Thanh niên Thủ đô chia sẻ Làm thế nào để Hội vững mạnh?

Làm thế nào để Hội vững mạnh? là câu hỏi được đông đảo các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024 quan tâm. Họ đã chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết.
Thanh niên Thủ đô tiên phong - sáng tạo - đoàn kết và hội nhập Thanh niên Thủ đô phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo Gần 500 đoàn viên, thanh niên Thủ đô được tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản

Phá vỡ lối mòn để Hội phát triển vững mạnh

Trả lời câu hỏi: Làm thế nào để Hội vững mạnh, bạn Nguyễn Quang Đạt, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Kim Giang, quận Thanh Xuân cho biết tại địa bàn phường Kim Giang đang tồn tại tình trạng một số thanh niên thờ ơ với phong trào chung, chưa tự giác rèn luyện bản thân trong các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Mặt khác, câu lạc bộ, đội, nhóm thu hút, tập hợp đoàn viên rất tốt nhưng trên tinh thần tự nguyện, số lượng thành viên thường xuyên dao động dẫn đến nhiều hoạt động dài hơi bị thiếu nhân lực.

thanh nien thu do chia se lam the nao de hoi vung manh
Nguyễn Quang Đạt, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Kim Giang, quận Thanh Xuân chia sẻ cách Làm thế nào để Hội vững mạnh

Vì vậy, bạn Đạt đề xuất tổ chức Đoàn, Hội cần phải xây dựng các câu lạc bộ kỹ năng cho thanh niên có hệ thống trên các lĩnh vực: văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác xã hội, sở thích…nhằm tạo môi trường cho thanh niên tham gia ngoài giờ học, giờ làm. Luôn có sự đổi mới trong nội dung sinh hoạt nhằm thu hút được sự quan tâm, tham gia của thanh niên.

Bên cạnh đó, đối với các câu lạc bộ, đội, nhóm kỹ năng cho thanh niên, khi tổ chức các chương trình phải có sự sáng tạo, phá vỡ lối mòn, tạo cho thanh niên sự mới lạ và thu hút mọi người tham gia.

Đồng thời, cần có sự ghi nhận và đánh giá các hoạt động để giúp đỡ, tuyên dương các gương điển hình trong các buổi tổng kết, tạo được sự thi đua giữa các câu lạc bộ, đội, nhóm giữa các thành viên với nhau.

Thêm các mô hình, sân chơi cho thanh thiếu niên

Bạn Diệp Anh, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội cho biết đặc thù địa bàn nhiều làng xóm, khu tập thể cũ. Tại địa bàn phường hiện đang thiếu thốn cơ sở vật chất, mô hình giáo dục kỹ năng cho các thanh thiếu niên, thiếu sân chơi cho các em thiếu nhi.

thanh nien thu do chia se lam the nao de hoi vung manh
Bạn Diệp Anh (giữa, hàng ghế đầu), Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam phường Cống Vị, Ba Đình chia sẻ cách làm thế nào để Hội vững mạnh

Làm thế nào để Hội vững mạnh, theo Diệp Anh, tổ chức Hội LHTN cần phát huy tốt hơn nữa vai trò định hướng cho thanh thiếu niên như xây dựng các mô hình tiêu chuẩn và thiết thức với lứa tuổi; tập trung chất lượng hoạt động chứ không chạy theo hình thức; tăng cường phối hợp các tổ chức, doanh nghiệp để xã hội hóa các hoạt động, cũng như tạo cơ hội cho nhiều đối tượng thanh thiếu niên tham gia các lớp học về kỹ năng thực hành xã hội.

Đống thời, nâng cao chất lượng, đổi mới hình thức các trại hè, các lớp, các chương trình huấn luyện, trang bị kỹ năng thực hành xã hội ngắn và dài hạn hiện nay theo hướng đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm thực tế, tăng cường tính tương tác, phù hợp với đặc điểm của từng nhóm đối tượng.

Phát huy sức mạnh to lớn của mọi tầng lớp thanh niên

Bạn Nguyễn Minh Cường, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì nêu một số vướng mắc như điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất hoạt động câu lạc bộ vẫn còn hạn chế. Một số hoạt động còn mang tính hình thức chưa thu hút được đông đảo thanh niên trên địa bàn tham gia.

thanh nien thu do chia se lam the nao de hoi vung manh
Bạn Nguyễn Minh Cường, Bí thư đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì chia sẻ cách Làm thế nào để Hội vững mạnh

Vì vậy, theo anh Cường, để Hội vững manh, nhiệm vụ của Hội LHTN là bên cạnh việc đoàn kết, tập hợp lực lượng thanh niên tiên tiến cần quan tâm hơn nữa tới các đối tượng thanh niên khó khăn, thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế để giúp đỡ, dẫn dắt họ bằng những phương thức tiếp cận và phù hợp với từng đối tượng thanh niên để tập hợp, phát huy sức mạnh to lớn của mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam. Do vậy, trong những năm gần đây, công tác tập hợp và đoàn kết thanh niên được đông đảo các cấp bộ Hội quan tâm.

Đối với bản thân mỗi thanh niên khi tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm cần được tuyên truyền nâng cao nhận thức để các bạn ý thức được những lợi ích các bạn sẽ có được khi tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm, giúp Hội vững mạnh. Từ đó sẽ tự giác rèn luyện được ít nhất là kỹ năng: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian và nhận định vấn đề. Thanh niên khi tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ chính là cơ hội giao lưu, để tránh khỏi các tệ nạn xã hội khác, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Xem phiên bản mobile