Thanh Hóa: Di dời khẩn cấp hơn 70 người do sạt lở đất

9 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa tại bản Xắng Hằng, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) đã phải di dời khẩn cấp do hàng trăm m3 đất đá ở một ngọn núi bất ngờ sạt lở.
Quốc lộ trước đồn biên phòng bị "xé toang", nhiều người nhập cảnh mắc kẹt

Ngày 20/10, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn bản Xắng Hằng, xã Yên Khương vừa xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng.

9 hộ gia đình với hơn 30 nhân khẩu và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đã phải di dời khẩn cấp.

Thanh Hóa: Di dời khẩn cấp hơn 70 người do sạt lở đất

Trước đó, ngày 19/10 trên địa bàn huyện Lang Chánh tiếp tục có mưa, một ngọn núi thuộc bản Xắng Hằng, xã vùng biên Yên Khương bất ngờ sạt lở với hàng trăm m3 đất đá ụp xuống sát khu vực sinh sống của người dân.

Thấy hiện tượng trên, nhiều người hô hoán nhau chạy ra khỏi nhà để bảo đảm an toàn. Cách đó không xa, nơi ở của 40 chiến sĩ thuộc Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa đang ở tạm để thi công chốt dân quân tự vệ biên giới cũng bị đe dọa nghiêm trọng.

Tình trạng sạt lở đã khiến bản Xắng Hằng bị chia cắt, giao thông trên đường tỉnh lộ 530 từ bản Xắng Hằng đi bản Yên Bình, xã Yên Khương cũng bị ách tắc hoàn toàn.

Ngay khi sự việc xảy ra, Đồn Biên phòng Yên Khương đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thanh Hóa và UBND huyện Lang Chánh, đồng thời thông tin cho UBND xã Yên Khương để có phương án khắc phục hậu quả.

Đồn Biên phòng Yên Khương cũng đã huy động cán bộ, chiến sỹ phối hợp với địa phương tiến hành di dời số hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng đến nơi an toàn, lập rào chắn để hạn chế người qua lại từ hai đầu của hiện trường sạt lở. Trong khi đó, tình trạng sạt lở vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi thời tiết đang tiếp tục có mưa.

Chính quyền huyện Lanh Chánh, xã Yên Khương, Đồn Biên phòng Yên Khương đã khẩn cấp tổ chức cho di dời hơn 30 người dân và 40 chiến sĩ của Bộ CHQS tỉnh đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh cho biết: Huyện Lang Chánh có 350 hộ dân với 1.465 người đang ở trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đất, lũ quét. Hiện tại, địa phương có 22 hộ và 94 nhân khẩu đã di dời đến nơi ở an toàn.

"UBND huyện đã chỉ đạo xã Yên Khương phối hợp với Đồn Biên phòng Yên Khương tổ chức canh gác không cho người dân qua lại khu vực nguy hiểm, sơ tán người dân gần khu vực sạt lở đến nơi ở mới an toàn; nắm chắc tình hình thời tiết, làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn chủ động ứng phó với thời tiết xấu; các lực lượng trên địa bàn làm tốt công tác phối hợp, công tác chuẩn bị để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra" - ông Hồng thông tin.

Nguồn Báo Dân Sinh
baodansinh.vn
Xem phiên bản mobile