Thành phố du lịch Hội An đang "khát" nước sinh hoạt

Cho đến hôm nay, mặc dù có cơn mưa nhỏ, nhưng vẫn không giải được "cơn khát" nước sinh hoạt tại thành phố du lịch này. Đã hơn một tuần nay, lượng nước ngọt từ nhà máy nước tại Hội An dường như bị đứt hoàn toàn.    
Cá heo xuất hiện ở vùng biển Cù Lao Chàm trong tình trạng bị thương Quảng Nam: Doanh nghiệp chặn đường dân sinh, dân bức xúc Quảng Nam: Phục hưng “Vương quốc dâu tằm nổi tiếng xứ Đàng Trong” Gánh Xí Mà của ông lão 104 tuổi ở Hội An hút du khách

Hơn một tuần nay, TP. Hội An (Quảng Nam) trong đó có Đảo Cù Lao Chàm đang trong tình cảnh khan hiếm nguồn nước sinh hoạt trầm trọng.

quang nam thanh pho du lich hoi an dang khat nuoc sinh hoat

Do khan hiếm nước sinh hoạt, người dân phải bơm nước ngầm, sau đó lọc phèn và mặn để dùng tạm

Đại diện nhà máy nước Hội An cho biết, năm nay mặn xâm nhập quá sâu khiến cho nguồn nước sông Thu Bồn bị nhiễm mặn rất nặng. Cộng thêm chu kỳ cuối và đầu tháng, triều cường biển dân cao đã đẩy mặn tại sông Thu Bồn đoạn tại Vĩnh Điện, nơi đặt trạm bơm nước đưa về Hội An trên mức cho phép là 3.000 EC.

Trước đợt nắng nòng kéo dài vừa qua, nước sông bị nhiễm mặn, nhà máy nước đã cử người túc trực 24/.24 để dò độ mặn kịp thời hút nước lúc độ mặn hạ xuống mức cho phép. Tuy nhiên lượng nước cũng rất khiêm tốn, chỉ đủ nuôi đường ống, không đủ cung cấp nước sinh hoạt cho toàn thành phố.

quang nam thanh pho du lich hoi an dang khat nuoc sinh hoat

Hồ dự trữ 40 ngàn m3 giờ trơ đáy

Ghi nhận của Tuổi trẻ và Pháp luật trong ngày 3/7, tại hồ dự trữ nước ở phường Thanh Hà của Nhà máy nước có sức chứa 40 ngàn m3, tuy nhiên tất cả đã đều trơ đáy và Nhà máy vẫn đang phải tạm ngưng hoạt động.

Theo dự đoán, việc thiếu nước sinh hoạt sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới, chờ khi triều cường hạ xuống thì độ mặnmay ra mới giảm được đáng kể.

Được biết, nhu cầu tiêu thụ nước của 12 xã, phường của TP.Hội An bình quân là 15 ngàn m3/ngày.

quang nam thanh pho du lich hoi an dang khat nuoc sinh hoat

Đường ống dẫn nước dài 17km từ sông Thu Bồn tại Vĩnh Điện đưa về Hội An khô rang

Hội An là địa phương thuộc vùng nước thường xuyên bị nhiễm phèn và mặn. Việc thiếu nước thủy cục khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và sản xuất và ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường du lịch. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang lao đao vì nước ngọt thiếu hụt.

quang nam thanh pho du lich hoi an dang khat nuoc sinh hoat

Ngoài đo tự động, các nhân viên còn tiến hành đo thủ công để thường xuyên kiểm tra độ mặn

Không chỉ tại TP Hội An thiếu nước, ngay tại đảo Cù Lao Chàm, nguồn nước ngọt cũng đang dần khô kiệt. Tại đảo này chỉ có nguồn nước dự trữ duy nhất tại hồ Bãi Bìm để phục vụ cho gần 3 ngàn người dân trên đảo và các lực lượng vũ trang đóng chân tại đây.

Với thời tiết tiếp tục nắng nóng như hiện nay, lượng nước ngọt sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân và ngành du lịch trên đảo.

Hiện nay, mỗi ngày đảo Cù Lao Chàm đón hơn 3 ngàn lượt khách du lịch, việc thiếu nước sinh hoạt chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hoạt động du lịch trên hòn đảo này.

Minh Hải
Xem phiên bản mobile