Thanh Hóa: Kịp thời xử lý vi phạm về đất đai tại xã Hà Bắc

Vừa qua, UBND xã Hà Bắc (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) đã xử lý liên tiếp 4 trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản từng khiến dư luận bức xúc.
Phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình): Tràn lan vi phạm trật tự đô thị Gia Lâm (Hà Nội): Công bố 9 cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi huy động vốn trái phép trong giao dịch bất động sản

Cụ thể, trong 2 ngày 23 và 24/4/2022, trên địa bàn xã Hà Bắc xảy ra 3 trường hợp xây dựng tường rào trên đất nông nghiệp, 1 trường hợp xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp và múc đất vận chuyển đi ra ngoài khu vực trái phép. Ngay sau đó, UBND xã đã nhanh chóng vào cuộc, kiên quyết xử lý và tổ chức khắc phục hậu quả vào ngày 29/4/2022.

Ông Nguyễn Thành Chân (Chủ tịch UBND xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) trực tiếp chỉ đạo việc xử lý các vi phạm trên địa bàn xã
Ông Nguyễn Thành Chân (Bên trái, Chủ tịch UBND xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) trực tiếp chỉ đạo việc xử lý các vi phạm trên địa bàn xã

Điển hình là trường hợp hộ gia đình ông Nguyễn Hữu Hiếu (thôn Bắc Sơn, xã Hà Bắc) đã tự ý mua lại của các hộ thời điểm từ năm 2012. Đây đều là đất trồng cây hàng năm của các hộ gia đình cá nhân được giao để sản xuất nông nghiệp. Trong quá trình sử dụng, gia đình ông Hiếu đã tự ý san gạt mặt bằng vào năm 2013, sau khi kiểm tra xử lý của UBND xã Hà Bắc, hộ đã dừng múc đất vận chuyển đi nơi khác. Sau đó hộ gia đình xây dựng nhà tạm và chuồng trại chăn nuôi thời điểm năm 2020.

Thanh Hóa: Kịp thời xử lý vi phạm về đất đai tại xã Hà Bắc
Thanh Hóa: Kịp thời xử lý vi phạm về đất đai tại xã Hà Bắc
Hộ gia đình ông Hiếu đã san gạt bù trả lại mặt bằng khối lượng đất đã múc đi

Đến cuối năm 2021 hộ gia đình có múc đất cho thôn Trạng Sơn đổ đất làm tuyến mương cạn với khối lượng khoảng 2.000 m3 và cho xã đổ lề đường đoạn từ gốc bàng đến UBND xã với khối lượng khoảng 500 m3. Đến thời điểm ngày 23/4/2022 và ngày 24/4/2022 hộ gia đình có tự ý múc đất di chuyển ra ngoài khu vực với khối lượng khoảng 880 m3, sau khi phát hiện UBND xã Hà Bắc đã kiểm tra lập biên bản hiện trạng cùng biên bản vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai và khoáng sản, yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả

Đến thời điểm ngày 6/5/2022 hộ gia đình ông Hiếu đã khắc phục hậu quả tháo gỡ phần móng nhà mới xây dựng; san gạt bù trả lại mặt bằng khối lượng đất đã múc đi và khắc phục tu sửa lại đoạn đường trước cổng ra vào. Nguyên nhân hư hỏng đoạn đường là do gia đình kinh doanh vật liệu xây dựng như đá, cát các loại, vận chuyển bằng xe cơ giới nên đã làm hư hỏng đoạn đường.

Đoạn đường đã được sửa chữa lại
Đoạn đường đã được sửa chữa lại

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay khi có sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các vi phạm đã được khắc phục và xử lý triệt để, cuộc sống của người dân nơi đây đã trở lại sự yên bình vốn có. Đối với hộ gia đình vi phạm cũng cam kết không tái phạm.

Ông Nguyễn Thành Chân (Chủ tịch UBND xã Hà Bắc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Việc để xảy ra vi phạm về đất đai, khoáng sản trên địa bàn xã Hà Bắc trong thời gian qua trách nhiệm thuộc về người đứng đầu UBND xã, để khắc phục những sai phạm trên, UBND xã Hà Bắc sẽ báo cáo UBND huyện và nhanh chóng chỉ đạo xử lý dứt điểm những vi phạm đã xảy ra."

Bỉm Sơn
Xem phiên bản mobile