Thanh Hóa: Triệt xóa 4 điểm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp trên địa bàn huyện Triệu Sơn

Công an huyện Triệu Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã phá chuyên án 601TD, tổ chức khám xét đồng loạt 4 điểm gồm nhà ở và cơ sở cầm đồ có biểu hiện hoạt động tội phạm tín dụng đen phức tạp trên địa bàn huyện Triệu Sơn.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng mang truy nã đặc biệt khi đang lẩn trốn tại Lâm Đồng Thanh Hóa: Bắt quả tang 19 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke Thanh Hóa: Bắt giữ 1,4 tấn bì lợn ôi thiu, không rõ nguồn gốc

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn: Lê Xuân Huy (SN 1992; ở thị trấn Triệu Sơn) là đối tượng chuyên cho vay nặng lãi; giao dịch với những người có nhu cầu vay tiền bằng mạng xã hội. Theo đó, Huy thường trực tiếp dùng mạng xã hội Zalo hoặc Facebook nhắn tin điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ. Ngoài ra, Huy còn lập một trang web để quản lý việc cầm đồ và cho vay lãi.

Thanh Hóa: Triệt xóa 4 điểm hoạt động

Các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” bị bắt giữ tại cơ quan Công an (Ảnh: CATH)

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng này hết sức tinh vi, chuyên nghiệp: Khi cho các con nợ vay, Huy yêu cầu các con nợ thế chấp trích lục nhà hoặc các giấy tờ có giá trị, viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà cắt lãi trực tiếp từ số tiền bị hại vay. Khi người vay đến thời hạn không trả, Huy cho “đàn em” của mình đến đòi nợ, bắt người vay phải trả tiền thông qua tài khoản trang Web của mình. Nếu người vay không trả, các đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà gây sức ép, buộc người vay phải trả hoặc phải chuyển nhượng tài sản nhà đất.

Với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 15 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 500%/năm, chỉ tính từ năm 2021 đến khi bị bắt, Lê Xuân Huy đã cho nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Triệu Sơn vay tổng số tiền giao dịch là trên 6 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 1 tỷ đồng.

Xác định đây là điểm hoạt động "tín dụng đen" phức tạp, lãnh đạo Công an huyện Triệu Sơn đã lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa điểm "tín dụng đen" này.

Với những tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 5/1/2023 Cơ quan CSĐT Công an huyện Triệu Sơn đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Xuân Huy và “đàn em” của Huy là Trịnh Minh Dương, sinh năm 1996 ở xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Điều tra, mở rộng Chuyên án, ngày 8/1/2023 Công an huyện Triệu Sơn đã bắt tạm giam và khám xét đồng loạt nhà các đối tượng: Nguyễn Văn Dương (SN 1987) và Nguyễn Ngọc Cư (SN 1986) đều ở xã Hợp Lý; Lê Sỹ Trọng (SN 1990; trú ở xã Hợp Tiến). Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, lực lượng Công an đã thu giữ 19 quyển số đỏ, nhiều hợp đồng cho vay và sổ sách có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Quá trình điều tra xác định, từ cuối năm 2021 đến nay với thủ đoạn hoạt động tương tự với Lê Xuân Huy, các đối tượng: Dương, Cư, Trọng đã cho nhiều bị hại trên địa bàn huyện Triệu Sơn vay tiền với lãi suất "cắt cổ" từ 3 nghìn đồng/triệu/ngày đến 12 nghìn đồng/triệu/ngày tương đương trên 400%/năm. Tổng số tiền giao dịch mà các đối tượng này cho vay là trên 12 tỷ đồng và thu lợi bất chính gần 3 tỷ đồng.

Công an huyện Triệu Sơn đề nghị ai là nạn nhân vay tiền của 4 đối tượng nói trên thì liên hệ với Công an huyện Triệu Sơn để được giải quyết.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng mang truy nã đặc biệt khi đang lẩn trốn tại Lâm Đồng Thanh Hóa: Bắt đối tượng mang truy nã đặc biệt khi đang lẩn trốn tại Lâm Đồng
Thanh Hóa: Bắt quả tang 19 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke Thanh Hóa: Bắt quả tang 19 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke
Thanh Hóa: Bắt giữ 1,4 tấn bì lợn ôi thiu, không rõ nguồn gốc Thanh Hóa: Bắt giữ 1,4 tấn bì lợn ôi thiu, không rõ nguồn gốc
Bảo An
Phiên bản di động