Thanh tra thuế doanh nghiệp kiếm tiền từ YouTube, Google, Facebook

Nhằm chống thất thu thuế, thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp có kinh doanh thương mại điện tử trên YouTube, Google, Facebook.
Thành lập Tổ công tác về Thương mại điện tử Hàng giả tràn lan trên các trang thương mại điện tử

Hiện nay, ngành Thuế đang phối hợp với Sở, ban ngành tại các địa phương và phối hợp đặc biệt là các ngân hàng thương mại để triển khai thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Trong đó, đối với mô hình hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo trực tuyến của các tổ chức nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam như: Google, YouTube, Facebook… thì cơ quan Thuế thực hiện quản lý thuế đối với thu nhập phát sinh từ hoạt động này thông qua các đối tác hoặc đại lý quảng cáo của các công ty này hoặc các doanh nghiệp mua dịch vụ trực tiếp của các công ty trên tại Việt Nam.

thanh tra thue cac doanh nghiep kiem tien tu youtube google facebook
Ảnh minh họa. Ảnh: IT.

Như vậy, hiện các doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo với các tổ chức nước ngoài thì thực hiện kê khai, nộp thuế thay cho các nhà thầu này khi thanh toán tiền cho tổ chức nước ngoài. Đối với số thuế đã kê khai nộp thay, các doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tính trong giai đoạn năm 2016-2019, các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài số chi phí quảng cáo trên mạng với tổng số thuế là 1.299,11 tỷ đồng.

Trong những tháng đầu năm 2020, các tổ chức Việt Nam ký hợp đồng quảng cáo trên mạng với tổ chức nước ngoài và đã khấu trừ nộp thay cho các tổ chức nước ngoài trên số chi phí quảng cáo trên mạng với tổng số thuế 268 tỷ đồng.

Theo đại diện lãnh đạo Tổng cục Thuế, qua thanh, kiểm tra nhằm chống thất thu ngân sách Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, ngành Thuế đã thu được số thuế rất lớn.

Trong đó, riêng tại Hà Nội, từ năm 2017 đến nay có trên 2.000 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế dùng để kê khai, nộp thuế; tổng số thuế và tiền phạt từ loại hình kinh doanh trên được hơn 22,7 tỷ đồng.

Đối với các tổ chức, cá nhân có thu nhập do cung cấp dịch vụ có thu nhập phát sinh từ các trang mạng xã hội nước ngoài, qua dữ liệu do các ngân hàng cung cấp, có hơn 18.300 tổ chức, cá nhân mở tài khoản tại các ngân hàng; với tổng số thu nhập từ Google, Facebook, Youtube khoảng 1.462 tỷ đồng. Tổng số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thu được từ các tài khoản trên mạng xã hội nước ngoài khoảng 14 tỷ đồng.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile