Thanh Hóa có thể giải quyết việc làm cho 90% người dân trở về từ vùng dịch

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có thể giải quyết được 90% lượng người lao động trở về từ vùng dịch. Bởi vậy Thanh Hóa đang lên phương án đào tạo nghề, hỗ trợ việc làm cho nhóm người này.
Thanh Hóa: Nâng thêm 1 mức so với Chỉ thị 16 đối với 1 xã tại huyện Nga Sơn Thanh Hóa: Bắt quả tang nhóm nam nữ thuê nhà nghỉ sử dụng trái phép chất ma túy Thanh Hóa tìm nhà đầu tư cho Khu dân cư hơn 380 tỷ đồng
Thanh Hóa có thể giải quyết việc làm cho 90% người dân trở về từ vùng dịch
UBND tỉnh Thanh Hóa xây dựng phương án giải quyết việc làm cho người dân trở về từ vùng dịch sau cách ly.

UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra phương án này với mục đích hỗ trợ người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly. Cụ thể họ sẽ được đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh phù hợp với trình độ tay nghề, sức khỏe, độ tuổi, giới tính giúp người lao động trở về vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển của địa phương, tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Theo số liệu thống kê, người dân Thanh Hóa hiện đang cư trú tại các địa phương trên cả nước là trên 330.800 người. Trong đó có tới 65% là lao động trẻ từ 15 - 35 tuổi, lao động nữ chiếm 50%. Người lao động chủ yếu hành nghề tự do hoặc làm việc trong nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao với các lĩnh vực như điện tử, may mặc, giày da...

Đợt dịch này đã có khoảng 166.300 người trở về địa phương (có trên 6.200 là trẻ em). Trong số lao động này có 65% là lao động tự do, không có bằng cấp, chứng chỉ. Trong nhóm này có 20% trong số lao động này thuộc nhóm tuổi từ 41 tuổi trở lên sẽ gặp khó khăn trong đào tạo chuyển đổi nghề do thói quen lao động, trình độ học vấn, khả năng tiếp thu hạn chế, tâm lý ngại học nghề. Có khoảng 35% lao động trở về từ vùng dịch có giao kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động tại vùng dịch; số lao động này phần lớn vẫn còn nguyên vọng, hết dịch sẽ trở lại chỗ làm việc cũ.

Tại Thanh Hóa, hiện tại Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay là gần 33.300 lao động (trong đó lao động nữ chiếm 70%).

Các doanh nghiệp sản xuất giầy da, may mặc có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn như: Công ty TNHH ROLLSPORT 1 Việt Nam (tuyển 1.100 lao động); Công ty TNHH Giầy Aleron Hoàng Long (tuyển 2.000 lao động); Công ty TNHH giầy ROLLSPORT 2 Việt Nam (tuyển 3.700 lao động); Công ty TNHH MTV TCE JEAN (tuyển 1.100 lao động); Công ty TNHH giầy SUNJADE (tuyển 1.500 lao động); Công ty TNHH NY Hoa Việt (tuyển 2.000 lao động)…

Do yêu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp về trình độ chuyên môn kỹ thuật không cao, chủ yếu là lao động phổ thông nên khả năng giải quyết việc làm cho lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch đáp ứng khoảng 90%.

Tân Tam
Xem phiên bản mobile