bị gián đoạn, Tuấn đã bàn giao toàn bộ số hàng hóa trong kho cũ để chuyển sang kho mới. Quá trình bàn giao, anh Hà phát hiện số liệu hàng hóa thực tế so với sổ sách kế toán vênh nhau và bị thiếu hụt hàng hóa. Tuy nhiên, anh Hà không báo cáo cho công ty.

Sự việc không bị phát giác nên Tuấn vẫn tiếp tục làm phụ kho. Khi công ty kiểm kê kho định kỳ vào ngày 30/6/2017 thì phát hiện số lượng lớn hàng hóa thuốc trừ sâu bị thiếu hụt trị giá 1,1 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Tuấn khai nhận trong kho có hàng thuốc trừ sâu thừa so với số lượng trên sổ sách nên bàn với chị Hà mang bán lấy tiền chia nhau.

Theo lời khai, Tuấn nhận nhiệm vụ thuê xe tải chở hàng, còn hàng chuyển đến đâu, bán cho ai, giao dịch như nào thì do chị Hà tự liên hệ. Tuấn khai nhận được chị Hà đưa 200 triệu đồng, chia làm 4 lần, mỗi lần 50 triệu đồng. Việc giao nhận tiền không có giấy tờ, không có ai chứng kiến.

Chị Hà phủ nhận lời khai trên và cho biết đến tháng 10/2016 mới phát hiện hàng trong kho bị hụt nên đã chỉnh sửa số liệu. Cơ quan công an xác định, ngoài lời khai của Tuấn thì không có tài liệu chứng minh nào khác nên không đủ căn cứ xác định chị Hà đồng phạm với Tuấn.

Nguồn: ANTĐ
anninhthudo.vn
Xem phiên bản mobile