Thanh Hóa: Tạm dừng các sự kiện đông người để phòng COVID - 19 từ 15/12

Tỉnh uỷ Thanh Hoá vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID - 19 trên địa bàn tỉnh.
Thanh Hóa: Người đứng đầu cơ quan, tổ chức sẽ bị xử lý nếu để bùng dịch COVID 19

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, đơn vị tạm dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết từ ngày 15/12/2020 đến khi có thông báo mới.

Thanh Hóa: Tạm dừng các sự kiện đông người để phòng COVID - 19 từ 15/12
Ảnh minh họa

Cụ thể, trường hợp thật sự cần thiết phải tổ chức thì phải có kế hoạch cụ thể để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, lấy ý kiến của Sở Y tế trước khi tổ chức.

Theo thống kê từ ngày 8/11 đến 3/12 Thanh Hóa đã tiếp nhận 2.392 công dân Việt Nam nhập cảnh và đang được theo dõi, quản lý tại các cơ sở cách ly theo quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu xác định rõ nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn hiện nay; quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19...

Tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nguồn lây ngay từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả khi phát hiện có ca lây mắc dịch. Tăng cường rà soát, sàng lọc, nắm chắc từng đối tượng có nguy cơ, đặc biệt là các đối tượng trở về từ vùng có dịch để phát hiện sớm và đưa váo quản lý, cách ly, điều trị kịp thời; giám sát chặt chẽ các đối tượng cách ly, nhất là cách ly tại gia đình và yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách ly theo quy định.

Chỉ đạo thực hiện nghiêm yêu cầu “5K” trong phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là: “Khẩu trang - Khử khuấn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”. Các lực lượng công an, quân sự, biên phòng phối hợp với các địa phương, nhất là các huyện biên giới, tăng cường tuần tra, quản lý biên giới, nắm chắc tình hình người nhập cảnh vào địa bàn để có biện pháp theo dõi, quản lý phù hợp, kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải hành khách.

Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, cách ly công dân từ nước ngoài về nước cách ly tại tỉnh theo quy định (không bố trí ở TP Thanh Hoá, TP Sầm Sơn, các khu du lịch, khu tập trung đông dân cư), bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng; nâng cao năng lực giám sát, truy vết, khám bệnh, xét nghiệm nhanh và điều trị bệnh cho các cơ sở y tế trong tỉnh.

Sở Giao thông - Vận tải xây dựng phương án sẵn sàng huy động, điều động phương tiện, để khi có chỉ đạo của cấp trên vận chuyển công dân từ cửa khẩu, sân bay về cơ sở cách ly; phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục để cấp phép cho các chuyến bay quốc tế được hạ cánh tại sân bay Thọ Xuân.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile