Thanh Hóa: Bắt 4 đối tượng giả mạo ngân hàng để chiếm đoạt tài sản

Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 4 đối tượng sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của nhiều tài khoản.
Thanh Hóa: Phó trưởng Công an huyện Mường Lát bị bắt Bắt 5 đối tượng giết người ở Thanh Hóa rồi trốn sang Campuchia
Thanh Hóa: Bắt 4 đối tượng giả mạo ngân hàng để chiếm đoạt tài sản
4 đối tượng cùng tang vật bị bắt

Bước đầu Công an tỉnh Thanh Hóa thông tin, cuối tháng 6, đầu tháng 7/2022, Công an huyện Như Xuân liên tiếp nhận được nhiều tin báo của quần chúng nhân dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh về việc bị các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng Internet chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng với số lượng lớn.

Điển hình ngày 12/6/2022, chị T.T.T, trú tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương khi đi công tác trên địa bàn huyện Như Xuân đã bị các đối tượng lừa chiếm đoạt số tiền 340 triệu đồng; ngày 24/6, chị L.T.Tr., trú tại xã Hóa Qùy, huyện Như Xuân bị chiếm đoạt số tiền 22,2 triệu đồng; ngày 7/7, chị N.T.T.H., trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng bị chiếm đoạt với số tiền 410 triệu đồng.

Xác định đây là nhóm đối tượng chuyên sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản, Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các phòng nghiệp vụ cùng Công an huyện Như Xuân, phối hợp với Công an thành phố Đà Nẵng, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khẩn trương rà soát, xác minh các đối tượng.

Chỉ sau 10 ngày nỗ lực vào cuộc, Công an huyện Như Xuân đã bắt giữ đối tượng Lê Văn Vỹ (SN 1995); Lý Hoàng Diệu (SN 2000), trú tại quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng và Trương Công Hay (SN 1995); Nguyễn Thế Hiển (SN 1993), trú tại huyện Duy Xuyên , tỉnh Quảng Nam.

Thời điểm bắt giữ các đối tượng, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm: 13 điện thoại di động, 25 sim thẻ, 5 tài khoản ngân hàng, 1 máy tính xách tay và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, bọn chúng là thiết kế giao diện giả mạo của một số ngân hàng, sau đó, các đối tượng giả danh là nhân viên ngân hàng gọi điện để liên lạc, tư vấn cho khách hàng… sau đó các đối tượng đã gửi cho chủ tài khoản một đường link giả mạo là Website ngân hàng và yêu nhập các thông tin tài khoản, mật khẩu, cung cấp mã OTP nhằm đánh cắp thông tin tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Chỉ tính từ năm 2019 đến khi bị bắt, các đối tượng đã chiếm đoạt tài sản của nhiều chủ tài khoản trên địa bàn cả nước với số tiền hơn 5 tỷ đồng.

Hiện vụ án đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra mở rộng.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile