Thành phố Hà Nội và cộng đồng doanh nghiệp chung tay vực dậy nền kinh tế

Luôn kiên định mục tiêu, lấy doanh nghiệp và người dân làm trung tâm phục vụ, giữa bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, gây tác động không nhỏ tới kinh tế - xã hội Thủ đô, TP Hà Nội đã có buổi đối thoại để lắng nghe, hỗ trợ, chung tay cùng cộng đồng doanh nghiệp đối phó với khó khăn và vực dậy sau đại dịch.
Doanh nghiệp kiến nghị thành phố giảm thuế, giãn nợ, hỗ trợ các thủ tục hành chính Thành phố cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Thành phố Hà Nội đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn Chiều nay, thành phố Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp tin tưởng, đồng hành cùng thành phố

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT Hà Nội, trong quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh ở Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động. Riêng 3 tháng đầu năm, số doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động là 4.240 (tăng 36% so với cùng kỳ); số lao động thất nghiệp đến nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 13.215 người, tăng 22,2% so với cùng kỳ.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG chia sẻ, tập đoàn bị ảnh hưởng nặng nề, sơ bộ thiệt hại gần 1.000 tỷ đồng. Trong đó, các lĩnh vực kinh doanh trọng yếu của tập đoàn như du lịch, khách sạn, dịch vụ doanh nghiệp phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Còn theo đại diện Tập đoàn Vingroup, hoạt động sản xuất công nghiệp ô tô, xe máy, điện thoại... đang bị thiếu linh kiện, phụ tùng nên bị ngưng trệ, thiệt hại trên 10.000 tỷ đồng; các dịch vụ du lịch giải trí, nghỉ dưỡng hầu hết đóng cửa không hoạt động, gây thiệt hại khoảng 3.000 tỷ đồng...

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Dương Trí Thành thì cho hay, sau 2 tuần giãn cách xã hội toàn quốc, lượng khai thác của các hãng hàng không Việt Nam chỉ còn khoảng 2 - 5% năng lực.

Vietnam Airlines là hãng hàng không quốc gia được giao bay nhiều nhất với 3,3% đối với đường bay Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và một loạt các đường bay quốc tế chủ yếu là chở hàng y tế xuất khẩu…

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho rằng, với quy mô như hiện nay, sau dịch bệnh mà kinh doanh tốt, các cơ chế đảm bảo thì cũng phải mất 5 năm Vietnam Airlines mới bù lại được các khoản lỗ đang phát sinh.

thanh pho ha noi va cong dong doanh nghiep chung tay vuc day nen kinh te
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược - Tập đoàn TH trao đổi tại Hội nghị

Trước những khó khăn trên, doanh nghiệp kiến nghị giảm 50% mức thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn tiền thuê đất năm 2020; kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ chung; sớm công bố danh mục kêu gọi nhà đầu tư sử dụng đất sau khi hết dịch; tổ chức triển khai sớm các dự án đã được phê duyệt và giải phóng mặt bằng xong; hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hoàn thiện các thủ tục đầu tư đối với các dự án được phê duyệt...

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, trong bối cảnh khó khăn bủa vây nhưng cũng là cơ hội để ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và đề xuất xây dựng hệ thống kết nối tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ; giảm thuế giá trị gia tăng với một số mặt hàng để thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước. Thành phố cần thành lập tổ "đặc nhiệm" để đồng hành, gặp gỡ doanh nghiệp hàng tuần, có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp...

Bên cạnh các đề xuất, kiến nghị, doanh nghiệp cũng thể hiện sự quyết tâm đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như vực dậy các ngành nghề để thúc đẩy kinh tế. Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược - Tập đoàn TH đánh giá, “thành phố sạch sẽ, bình yên trong dịch bệnh” và bày bỏ mong muốn được đóng góp vào chương trình trồng thêm 600.000 cây xanh của TP.

Trước thông tin Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu về 41 hecta đất ở Ba Vì có thể đầu tư nông nghiệp ngay, bà Thái Hương mong muốn được đầu tư ngay vào dự án này để trồng rau sạch cung cấp cho Hà Nội.

Đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội

Trực tiếp trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã triển khai trở lại hoạt động của tổ công tác với giám đốc các sở, ngành; tiếp nhận các kiến nghị của doanh nghiệp và họp hàng tuần để tháo gỡ kịp thời. Thành phố cũng sẽ nghiên cứu và sớm triển khai việc thành lập các quỹ xúc tiến đầu tư, khởi ngiệp sáng tạo.

thanh pho ha noi va cong dong doanh nghiep chung tay vuc day nen kinh te
Chủ tịch Hiệp hội các DNNVV TP Hà Nội Đỗ Quang Hiển trao đổi tại hội nghị

"Vừa qua thành phố đã đưa vào hoạt động ứng dụng Hà Nội SmartCity. Ngoài phục vụ công tác phòng chống dịch, các doanh nghiệp có thể phản ánh các kiến nghị qua phần mềm này và thành phố sẽ tiếp nhận, giải quyết ngay”, Chủ tịch UBND TP cho biết thêm.

Người đứng đầu UBND TP cũng kêu gọi các doanh nghiệp nghiên cứu, đầu tư xây dựng chuỗi kho lạnh để thúc đẩy gia tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp; tạo điều kiện chuỗi liên kết cho các hộ sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

"Dịch bệnh cũng tạo ra cơ hội để doanh nghiệp nhìn lại, tái cơ cấu để hoạt động hiệu quả hơn; cũng là dịp để thành phố tiếp tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ hơn để phục vụ tốt nhất người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, rất nhiều dự báo, dự kiến được đưa ra nhưng đến giờ phút này chúng ta chưa đánh giá hết được tác động ghê gớm của dịch bệnh Covid-19 đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư của Chính phủ bên cạnh mục tiêu hàng đầu là tập trung công sức thời gian cho công tác phòng chống dịch, Hà Nội đang phấn đấu giảm thiểu ở mức thấp nhất thiệt hại kinh tế; duy trì và phát triển sản xuất để nguồn lực đảm bảo an sinh xã hội và chuẩn bị tiềm năng để phục hồi kinh tế.

“Đây là lúc nạp năng lượng, tạo hiệu năng để khi vượt qua được dịch thì kinh tế có thể tăng trưởng vượt bậc như Thủ tướng Chính phủ đã nói, vượt qua dịch bệnh kinh tế như lò xo nén lâu ngày bật trở lại", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

thanh pho ha noi va cong dong doanh nghiep chung tay vuc day nen kinh te
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận tại buổi đối thoại

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch và tuyệt đối không có tiêu cực trong việc thực thi các cơ chế, chính sách của Chính phủ về giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Hà Nội cũng cam kết đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thích ứng với điều kiện giãn cách xã hội. Theo đó, thành phố sẽ đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy đầu tư công theo nguyên tắc “góp gió thành bão”, từ các công trình của thôn, tổ dân phố đến các xã, phường, thị trấn và quận, huyện, cũng như các dự án đầu tư tư nhân, các dự án đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP).

Thành phố cũng sẽ phối hợp với các Bộ, ngành để đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh đối với các ngành, lĩnh vực có lợi thế trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là công nghệ thông tin, sản xuất vật tư, thiết bị y tế... để vừa tạo cầu, vừa tạo cung cho doanh nghiệp.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đã giao cho các sở, ngành phối hợp, hướng dẫn xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí an toàn cho từng loại hình sản xuất kinh doanh, để vừa phòng, chống dịch tốt, vừa đảm bảo an toàn cho cho hoạt động của doanh nghiệp.

Cho biết thành phố đặt mục tiêu phấn đấu trong năm nay, tăng trưởng kinh tế gấp 1,3 lần cả nước, do đó, ngoài nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy mong muốn cộng đồng doanh nghiệp chung tay với Thành phố để thực hiện mục tiêu này.

Ngay trong buổi đối thoại, hưởng ứng lời kêu gọi của lãnh đạo TP, có doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào dự án nông nghiệp để góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile