Thanh Hóa: Binh đoàn xe "cận đát" rình rập tính mạng hàng trăm công nhân

Hơn 20 chiếc xe khách, trong đó có những chiếc sản xuất từ "thế kỷ trước" làm nhiệm vụ đưa đón công nhân Công ty TNHH S&H VINA tại huyện miền núi Thạch Thành đang là nỗi khiếp sợ của người dân nơi đây khi nhiều chiếc, cứ 3 tháng phải đi đăng kiểm một lần.
Xe khách tông 4 người tử vong: Mất dữ liệu hơn 40 phút trước khi tai nạn Thanh Hóa: Xe giường nằm mất lái đâm thẳng vào nhà dân

Nhiều công nhân đang đi làm tại Công ty TNHH S&H VINA (địa chỉ tại xã Thành Tâm, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) bức xúc về việc hàng ngày họ đang phải ngồi trên những chiếc xe khách có dấu hiệu hết hạn sử dụng, cũ nát nhưng vẫn tham gia giao thông trên những tuyến đường hiểm trở, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông...

Chị N.T.Y, một người dân buôn bán ngay trước cổng công ty này cho biết: “Những chiếc xe này thường xuyên đưa đón công nhân. Họ chở công nhân ở các xã quanh khu vực từ vùng núi của huyện Thạch Thành đến đây buổi sáng rồi chờ ở đó đến chiều lại chở họ về. Ngày nào cũng như ngày nào”.

thanh hoa xe khach lang tang hinh qua mat cac co quan chuc nang
Những chiếc xe khách sập xệ, cũ nát tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Còn chị T.T.H, đại diện cho nhiều công nhân làm việc tại Nhà máy này cũng bức xúc phản ánh: “Hàng ngày chúng tôi đi làm bằng phương tiện ô tô đã ký hợp đồng với các chủ xe. Lúc đầu họ có nói với chúng tôi là những chiếc xe khách này đều tốt, nhưng thực tế khi vận chuyển thì toàn là những xe cũ kỹ, có dấu hiệu hết hạn sử dụng, giấy tờ thì không rõ nguồn gốc có chuẩn không?".

"Hàng ngày chúng tôi phải ngồi trên những chiếc xe cũ nát này. Công nhân ở công ty này thường là người dân tộc vùng núi của huyện, ngày nào cũng phải đi trên con đường vòng vèo, hiểm trở. Thậm chí, chủ xe còn cho công nhân ngồi chen chúc nhau, mỗi xe có lúc lên đến hơn 100 công nhân, thật sự rất nguy hiểm. Chúng tôi cũng đã có ý kiến nhiều về vấn đề này nhưng không được giải quyết dứt điểm" - Chị H bức xúc cho biết thêm.

thanh hoa xe khach lang tang hinh qua mat cac co quan chuc nang
Hàng trăm công nhân tại công ty đang lo lắng cho tính mạng của họ...

Có mặt tại điểm tập kết được cho là “xe khách làng” của Công ty TNHH S&H VINA (Thạch Thành), nhóm PV đã chứng kiến một hàng chục chiếc ô tô khách có "vỏ ngoài" cũ kỹ mang BKS: 18T- 3211, 36M-2578, 16L-2738, 36B-02191, 36L-6341, 73L-4615, 17K-4745, 30H-1478, 24B-00376, 18B-00134, 18N-6921, 18N-0178, 92B-01052, 18N-1284... Hầu hết, các xe này đều được dán dòng chữ Hợp tác xã (HTX) vận tải Thạch Thành ở đầu xe.

thanh hoa xe khach lang tang hinh qua mat cac co quan chuc nang
Hàng loạt xe không được cấp phù hiệu của cơ quan chức năng... nhưng vẫn được hoạt động?.

Những "xe khách làng" này đang được "đỗ ỉm" tại một khu đất trống phía sau nhà máy và khu vực trước cổng của nhà máy may để chờ đưa đón công nhân.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với PV, Trung tá Lưu Văn Nguyên, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Thạch Thành cho biết: "HTX vận tải Thạch Thành đã đăng kí và nộp hồ sơ cho chúng tôi là 28 chiếc xe để chở công nhân tại nhà máy may của Công ty TNHH S&H VINA để chúng tôi quản lý. Với việc như PV phản ánh rằng hiện tượng xe kém chất lượng của HTX thì chúng tôi cũng đã nhận được kiến nghị của nhân dân ở đó rất nhiều".

Chúng tôi quản lý trên cơ sở hồ sơ thì những chiếc xe này còn hạn sử dụng và đã được kiểm định của trung tâm kiểm định, còn chức năng để kiểm tra, chứng nhận các xe đó còn tiêu chuẩn hoạt động hay không thì là do trung tâm kiểm định. Nhưng theo nhận định của chúng tôi thì nếu những chiếc xe cũ nát như vậy thì đơn vị kiểm định cũng sẽ không kiểm định cho loại xe này(?!).

Giải thích về việc các xe chở công nhân chở quá số lượng người quy định, ông Nguyên nói thêm: "Công ty TNHH S&H VINA thuộc địa bàn huyện nhưng đều nằm dọc tuyến đường quốc lộ 217B lại không thuộc sự kiểm soát của Đội Cảnh sát giao thông Thạch Thành mà thuộc Phòng cảnh sát Giao thông tỉnh nên chúng tôi rất khó để xử lý các xe nếu phát hiện vi phạm. Quan điểm của chúng tôi là phải quản lý chặt chẽ.

(Còn nữa...)

Duy Tân - Quang Chương
Xem phiên bản mobile