Thanh niên ưu tú “hiến kế” xây dựng Hội

Trong khuôn khổ phiên thứ 3 của Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 có 12 trung tâm thảo luận với 6 chủ đề. Các đại biểu đã tập trung chia sẻ ý kiến, "hiến kế" xây dựng Hội và phong trào thanh niên.
Hoa hậu H'Hen Niê được hiệp thương vào Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Anh Nguyễn Anh Tuấn trở thành tân Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”– môi trường lý tưởng để thanh niên rèn luyện

Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp

Chia sẻ tại trung tâm thảo luận, anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí Thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, bối cảnh hiện nay cho thấy, thanh niên đang có những điều kiện thuận lợi lớn, nếu quyết tâm sáng tạo, rèn luyện bản lĩnh để cùng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ có cơ hội đóng góp vào tăng trưởng và phát triển kinh tế, nâng cao vị thế cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

thanh nien uu tu hien ke xay dung hoi
Các đại biểu thanh niên tham gia chia sẻ, "hiến kế" tại diễn đàn.

Theo anh Tiến, cơ chế hỗ trợ cho sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo cũng nỗ lực được triển khai, điển hình là sự ra đời của Đề án 844 - đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, thực sự hỗ trợ cho các hoạt động đổi mới sáng tạo; Dần hình thành một hệ sinh thái với nhiều thành tố, nhiều mắt xích tương trợ nhau để thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo, cho ra đời những sản phẩm sáng tạo có giá trị lớn.

Để thanh niên khởi nghiệp tốt hơn, đại biểu Nguyễn Vũ Linh, Phó chủ tịch Hội LHTN tỉnh Tuyên Quang đề xuất thay đổi khái niệm: “Phong trào khởi nghiệp” thành “Văn hóa khởi nghiệp”. Theo anh Linh, nếu dùng khái niệm “phong trào” thường không ổn định, khi ào ào phát triển, khi lại đi xuống. Vì vậy, đổi thành khái niệm “Văn hóa khởi nghiệp” sẽ tạo nên sự bền vững, dài lâu.

Anh Linh cho rằng, khởi nghiệp nên đi vào hoạt động cụ thể, chi tiết. Chẳng hạn như một huyện của Tuyên Quang chỉ “thổi”, tiếp sức cho một anh nông dân thành công sẽ có thể tạo sự lan tỏa, truyền tải tinh thần, khát vọng khởi nghiệp mạnh mẽ hơn bất cứ diễn đàn, sự kiện nào..

Theo anh Nguyễn Vũ Linh, để khởi nghiệp trước hết thanh niên cần được giúp đỡ, hỗ trợ để vượt qua những khó khăn ban đầu; cần có thành quả để có thêm động lực bước tiếpvà phải có hướng đi đúng đắn; sau khi khởi nghiệp thành công, đạt thành quả rồi, lại cần phải có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng.

thanh nien uu tu hien ke xay dung hoi
Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó bí Thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại diễn đàn.

“Hội LHTN Việt Nam từ Trung ương đến cơ sở cần có sự gắn kết đồng bộ để khởi nghiệp bền vững, lâu dài”, anh Linh đề xuất.

Xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên vững mạnh

Đại biểu Đoàn Thị Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho rằng, trong thời gian qua, công tác xây dựng, củng cố Hội vững mạnh có bước phát triển. Nhiều phong trào phát triển, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên được đẩy mạnh. Tuy nhiên, công tác Hội cũng còn một số hạn chế, trong đó đoàn kết tập hợp thanh niên chưa đáp ứng kịp tình hình biến đổi của thanh niên, nhất là xu hướng dịch chuyển hiện nay, việc phát triển của mạng xã hội...

Chị Tâm đề xuất: “Tổ chức Hội cần đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp, chăm lo cho thanh niên; tập trung các nội dung tham mưu, kiến nghị, đề xuất phối hợp với các ngành, đoàn thể, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên”.

Theo anh Nguyễn Quang Việt (đại biểu tỉnh Phú Yên), đoàn kết tập hợp thanh niên còn yếu kém vì chưa gần gũi, nắm bắt nguyện vọng của thanh niên, thanh niên chưa là chủ thể của các hoạt động. Các kênh thông tin giải trí ngày càng nhiều mà khi tham gia vào đó họ thể hiện được bản thân, nên thanh niên không mặn mà các hoạt động của Hội.

Anh Việt đề xuất giải pháp đẩy mạnh thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm, kiên trì tuyên truyền để thanh niên đến với Hội, cùng tham gia giải quyết các vấn đề xã hội; bên cạnh đó, xác định mục tiêu, tiêu chí hoạt động rõ ràng, để thanh niên thực sự là chủ thể của các phong trào…

thanh nien uu tu hien ke xay dung hoi
Đại biểu thanh niên phát biểu tại diễn đàn

Đại biểu Lê Quý Ba, Phó Chủ tịch thường trực Hội Doanh nhân trẻ thành phố Hải Phòng cho hay, hiện tại một số nhóm thanh niên làm nghề không có quy chế hoạt động. Nhiều nhóm đã xảy ra mâu thuẫn, sinh ra nhiều việc, mất uy tín của Hội.

“Hội Liên hiệp Thanh niên xây dựng giúp các nhóm, các câu lạc bộ phương hướng, quy chế hoạt động, để tránh xảy ra tình trạng ý kiến cá nhân gây mất đoàn kết trong các hội, nhóm, câu lạc bộ”, anh Ba đề xuất.

Tại các trung tâm thảo luận, đại biểu thanh niên ưu tú đã chia sẻ, nêu ý kiến, đề xuất tập trung vào chủ đề: Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh; Thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp; Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích; Thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cộng đồng; Thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế; Xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh.

https://tuoitrethudo.com.vn/thanh-nien-uu-tu-hien-ke-xay-dung-hoi-d2076779.html

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile