"Thánh chửi" Trần Đình Sang bị xử 2 năm tù giam về tội chống người thi hành công vụ

HĐXX tuyên Trần Đình Sang 2 năm tù giam với tội danh chống người thi hành công vụ kể từ thời điểm ngày 9/4/2019. Ngoài ra, HĐXX cũng chuyển hồ sơ vụ án Trần Đình Sang chiếm đoạt tài sản tới cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên để xử lý.
Ngày 18/9 sẽ xét xử vụ án Trần Đình Sang về tội chống người thi hành công vụ Công an tỉnh Yên Bái lên tiếng về vụ bắt "thánh chửi" Trần Đình Sang

Ngày 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Đình Sang (sinh ngày 10/3/1980, nghề nghiệp tự do, trú tại tổ 7, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái) về tội danh “chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1, Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

thanh chui tran dinh sang bi xu 2 nam tu giam ve toi chong nguoi thi hanh cong vu
thanh chui tran dinh sang bi xu 2 nam tu giam ve toi chong nguoi thi hanh cong vu
Trần Đình Sang bị dẫn tới phiên tòa 18/9.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Yên Bái, khoảng 20 giờ 15 phút ngày 23/3/2019, tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Yên Bái) gồm các đồng chí Phùng Tiến Việt, Lê Trọng Nghĩa, Hoàng Thanh Tùng, Giàng A Lầu tiến hành tuần tra trên trục đường Điện Biên, thành phố Yên Bái theo hướng từ Km3 đến Km2.

Trần Đình Sang bị tuyên phạt 2 năm tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Khi đi đến đoạn đường thuộc tổ 4, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tổ tuần tra phát hiện xe mô tô mang biển kiểm soát 21B1-771.91, do Nguyễn Việt Anh, sinh năm 2002, trú tại thôn Lương Thịnh, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái điều khiển và chở theo 2 người ngồi phía sau, cả ba đều không đội mũ bảo hiểm, xe không có gương chiếu hậu. Nhận thấy người điều khiển xe có dấu hiệu vi phạm giao thông, tổ tuần tra đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm. Nguyễn Việt Anh đã nhận thức được các lỗi vi phạm và đề nghị được nộp phạt nên đồng chí Lê Trọng Nghĩa viết quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục xử phạt không lập biên bản để xử lý.

Cùng lúc này, Trần Đình Sang điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Kia Morning màu trắng, mang biển kiểm soát 17A-121.18 di chuyển từ hướng Km2-Km3, thành phố Yên Bái, quan sát thấy lực lượng Cảnh sát cơ động đang xử lý người vi phạm nên Sang đã cố ý dừng và lùi xe ô tô vào vị trí gần tổ công tác và quan sát tổ tuần tra làm việc.

thanh chui tran dinh sang bi xu 2 nam tu giam ve toi chong nguoi thi hanh cong vu
Trần Đình Sang bị tuyên 2 năm tù giam về tội chống người thị hành công vụ.

Với mục đích thu hút người xem, người theo dõi trên mạng xã hội Facebook để trục lợi, cũng như nhằm mục đích bôi nhọ, hạ uy tín của lực lượng Công an tỉnh Yên Bái nên Sang đã lấy điện thoại di động ra để quay, phát trực tiếp trên mạng Facebook về quá trình giải quyết vi phạm giao thông của lực lượng Cảnh sát cơ động. Sang đã thắc mắc với đồng chí Lê Trọng Nghĩa về quy trình xử lý vi phạm và lỗi của người vi phạm, sau đó đồng chí Nghĩa đã giải thích nhưng Sang tiếp tục có lời nói kích động những người xung quanh gây ảnh hưởng đến hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm của tổ tuần tra.

Sau khi xử lý vi phạm xong, tổ tuần tra tiếp tục điều khiển xe mô tô chuyên dụng để tiến hành tuần tra, kiểm soát thực hiện công vụ theo kế hoạch. Lúc này, Trần Đình Sang tiến đến chặn xe đồng chí Phùng Tiến Việt và có hành vi gây sự, chửi bới, xúc phạm các đồng chí cảnh sát cơ động, dùng tay và chân để ngăn cản xe và đấm vào mặt, người của đồng chí Việt và các đồng chí Tùng, Lầu, Nghĩa khiến tổ công tác của Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Yên Bái) không thể tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, công vụ của mình theo kế hoạch.

Hành vi của Trần Đình Sang đã xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Yên Bái khi đang tiến hành tuần tra kiểm soát theo kế hoạch, công vụ được giao, xâm hại đến trật tự trong lĩnh vực quản lý hành chính của nhà nước được quy định trong Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Sang gửi lời xin lỗi tới cơ quan công an và các cơ quan ban ngành đối với hành vi bị cáo đưa lên trang mạng xã hội thông tin thất thiệt. Bị cáo xin lỗi người theo dõi mạng mong rằng mọi người không nên tin tưởng vào những thông tin không chính thống.

thanh chui tran dinh sang bi xu 2 nam tu giam ve toi chong nguoi thi hanh cong vu
Bị cáo Sang hứa sẽ không sử dụng mạng xã hội để ảnh hưởng tới xã hội.

HĐXX và kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi bị cáo Trần Đình Sang và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để xác nhận lại một số thông tin có nội dung liên quan nêu trong bản cáo trạng. Bị cáo Trần Đình Sang thừa nhận những hành vi vi phạm của mình và có thái độ ăn năn, hối lỗi.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của bị cáo Trần Đình Sang cũng như các tình tiết giảm nhẹ và quy định tại Khoản 1, Điều 330 của Bộ luật Hình sự, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đình Sang 2 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ngoài ra, HĐXX cũng gửi hồ sơ liên quan đối với bị cáo Trần Đình Sang qua cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hưng Yên để điều tra làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Đức Mậu
Xem phiên bản mobile