Thanh tra Chính phủ làm việc với Đà Nẵng về sai phạm đất đai

Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai.
Điện lực Hải Phòng dựa vào đâu để ôm đất vàng không chịu trả? Hà Nội kiểm điểm 45 cán bộ liên quan đến sai phạm đất đai Quảng Nam: Công ty Kỳ Hà - Chu Lai có bao nhiêu thửa đất “dính” sai phạm sau cổ phần hóa?

Sáng 17/7, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về việc giải quyết tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ.

thanh tra chinh phu lam viec voi da nang ve sai pham dat dai
Tổng Thanh tra Chính phủ làm việc với Thành ủy Đà Nẵng

Tổng Thanh tra Chính phủ cùng các thành viên trong Đoàn công tác cũng đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận.

Tuy vậy, đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ vì hầu hết đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm; còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật; việc xử lý không thuộc thẩm quyền ...

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển KT-XH của thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau.

thanh tra chinh phu lam viec voi da nang ve sai pham dat dai

Với tinh thần phải nghiêm túc thực hiện các kết luận thanh tra nhưng đồng hành cùng thành phố trong xem xét các vấn đề vướng mắc, giải tỏa các điểm nghẽn vừa tạo điều kiện cho TP Đà Nẵng khai thông nguồn lực để phát triển KT-XH, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích chính đáng của người dân, doanh nghiệp; Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ đã lắng nghe, đóng góp nhiều ý kiến giải pháp cho lãnh đạo thành phố.

Tổng thanh tra Chính phủ đề nghị lãnh đạo TP Đà Nẵng cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền.

Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Lê Minh Khái cho rằng TP Đà Nẵng cũng cần làm việc với các Bộ, ngành liên quan (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài Chính, Bộ Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

Vĩnh Quyên
Phiên bản di động