Thanh Hóa: Bắt giữ hai vợ chồng chuyên trộm cắp hộp đen máy xúc

Thời gian gần đây, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hộp đen, bảng điều khiển màn hình và một số thiết bị của máy xúc...
Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng cướp giật tài sản của người đi đườngThanh Hóa: Bắt giữ đối tượng chuyên cướp giật tài sản của người đi đườngThanh Hoá: Khởi tố người phụ nữ nhảy lên xe ô tô đánh ghen, cắn đứt tai tình địch

Điển hình, liên tiếp trong các ngày từ 15-18/9/2022, tại các công trường đang xây dựng tại các phường Hải Thượng, Mai Lâm và xã Hải Yến thuộc địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn liên tiếp xảy ra 5 vụ kẻ gian cậy phá cửa kính buồng lái máy xúc, trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển màn hình trị giá hàng trăm triệu đồng.

3 đối tượng từ trái qua phải: Lưu, Nguyệt, Tâm (Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa)
3 đối tượng từ trái qua phải: Lưu, Nguyệt, Tâm (Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa)

Trước tình hình trên, Công an thị xã Nghi Sơn đã huy động lực lượng tích cực vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ và truy bắt bằng được đối tượng để ổn định tình hình. Với tinh thần đấu tranh trấn áp tội phạm và bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn điều tra, xác minh, Công an thị xã Nghi Sơn đã bắt giữ 2 đối tượng là thủ phạm chính trong các vụ trộm cắp nói trên gồm: Ngô Văn Lưu, sinh năm 1988 và vợ là Phạm Thị Nguyệt, sinh năm 1988 trú ở xã Bạch Đằng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

Mở rộng điều tra, Công an thị xã Nghi Sơn đã bắt giữ đối tượng Trần Quyết Tâm, sinh năm 1982 ở phường Cát Dài, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng là đối tượng chuyên tiêu thụ các hộp đen và bảng điều khiển màn máy xúc do vợ chồng Nguyệt - Lưu trộm cắp.

Tại cơ quan công an, 3 đối tượng trên khai nhận: Do có thời gian dài làm nghề lái máy xúc, nên Ngô Văn Lưu biết cách tháo các hộp đen và bảng điều khiển màn máy xúc, máy ủi để sửa chữa. Thời gian gần đây, do cờ bạc và nợ nần khá nhiều nên Ngô Văn Lưu đã rủ vợ là Phạm Thị Nguyệt đi xe ô tô từ Hải Dương vào Thanh Hóa để tìm cách trộm cắp.

Thủ đoạn của 2 vợ chồng Lưu, Nguyệt là giả danh làm khách du lịch, ban ngày đi thám thính các địa bàn có các công trường đang xây dựng, có máy xúc, máy ủi, sau đó đến 1- 2 giờ sáng lợi dụng sự sơ hở trong việc trông coi tài sản của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp để trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển máy xúc, máy ủi... Trong các ngày từ 15-18/9/2022, sau khi trộm cắp được 5 cái hộp đen máy xúc tại các công trường đang xây dựng tại các phường Hải Thượng, Mai Lâm và xã Hải Yến thuộc địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn. 2 vợ chồng Lưu, Nguyệt đã đem ra Hải Phòng bán cho Trần Quyết Tâm được gần 50 triệu. Ngoài 5 vụ trộm cắp nói trên, vợ chồng Lưu, Nguyệt còn khai nhận đã thực hiện 3 vụ trộm hộp đen máy xúc trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Đoàn Hương
Xem phiên bản mobile