Thanh niên vì môi trường: Để trào lưu trở thành ý thức

Những bạn trẻ Việt Nam thể hiện tình yêu môi trường qua việc hưởng ứng các trào lưu sống xanh trên mạng từ thử thách nhặt rác làm sạch môi trường đến những dự án đổi giấy lấy cây, thu gom vỏ hộp sữa, tái chế… Nhưng trào lưu thì chỉ nhất thời. Vậy làm thế nào để biến những trào lưu đó trở thành ý thức hệ của thanh niên?
Hà Nội nêu 12 kiến nghị, đề xuất về bảo vệ môi trường và quản lý đất đai Hà Nội: Tôn vinh nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về môi trường

Câu trả lời sẽ có trong Hội thảo chia sẻ dự án “Thanh niên vì Môi trường” ngày 27/5/2020 tới đây tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, số 20 Thụy Khuê, Hà Nội.

thanh nien vi moi truong de trao luu tro thanh y thuc
Thanh niên vì môi trường: Để trào lưu trở thành ý thức

Có mặt trong Hội thảo là những thanh niên có độ tuổi từ 18 đến 30, đến từ các trường đại học, các lĩnh vực hoạt động khác nhau, nhưng cùng có chung một tình yêu với môi trường. Họ sẽ được gặp gỡ, nghe ý kiến từ đại diện các công ty, tập đoàn có hoạt động sản xuất tác động tới môi trường, hoặc sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường. Đặc biệt các bạn trẻ sẽ được gặp gỡ và nghe ý kiến từ các nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội, các tổ chức phi chính phủ hoạt động vì môi trường hoặc có các dự án phục vụ cho Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Dự án “Thanh niên vì Môi trường” Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã vượt qua 82 ứng viên trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để lọt vào top 13 sáng kiến nhận tài trợ của Asia Pacific Media Grant 2020 (Earth Journalism Network - AJN) và Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Dự án ra đời sẽ giúp các bạn trẻ xây dựng một kênh truyền thông về các vấn đề môi trường và xây dựng mối quan hệ đối tác, kết nối với các bên liên quan khác như các nhà hoạch định chính sách, nhà báo, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và các doanh nghiệp, nhằm huy động nguồn lực cùng chung tay giải quyết các vấn đề môi trường.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm: Thành lập nhóm thành viên nòng cốt, vận hành fanpage “Mắt Xanh”, tập huấn tăng cường năng lực cho thanh niên, tọa đàm đối thoại với các bên liên quan; truyền thông các vấn đề môi trường thông qua phim tài liệu và tài trợ các sáng kiến về môi trường của thanh niên.

Chia sẻ lý do chọn sáng kiến của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, đại diện EJN cho biết: “Chúng tôi thật sự ấn tượng với cách tiếp cận của dự án “Thanh niên vì Môi trường” khi đã lựa chọn đối tượng là giới trẻ, nâng cao nhận thức và đào tạo, nâng cao năng lực trong việc sản xuất nội dung, cũng như các thông điệp truyền thông về các vấn đề môi trường. Đây là phương pháp hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng và thực hiện các mục tiêu về phát triển bền vững”.

Ngay tại Hội thảo, những người trẻ Việt - nhóm thành viên nòng cốt của dự án sẽ mang đến góc nhìn chân thực về ảnh hưởng của môi trường ô nhiễm tới cuộc sống người dân khu vực bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) qua tiểu phẩm “Người chó - chó người”, qua đó gửi gắm thông điệp: "Nếu không thay đổi, chúng ta sẽ mất đi những gì yêu thương nhất".

Ngoài ra, những người trẻ yêu môi trường còn có thể cùng nhau cam kết thông qua hành động Gắn lá cho cây môi trường. Ban tổ chức mong muốn từ hành động nhỏ này, mọi người sẽ dần nâng cao ý thức về trách nhiệm của bản thân đối với môi trường sống, xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, hoạt động mang tính truyền thông nhằm thay đổi hành vi của người dân trong việc tiết kiệm, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng…

D.Minh
Phiên bản di động