Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng trái phép

Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với đối tượng Huỳnh Văn Long (SN 1989; trú tại xã Thọ Phước, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về tội “thu thập, tàng trữ, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.
Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Thanh Hóa: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển hơn 1.800 viên hồng phiến Bắt 2 đối tượng có 4 tiền án chuyên cướp giật sản của tài xế taxi liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sử dụng không gian mạng, thiết bị công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã phát hiện hàng chục tài khoản ngân hàng thực hiện nhiều giao dịch có dấu hiệu phạm tội.

Bước đầu, Công an huyện Như Xuân đã xác minh số tài khoản ngân hàng trên được mở bằng thông tin cá nhân của nhiều người ở trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và điều tra truy xét, Công an huyện Như Xuân đã nhanh chóng xác minh làm rõ Huỳnh Văn Long là đối tượng có liên quan trực tiếp đến các hoạt động giao dịch trên nên đã triệu tập Long đến cơ quan công an để làm rõ.

Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng mua bán tài khoản ngân hàng trái phép

Đối tượng Huỳnh Văn Long tại cơ quan công an.

Tại cơ quan công an, đối tượng Huỳnh Văn Long khai nhận, do trước đây đã từng đi sang Campuchia làm việc nên biết được cách mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng với các đối tượng rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc trên mạng thu được lợi nhuận cao.

Để thực hiện được hành vi này, từ đầu năm 2023 đến khi bị phát hiện, Long đã lên mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo vào các hội nhóm hoạt động mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng giao dịch tìm người để bán, cho thuê tài khoản.

Sau khi tìm được khách và thỏa thuận việc mua bán, thuê tài khoản theo yêu cầu của khách hàng và theo từng ngân hàng, tên chủ tài khoản… Long sẽ tìm bàn bè, người thân, quen để rủ rê, mời chào mở tài khoản, bán hoặc cho Long thuê, sau đó đối tượng này lại đem bán hoặc cho các đối tượng khác thuê lại với giá cao hơn để hưởng hoa hồng.

Ngoài việc thu thập, mua bán, trao đổi tài khoản ngân hàng, Huỳnh Văn Long còn mở 5 công ty nhưng không có hoạt động kinh doanh gì mà chỉ để phục vụ lấy tư cách pháp nhân đến các ngân hàng mở tài khoản để bán và cho thuê kiếm tiền.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an huyện Như Xuân đã phối hợp với Đội phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra xác minh và tạm giữ các đồ vật, tài liệu gồm: 2 bộ máy tính, 1 bộ máy in màu, 1 máy ép Plastis, 5 điện thoại di động, 5 con dấu công ty và 2 dấu tên giám đốc công ty, 32 thẻ cứng ngân hàng và nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến hoạt động mở và hoạt động mua bán, cho thuê tài khoản đứng tên Huỳnh Văn Long và các đối tượng khác.

Bước đầu xác định, từ đầu năm 2023 đến nay, đối tượng Huỳnh Văn Long đã mở, thu gom, mua bán, trao đổi hơn 60 tài khoản ngân hàng.

Qua vụ việc này, Công an huyện Như Xuân cảnh báo người dân không được mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản ngân hàng vì có thể tiếp tay cho hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản Thanh Hóa: Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Thanh Hóa: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển hơn 1.800 viên hồng phiến Thanh Hóa: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển hơn 1.800 viên hồng phiến
Bắt 2 đối tượng có 4 tiền án chuyên cướp giật sản của tài xế taxi liên tỉnh Bắt 2 đối tượng có 4 tiền án chuyên cướp giật sản của tài xế taxi liên tỉnh
Bảo An
Phiên bản di động