Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kết luận lần 3 vụ phá rừng đặc dụng Thần Sa

Sau lần thứ 3 kiểm tra, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong vụ phá rừng đặc dụng ở Thần Sa, huyện Võ Nhai.
thanh tra tinh thai nguyen ket luan lan 3 vu pha rung dac dung than sa

Liên quan đến thông tin hơn 10 ha rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa – Phượng Hoàng (xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) bị lấn chiếm để làm đường, bãi đổ chất thải, xây Khu văn phòng của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long… Ngày 8/10/2018, tỉnh Thái Nguyên cử đoàn kiểm tra lần 3, xác minh tố cáo của ông Nguyễn Trường Thành và phản ánh của báo chí về việc xâm hại rừng đặc dụng Thần Sa.

Chủ trì đoàn kiểm tra lần thứ 3 này là ông Trần Văn Hậu – Phó Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Kết quả cho thấy hàng loạt những sai phạm liên quan đến sự việc trên.

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long có nhiều hoạt động sai phạm tại rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai) khi tiến hành khai thác khoáng sản tại đây.

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long có nhiều hoạt động sai phạm tại rừng đặc dụng Thần Sa (huyện Võ Nhai) khi tiến hành khai thác khoáng sản tại đây.

Cụ thể, tại Văn bản số 41/TTR-NV3 ban hành ngày 18/1/2019, Thanh tra tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Diện tích đất để mở đường vào quy hoạch đất rừng đặc dụng, rừng sản xuất năm 2006, năm 2013; chưa thực hiện thủ tục, hồ sơ thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định, song việc quy hoạch đất rừng đặc dụng là chưa đúng với quy định tại Quyết định số 186/2006/QĐ-TTg ngày 14/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 62/2005/QĐ-BNN ngày 12/10/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chưa phù hợp với thực tiễn quản lý sử dụng đất của người dân và đơn vị đang sản xuất kinh doanh vì chưa tách đất ở, đất nông nghiệp, đất khác ra khỏi đất rừng đặc dụng.

Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long thực hiện mua bán, chuyển nhượng đất và tài sản trên đất của các hộ dân làm văn phòng điều hành và công trình phụ trợ; làm khu tái định cư để tái định cư cho nhân dân nhưng chưa làm thủ tục thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định là chưa đúng trình tự, thủ tục, hồ sơ thực hiện quy hoạch tái định cư theo pháp luật.

Năm 2011-2012, Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác Khoáng sản Thăng Long thực hiện gửi đất, đá thải vào đất của dân cho mượn nhưng chưa có đầy đủ thủ tục làm bãi thải của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và vào đất quy hoạch rừng đặc dụng mà chưa thực hiện thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất là chưa đúng quy định pháp luật. Từ năm 2013 đến nay, thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước, Công ty không đổ thải tại khu vực này và việc quy hoạch đất rừng đặc dụng tại khu vực là chưa phù hợp với thực tiễn quản lý sử dụng đất của người dân.

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long chưa hoàn thiện hồ sơ xây dựng mà đã thi công, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình tín ngưỡng ngôi đình Vàng Bản Ná là chưa phù hợp với quy định”.

Được biết, trong 2 lần thanh, kiểm tra trước đó, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đều có kết luận và chỉ ra một số sai phạm liên quan tới vụ việc này.

Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ xâm hại rừng đặc dụng Thần sa là như thế nào? Thanh tra tỉnh Thái Nguyên kiến nghị xử lý ra sao?

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Phùng Đô
Xem phiên bản mobile