Thanh Hóa: Nguyên chủ tịch MTTQ xã lĩnh án tù do phá rừng

HĐXX huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Cầm Bá Huế, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Xuân 39 tháng tù giam cùng một số đồng phạm đã tự ý phá rừng trái phép.
Thanh Hóa: Bắt đối tượng vận chuyển 282 viên ma túy tổng hợp và hơn 100 gam ma túy đá

Ngày 24/3, TAND huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 bị cáo trong vụ án 'Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" do Cầm Bá Huế, nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân chỉ đạo.

Thanh Hóa: Nguyên chủ tịch MTTQ xã lĩnh án tù do phá rừng
5 đối tượng phá rừng ở Xuân Chinh lĩnh án tù giam

Theo cáo trạng, từ năm 2019, Cầm Bá Huế, SN 1966, lúc đó đang giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Vạn Xuân đã mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 tại khoảnh 4, tiểu khu 555 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân).

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua nhằm làm cạn kiệt tài nguyên rừng để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê Cầm Bá Hoán (SN 1971), Cầm Bá Thủ (SN 1970), cùng trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn (SN 1978), Vi Văn Chinh (SN 1983) cùng trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân vào cắt cây rừng với giá 15 triệu đồng.

Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình. Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thường Xuân đã bắt giữ các đối tượng trên, đồng thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm Thường Xuân và chính quyền xã Xuân Chinh thu giữ 3 cưa xăng, gần 26m3 gỗ tròn mà các đối tượng cưa xong để tại hiện trường và nhiều tang vật khác có liên quan.

Kết thúc phiên toà, sau khi xem xét toàn diện, khách quan hồ sơ vụ án và tranh tụng công khai tại tòa, HĐXX tuyên phạt Cầm Bá Huế 39 tháng tù giam; Cầm Bá Hoán và Cầm Bá Thủ 33 tháng tù giam; Vi Văn Tuấn và Vi Văn Chinh 6 tháng tù giam cùng về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile