Thanh niên 16 tuổi dập nát bàn tay do pháo tự chế phát nổ

Ngày 19/1, thông tin từ Bệnh viện Việt Đức cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân bị chấn thương nặng do pháo tự chế phát nổ.
Pháo tự chế phát nổ, nam thanh niên dập nát bàn tay phải

Đó là trường hợp nam bệnh nhân 16 tuổi, quê Nam Định, tai nạn do pháo tự chế phát nổ vào lúc 22h ngày 16/1. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức vào 1h sáng ngày 17/1.

TS.BS Bùi Mai Anh - Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức người trực tiếp phẫu thuật nối lại ngón tay cái của bệnh nhân cho biết: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh táo, bàn tay phải dập nát nhiều vết thương; Ngón 1 dập nát xẹp lạnh, không chảy máu; Gân gấp tuốt dài; Vết thương bẩn, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Thiếu niên dập nát bàn tay vì tự chế pháo để chơi Tết
Dập nát bàn tay do pháo tự chế phát nổ

"Nếu không giữ được ngón cái thì chức năng bàn tay mất 80%, gân gấp tuốt dài nếu không được nối lại chức năng vận động của ngón kém. Do tai nạn pháo nổ nên phần mềm dập nát, nguy cơ tắc mạch sau nối ngón cao" - TS.BS Bùi Mai Anh cho biết.

Do đó, các bác sĩ đã phải tiến hành mở rộng lên cẳng tay để tìm đầu trung tâm của gân gấp bị đứt và nối lại cho bệnh nhân. Mạch máu của ngón nhỏ, co thắt, các bác sỹ phải nối bằng chỉ nhỏ 11/0.

Hiện tại bệnh nhân có thể cử động nhẹ nhàng ngón, nối ngón hồng ấm, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ cho biết: Mặc dù đã tích cực tuyên truyền về hậu quả nghiêm trọng của pháo tự chế nhưng cứ vào dịp giáp Tết lại càng có nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nặng, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe, nhiều trường hợp phải chịu thương tật suốt đời.

Để không còn những tai nạn thương tâm do pháo nổ, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ gây đe dọa tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Theo các chuyên gia pháo nổ chứa nhiều chất độc hóa học không chỉ tỏa nhiệt gây bỏng mà còn sinh ra khí độc, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp. Tai nạn do pháo nổ gây ra thường là những chấn thương rất nặng như đứt ngón tay, mù mắt, điếc, bỏng, dập nát, gãy xương, thậm chí không ít trường hợp đã tử vong hoặc phải chịu thương tật suốt đời từ pháo nổ.

Do vậy người dân cần nhận thức và hiểu rõ hậu quả của việc tự chế pháo nổ gây ra để tránh xa trò chơi nguy hiểm này, nhất là độ tuổi các em học sinh thường tò mò bắt chước mạng xã hội mà chưa nhận thức được hết những nguy hiểm có thể xảy ra.

Gia đình cần quan tâm hơn nữa, tăng cường giáo dục, tuyên truyền để trẻ nhận thức được hành vi tự chế pháo là vi phạm pháp luật và những nguy hiểm của nó gây ra.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động