Thành lập tổ xác minh làm rõ những lùm xùm xảy ra tại Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập tổ xác minh để làm rõ những lùm xùm xảy ra tại Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường mà dư luận phản ánh trong thời gian vừa qua. 
Bộ Y tế bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Sai phạm chồng sai phạm ở Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ tỉnh Bắc Giang Bộ Nội vụ trình Thủ tướng quy định tránh việc bổ nhiệm thần tốc

Thời gian vừa qua, có nhiều thông tin dư luận phản ánh việc tiếp nhận, tuyển dụng bà Nguyễn Thị Thương vào làm việc tại Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang là trái luật, có sự dung túng bao che của lãnh đạo đơn vị tiếp nhận.

Cụ thể, nhiều dấu hiệu bất thường về công tác cán bộ đối với trường hợp này khi làm việc tại 2 cơ quan là Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang và Viện Hoá học công nghiệp Việt Nam trong cùng thời điểm. Thậm chí, bà Thương còn đóng bảo hiểm xã hội tại cả 2 đơn vị này.

thanh lap to xac minh lam ro nhung lum xum xay ra tai trung tam quan trac tnmt bac giang
Ông Vũ Văn Hữu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường cho biết việc tiếp nhận bà Thương làm việc tại đơn vị là đúng với quy định của pháp luật

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ, thông tin báo chí phản ánh, ông Vũ Văn Hữu, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm quan trắc Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bắc Giang cho biết đã chỉ đạo và phối hợp với đơn vị liên quan tiến hành điều chỉnh lại (thoái thu) số tiền đóng bảo hiểm xã hội cho bà Nguyễn Thị Thương trong thời gian làm cộng tác viên của đơn vị từ tháng 1 đến tháng 4/2019 do có sự nhầm lẫn của bộ phận kế toán.

Ngoài ra, ông Hữu khẳng định công tác tổ chức cán bộ, tiếp nhận cán bộ được đơn vị thực hiện theo đúng quy định của pháp luật chứ không phải như thông tin một số cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Trao đổi với PV Tuổi trẻ và Pháp luật, ông Hữu cho biết: Tháng 1/2019, được sự đồng ý của lãnh đạo Trung tâm Phụ gia dầu mỏ, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, bà Thương làm cộng tác viên tại Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang do đơn vị đang cần người phân tích chuyên sâu có kinh nghiệm, đồng thời bà Thương muốn tận dụng thời gian về với gia đình giúp tăng thu nhập cá nhân, theo hợp đồng cộng tác viên được ký giữa bà Thương và đại diện bên Trung tâm từ ngày 14/1/2019.

thanh lap to xac minh lam ro nhung lum xum xay ra tai trung tam quan trac tnmt bac giang
Văn bản liên quan đến xin tiếp nhận bà Nguyễn Thị Thương

Tháng 6/2019, với mong muốn ổn định gia đình, bà Thương làm đơn xin chuyển công tác từ Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam về Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang, Sở TN&MT Bắc Giang.

Tháng 8/2019, được sự đồng ý của Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam theo Quyết định số 374/QĐ-VHH ngày 19/7/2019, bà Thương đã chuyển công tác về Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang theo Hợp đồng lao động số 02 ngày 1/8/2019 trên cơ sở Quyết định số 12/QĐ-QTTNMT ngày 31/7/2019.

Trong thời gian làm cộng tác viên tại đây, do nhầm lẫn cho nên bộ phận kế toán của Trung tâm đã đóng bảo hiểm xã hội cho bà Thương từ tháng 1 đến tháng 4/2019. Sau đó, Trung tâm đã kịp thời điều chỉnh lại (thoái thu) số tiền đóng bảo hiểm xã hội này sau khi được biết bà Thương đã đóng bảo hiểm xã hội tại Viện Hóa Học công nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, ông Hữu khẳng định không có chuyện bà Thương làm viên chức tại cả 2 đơn vị. Việc tiếp nhận cán bộ về làm việc tại Trung tâm quan trắc TN&MT tỉnh là đúng luật.

thanh lap to xac minh lam ro nhung lum xum xay ra tai trung tam quan trac tnmt bac giang
Lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang đã chỉ đạo lập tổ xác minh làm rõ những lùm xùm xảy ra tại Trung tâm quan trắc.

Liên quan đến việc nay, ông Hữu cho biết Lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Giang đã chỉ đạo thành lập tổ xác minh để làm rõ thông tin phản ánh của dư luận trong thời gian vừa qua. Hiện tổ xác minh đã làm việc với Trung tâm quan trắc TN&MT và các cá nhân, đơn vị liên quan, khi nào có kết quả tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Trước đó, liên quan đến công tác cán bộ tại Trung tâm quan trắc TN&MT Bắc Giang, năm 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chỉ đạo kiểm tra về phản ánh liên quan đến trường hợp ông Vũ Văn Hữu từng bị kỷ luật nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm.

Sau khi xác minh, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Báo cáo số 26/BC-UBND gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ Nội vụ về sự việc nêu trên. Báo cáo số 26/BC-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: “Từ kết quả xác minh trên cho thấy cấp uỷ, lãnh đạo Sở TN&MT đã thực hiện kỷ luật, theo dõi, đánh giá nhận xét, điều động, bổ nhiệm ông Vũ Văn Hữu, Phó Giám đốc Trung tâm Quan trắc TN&MT là đúng quy định”.

Vi Hải - Doãn Trung
Xem phiên bản mobile