Thanh Hóa: 1 người tại huyện Thọ Xuân dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 11/7 Thanh Hóa ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi từ TP Hồ Chí Minh về dự đám tang bà tại thôn 1 xã Xuân Giang huyện Thọ Xuân.
Thanh Hóa: F1 của nữ bệnh nhân tại TX Nghi Sơn dương tính với SARS-CoV-2 Công an Thanh Hóa khởi tố vụ án làm lây dịch bệnh tại TX Nghi Sơn Thanh Hóa thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về từ TP Hồ Chí Minh

Sáng ngày 11/7 đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, cùng lãnh đạo Sở Y tế, CDC Thanh Hoá trực tiếp xuống chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân.

Thanh Hóa: 1 người tại huyện Thọ Xuân dương tính với SARS-CoV-2
Lực lượng chức năng lập chốt phong tỏa toàn bộ xã Xuân Giang huyện Thọ Xuân.

Cụ thể qua điều tra dịch tễ với bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 tại xã Xuân Giang: Ngày 6/7 bệnh nhân đi trên chuyến bay VN242 cùng 5 người thân từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Nội Bài lúc 9h00 sáng (chuyến bay trên có 5 bệnh nhân Covid-19 tại Vĩnh Phúc). Sau khi xuống sân bay bệnh nhân bắt taxi về Trung tâm Y tế xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân lúc 14h thực hiện khai báo y tế. Trên đường đi xe có dừng đổ xăng tại Ninh Bình. Sau khi khai báo y tế xong bệnh nhân về nhà tại thôn 1, xã Xuân Giang vào khoảng 14h30'. Trong thời gian này gia đình đang có đám tang bà của bệnh nhân. Tới sáng 7/7 bệnh nhân tham gia đưa tang bà ra nghĩa trang của thôn, sau đó bệnh nhân về nhà và không đi đâu.

Sau khi CDC Thanh Hóa phát đi thông tin tìm người liên quan đến chuyến bay VN242 có ca bệnh dương tính, ngay trong ngày 7/7 bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện. Đồng thời bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và cho kết qủa âm tính với SARS-CoV-2. Ngày 9/7 bệnh nhân được lấy mẫu lần 2. Tới 1h sáng 11/7 cho kết quả dương tính.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính CDC Thanh Hóa đã báo cáo Sở Y tế, phối hợp với Trung tâm Y tế Thọ Xuân thực hiện vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện phổi Thanh Hóa cách ly, điều trị theo quy định. Lực lượng chức năng khẩn trương rà soát, truy vết được 33F1 (5F1 nguy cơ cao), 179 trường hợp liên quan đến đám tang bà nội bệnh nhân. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 đồng thời đưa các F1 này đi cách ly tập trung, lập danh sách các trường hợp F2, F3 và tiến hành giám sát theo quy định. Phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân, các hộ liền kề và mốc dịch tễ liên quan đến bệnh nhân. Đã thực hiện lấy 5 mẫu F1 (nguy cơ cao) và 12 người cách ly cùng tầng với bệnh nhân. Xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định.

Trong sáng 11/7 CDC Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Xét nghiệm Medlatec, Trung tâm Y tế huyện Thọ Xuân tiến hành sàng lọc test nhanh kháng nguyên cho người dân tại xã Xuân Giang. Dự kiến sẽ lấy khoảng 500 mẫu xét nghiệm cho người dân đã tiếp xúc với BN 28502 và gia đình bệnh nhân.

Để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch huyện Thọ Xuân đã ra quyết định cách ly tạm thời toàn bộ xã Xuân Giang đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tân Tam
Xem phiên bản mobile