Thanh Hóa: Tạm giữ hình sự 2 đối tượng tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa vừa tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng Lê Phú Giáp (sinh năm 1991, ở xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa) và Nguyễn Văn Kiên (sinh năm 1992 ở thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”…
Thanh Hóa: Vừa ra tù lại tiếp tục mua bán ma túyTừ vụ cố ý gây thương tích, công an phá đường dây sản xuất ma tuý liên tỉnh gồm nhiều đối tượng rất trẻThanh Hóa: Bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, tham gia lừa đảo 43 tỷ đồng

Trước đó khoảng tháng 2/2022, Kiên được một số đối tượng quen biết qua Facebôk đưa sang Campuchia làm việc tại một tổ chức tội phạm lừa đảo công nghệ cao núp bóng “công ty” với mức lương 700 USD/tháng. Tại đây, Kiên được tập huấn kỹ các thủ đoạn và các kịch bản lừa đảo hết sức tinh vi để lừa các bị hại là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.

Đối tượng Nguyễn Văn Kiên (bên phải) và Lê Phú Giáp
Đối tượng Nguyễn Văn Kiên (bên phải) và Lê Phú Giáp

Theo lời khai của Kiên, tại Campuchia, có khoảng hàng nghìn đối tượng khác đang làm việc cho các “công ty” lừa đảo tương tự công ty Kiên làm việc. Các đối tượng được chia thành từng nhóm nhỏ để hoạt động, trong nhóm mỗi đối tượng đóng một vai, nhiệm vụ khác nhau để cùng lừa bị hại. Kiên được giao lập các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, Telegram, line... ảo, lấy thông tin, ảnh mạo danh người khác để kết bạn tiếp cận làm quen với các bị hại; Đối với người nước ngoài thì sử dụng phần mềm Google dịch để giao tiếp.

Qua thời gian nhắn tin nói chuyện tạo được sự tin tưởng của các bị hại sau đó lôi kéo, dụ dỗ bị hại nạp tiền đầu tư trên trang web/ứng dụng (app) lừa đảo trên điện thoại như: Cộng tác viên làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng Shoppee/Lazada/Tiki, Like video Tiktok; Sàn chứng khoán giả… Sau khi các bị hại chuyển tiền thì các đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau nhằm câu kéo bị hại nạp tiền nhiều lần để chiếm đoạt. Khi lừa thành công Kiên sẽ được chia 1-3% số tiền chiếm đoạt được.

Sau khi làm việc được một thời gian, Kiên rủ Giáp sang Campuchia làm cùng, nhưng vì lý do cá nhân nên Giáp không đi được mà giới thiệu cho Kiên anh H.Q.T (sinh năm 1987, ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) để dụ dỗ anh T sang làm việc. Các đối tượng đã đặt vé máy bay, cho người đưa đón anh T đến khu vực biên giới thuộc tỉnh An Giang, sau đó đưa T trốn sang Campuchia bằng đường tiểu ngạch đến chỗ Kiên. Sau vài ngày thử việc nhưng không làm được, anh T đã phải nộp số tiền 2.000 USD cho “công ty” để được cho về nước.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Văn Thiêm
Phiên bản di động