Tháng 1, Bắc Bộ mới đón đợt rét đậm đầu tiên

Trong tuần này, miền Bắc sẽ có một đợt rét dài ngày hơn nhưng rét đậm chỉ thực sự đến vào tháng 1/2020.
Miền Bắc rét đậm rét hại trở lại, có nơi dưới 8 độ C Dự báo thời tiết ngày 17/1/2019: Hà Nội tiếp tục rét đậm Không khí lạnh đổ bộ, Hà Nội trời rét đậm rét hại, thấp nhất 11 độ C

“Đợt rét đậm đầu tiên có khả năng xuất hiện vào khoảng đầu tháng 1/2020. Đợt lạnh lần này chỉ kéo dài ít ngày với nền nhiệt thấp nhất 16-19 độ C. Rét đậm tập trung nhiều trong tháng 1 và tháng 2/2020”, chuyên gia dự báo thời tiết cho biết.

thang 1 bac bo moi don dot ret dam dau tien
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamplus

Cụ thể từ ngày 25 đến ngày 27/11: Xuất hiện một đợt không khí lạnh có cường độ khá từ phía Bắc tràn xuống nước ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Doảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều ngày 25/11 ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ chuyển mưa rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to.

Từ đêm 25 đến đêm 26/11, các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, sau trời rét về đêm và sáng. 

Trong các ngày 28, ngày 30/11, ngày 1/12 : Khả năng không khí lạnh được tăng cường bổ sung liên tiếp từ phía Bắc với cường độ mạnh duy trì trạng thái trời rét cho khu vực Bắc và Trung Bộ trong khoảng 2 - 3 ngày, sau trời rét vào đêm và sáng, lạnh vào ban ngày; vùng núi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trời chuyển rét đậm, một số điểm vùng núi cao phía Bắc của khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét hại vào đêm và sáng, rét đến lạnh vào ban ngày.

Từ ngày 2/12 đến ngày 20/12 khả năng cao các đợt không khí lạnh sẽ liên tục tràn xuống nước ta với cường độ mạnh hơn so với tháng 11 và ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực từ Bắc vào Nam.

Từ ngày 22 đến 31/12, không khí lạnh tiếp tục bổ sung cường độ trung bình. Do vậy, các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ duy trì trạng thái trời rét cả khoảng 2 - 3 ngày đầu khi không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng, sau trời rét vào đêm và sáng, lạnh vào ban ngày; vùng núi của Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng trời chuyển rét đậm, một số điểm vùng núi của khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét hại cả 1 - 2 ngày, sau trời rét vào đêm và sáng, ban ngày trời lạnh.

Khu vực Trung Trung Bộ có khả năng trời chuyển lạnh, riêng khu vực phía Bắc từ Quảng Bình đến Đà Nẵng trời chuyển rét về đêm và sáng; Tây Nguyên có khả năng trời chuyển rét về đêm và sáng; Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và phía Bắc miền Tây Nam Bộ trời chuyển se lạnh đến lạnh vào sáng sớm.

Đầu tháng 1, không khí lạnh có xu hướng suy yếu chậm Khoảng thời gian này, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo các tỉnh vùng núi phía bắc cần đề phòng các đợt rét đậm kéo dài 5-10 ngày và khả năng xuất hiện băng giá, sương muối.

Tháng 12/2019 cũng được nhận định là thời kỳ lũ chính vụ tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, dòng chảy trên các sông tại khu vực này có xu hướng tăng dần. Các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận có khả năng xuất hiện 3-4 đợt lũ vừa. Sông ở Thanh Hóa, Nghệ An có 1-2 đợt dao động lũ nhỏ. Đỉnh lũ năm 2019 trên các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 2-3. Trong khi đó, mực nước sông Mekong lại dự báo xuống dần vào giai đoạn cuối năm. Tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long ở mức thiếu hụt đến 20-30% so với trung bình các năm. 2 tháng cuối năm, mực nước sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng 2 đợt triều cường, mực nước tại các trạm hạ lưu có khả năng lên mức báo động 1-2.

Cao điểm mùa khô 2019-2020, xâm nhập mặn có khả năng xuất hiện ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long sớm và sâu hơn so với giai đoạn mùa khô 2018-2019. "Các tỉnh ở đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới" Về diễn biến của các hình thái cực đoan trong những tháng cuối năm, Trung tâm khí tượng cho biết mật độ bão trên khu vực Biển Đông có xu hướng cao hơn trung bình.

Trong các tháng 11-12/2019, Biển Đông có thể xuất hiện thêm 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động. Trong đó, 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tác động tập trung ở Trung Bộ và Nam Bộ.

D.Minh
Xem phiên bản mobile