Tham vấn ý kiến loạt bộ ngành về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines

Trong bối cảnh ngành hàng không chịu thiệt hại nặng nề do Covid-19, Chính phủ đang tỏ ra rất thận trọng trong việc cấp phép bay cho các hãng hàng không, mới đây là Vietravel Airlines.
Vietravel Airlines dự kiến cất cánh vào nửa đầu năm 2021 Vietravel Airlines có thể lỡ kế hoạch bay thương mại vì Covid-19

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Quốc phòng, Công an, Tư pháp, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lấy ý kiến về cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines).

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép Bộ này cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietravel Airlines.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ đề nghị cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đầy đủ, hợp lệ, đáp ứng các điều kiện về vốn, phương án đảm bảo có tàu bay khai thác, tổ chức bộ máy và phương án kinh doanh và chiến lược phát triển sản phẩm theo quy định.

Tham vấn ý kiến loạt bộ ngành về việc cấp phép bay cho Vietravel Airlines
Ban lãnh đạo Vietravel Airlines. Ảnh: Vietravel Airlines.

Cụ thể, Vietravel Airlines đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào đầu năm 2019 và cấp sửa đổi, bổ sung lần 2 vào tháng 5/2019, là doanh nghiệp thuộc loại hình Công ty TNHH một thành viên với chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel), có vốn điều lệ là 700 tỷ đồng, có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh vận chuyển hành khách và hàng hóa hàng không, có trụ sở chính tại số 17 Lê Quý Đôn, phường Phú Hội, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Hồ sơ của Vietravel Airlines đã đáp ứng được các điều kiện về vốn theo quy định với số vốn điều lệ của Vietravel Airlines là 700 tỷ đồng. Vietravel Airlines có Giấy xác nhận phong tỏa tiền gửi (Văn bản xác nhận vốn) của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng ngày 29/6/2020 với số tiền là 700 tỷ đồng.

Bộ Giao thông vận tải cũng đánh giá hồ sơ của Vietravel Airlines đã xây dựng được phương án đảm bảo có tàu bay khai thác khi dự kiến khai thác ban đầu là 3 chiếc A320/A321 hoặc B737 và tương đương trong năm đầu tiên (bắt đầu từ năm 2021) và tăng lên 8 tàu bay trong 5 năm tiếp theo.

Vietravel Airlines cũng đã có các tiếp xúc chính thức với cả Vietnam Airlines và VietJet Air để nghiên cứu phương án hợp tác thuê lại tàu bay của 2 hãng này và bước đầu đã ký kết biên bản ghi nhớ nội dung trao đổi để có thể hiện thực hóa việc hợp tác trong thời gian tới sau khi Vietravel Airlines được cấp giấp phép.

Về mô hình kinh doanh, Bộ Giao thông vận tải cho biết, Vietravel Airlines định hướng phát triển là hãng hàng không có hoạt động bay phục vụ khách du lịch là chủ yếu với mạng đường bay gắn với tuyến du lịch trong nước và quốc tế, kết nối nội vùng với các cảng hàng không còn dư nhiều công suất như: Phú Bài, Đà Nẵng, Chu Lai, Vân Đồn, Cát Bi... sau đó phát triển theo mô hình hãng hàng không phục vụ du lịch và cộng đồng.

Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải cũng cho rằng, hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Vietravel Airlines đã được phân tích, đánh giá và cập nhật trong bối cảnh thị trường hàng không và du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile