Thanh Hóa: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.
Thanh Hóa: Ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly tập trung Thanh Hóa: Tai nạn liên hoàn khiến 1 người tử vong Thanh Hóa hỗ trợ TP Hồ Chí Minh và Bình Dương 3 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19

Cụ thể, trên cả nước đã có 51/63 tỉnh thành phố xuất hiện ổ dịch với 17.312 ca nhiễm, 81 ca tử vong, đã xuất hiện nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và trong các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, công sở… Đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An sát cạnh tỉnh ta, tính từ ngày 4/6/2021 đến nay đã ghi nhận 217 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thanh Hóa: Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tình hình dịch cơ bản vẫn được kiểm soát, các ca bệnh rải rác xâm nhập đều đã được phát hiện sớm, giám sát chặt chẽ, xử lý nhanh, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để các trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép: phòng, chống dịch Covid-19 đi đôi với phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công điện gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Qua đó yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh thực hiện nghiêm các nội dung trong công điện.

Cụ thể, Cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch; kiểm soát, quản lý và giám sát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố đến Thanh Hóa và người Thanh Hóa đi đến các tỉnh, thành phố trở về; xác định đầy đủ và đúng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh có thể xảy ra ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương và cộng đồng; khi xuất hiện ca nhiễm phải truy vết thần tốc, khoanh vùng gọn, cách ly triệt để; đồng thời tăng cường thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát các nguy cơ lây nhiễm, thường xuyên duy trì trạng thái cảnh báo dịch ở mức độ cao nhất.

Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và cộng đồng để chủ động, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; triển khai thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo hạn chế thấp nhất ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Rà soát, thống kê, lập danh sách tất cả những người đang học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài ngay trong ngày đầu tiên trở về; chủ động giám sát, nắm bắt sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người ở các tỉnh, thành phố khác khi trở về địa phương. Đảm bảo tất cả những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo.

Thực hiện phân loại đối tượng, nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; tuyệt đối không để lọt, bỏ sót các đối tượng nguy cơ cần phải cách ly y tế. Phát huy vai trò của tổ giám sát cộng đồng, mà nòng cốt là lực lượng công an, nắm chắc di biến động dân cư ở từng địa phương.

Khuyến cáo cán bộ, công chức và người dân không đến các tỉnh, thành phố có dịch; yêu cầu cán bộ, công chức và người dân không đến các mốc dịch, điểm dịch, vùng dịch đã được Bộ Y tế công bố; trong trường hợp cần thiết nếu đi, phải được sự đồng ý của thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương. Các địa phương cần quản lý, giám sát chặt chẽ những người đi hoặc đến các mốc dịch, điểm dịch, vùng dịch khi trở về.

Những người đi, đến và trở về từ các điểm dịch, các khu phong tỏa, khu cách ly, giãn cách, mốc dịch tễ phải cách ly tập trung ít nhất 21 ngày và theo dõi y tế tại nhà ít nhất 7 ngày.

Đối với công dân trở về từ các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên (kể cả không liên quan đến các ổ dịch) phải thực hiện cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày chịu sự giám sát của Tổ giám sát cộng đồng và được điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Cần tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà theo Công văn số 2537/CV-BCĐ ngày 25/6/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc hướng dẫn thực hiện cách ly tại nhà các đối tượng nguy cơ để phòng, chống dịch Covid-19.

Yêu cầu các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các công ty, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường học, sân bay, bến xe, nhà ga… phải lập phương án phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến dịch bệnh, theo phương châm 4 tại chỗ, đồng thời:

- Tự đánh giá mức độ an toàn theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành “Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”; rà soát, khắc phục các tiêu chí chưa đạt, cập nhật lên bản đồ an toàn Covid-19 theo quy định. Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Quyết định số 2787/QĐ-BYT ngày 5/6/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch khi có ca bệnh Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp”.

- Các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục tổ chức thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo công văn số 1785/CV-BCĐ ngày 10/5/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; thực hiện phân luồng chặt chẽ, sàng lọc, xét nghiệm, phát hiện sớm các đối tượng nguy cơ, tuyệt đối không để dịch lây lan trong các cơ sở y tế hoặc lây lan từ 2 phòng/buồng bệnh trở lên trong bệnh viện.

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm sàng lọc tầm soát nguy cơ dịch tại các khu vực trọng điểm như: các công ty, nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, trường học, sân bay, bến xe, nhà ga… theo tinh thần Công điện số 17/CĐ-UBND ngày 21/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Giao Sở Y tế chủ trì phối hợp với Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, các huyện, thị xã, thành phố có cơ sở sản xuất đông công nhân triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc xong trước ngày 15/7/2021.

Giao UBND thị xã Nghi Sơn và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp:

Nâng mức cảnh báo dịch lên một mức, triển khai sớm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp thành lập Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, dưới sự chỉ đạo chung của Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Nghi Sơn.

Thành lập thêm 1 chốt kiểm soát liên ngành do thị xã Nghi Sơn quản lý tại khu vực Khe nước Lạnh (đoạn đường quốc lộ 1A cũ); bổ sung thêm nhân lực cho Chốt tại Khe nước Lạnh - đoạn đường quốc lộ 1A.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế và các địa phương chuẩn bị và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 - 2021 đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, giáo viên và cán bộ tham gia kỳ thi.

Giao Sở Giao thông vận tải thông báo tạm dừng hoạt động các tuyến vận tải hành khách đi, đến các tỉnh, thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, An Giang, Đà Nẵng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên.

Yêu cầu tất cả các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh bố trí tối đa không quá 2 người/1 phòng, bố trí đủ nhà vệ sinh, nhà tắm…, siết chặt việc tổ chức thực hiện cách ly, kiên quyết không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly; thực hiện bàn giao những người hoàn thành cách ly cho các địa phương theo đúng quy định và quản lý sau cách ly theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19. Giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch trưng dụng một số khách sạn để triển khai cách ly khi có yêu cầu.

Yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những người không chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch, đồng thời công khai trên các phương tiện thông tin truyền thông.

Đối với chế độ thông tin báo cáo, yêu cầu ban chỉ đạo các cấp, các cơ sở y tế công bố công khai số điện thoại đường dây nóng, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24 giờ để người dân biết và cung cấp thông tin phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo trước 15 giờ 00 hằng ngày, gửi Sở Y tế tổng hợp.

Giao Sở Y tế tổng hợp, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và thông báo cho UBND các huyện, thị xã, thành phố trước 16h hằng ngày về tình hình dịch bệnh, các kiến nghị, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến của dịch bệnh.

Các nội dung không đề cập tại Công điện này, thực hiện theo văn bản chỉ đạo trước đây của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị,… và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các nội dung Công điện này và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh.

Tân Tam
Xem phiên bản mobile