Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Thấm thía sức mạnh lòng dân trong khó khăn của đại dịch

TTTĐ - Những ngày chống dịch, chúng tôi đi rất nhiều cơ sở, ở đâu cũng chứng kiến hình ảnh người dân tham gia phòng, chống dịch cùng thành phố. Trong đại dịch khó khăn, chúng ta càng thấm thía sức mạnh của lòng dân.
Quốc hội chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, mất mát mà Nhân dân phải gánh chịu trong đại dịch “Nối vòng tay thương” hỗ trợ trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy khi thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 tại quận Hoàng Mai nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, diễn ra sáng nay (19/1).

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại chương trình
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại chương trình

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, những kết quả tích cực trên các lĩnh vực, nhất là công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố trong năm qua đã thể hiện sức mạnh của hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp, ngành, tầng lớp Nhân dân.

Đồng chí chia sẻ: “Những ngày chống dịch, chúng tôi đi rất nhiều cơ sở, ở đâu cũng chứng kiến những hình ảnh xúc động, không bao giờ quên. Từ người già đến thanh niên, phụ nữ, học sinh, sinh viên, ngay cả người lao động tự do ngoại tỉnh kẹt lại cũng tham gia phòng, chống dịch cùng thành phố. Trong đại dịch khó khăn, chúng ta càng thấm thía sức mạnh của lòng dân”.

Bí thư Thành ủy cho biết, trước khó khăn của người dân do đại dịch, ngoài chính sách của Trung ương, thành phố đã ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ thêm 10 nhóm đối tượng. Thành phố đã vận động xã hội hóa để chi hỗ trợ bằng tiền và cho vay với 5,4 triệu lượt đối tượng với tổng số tiền 6.700 tỷ đồng; Trong đó, hỗ trợ bằng tiền 6.500 tỷ đồng, cho vay 200 tỷ đồng.

Thấm thía sức mạnh lòng dân trong khó khăn của đại dịch
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà các gia đình chính sách, đối tượng khó khăn, lao động nghèo

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TƯ ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần 2022, thành phố đã xây dựng kế hoạch và tổ chức thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, người cao tuổi, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, các cá nhân tiêu biểu... với tổng số hơn 914.000 người và kinh phí hơn 359 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã thống nhất chủ trương thăm, tặng quà động viên đối với tổ chức, cá nhân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào dịp Tết này với số tiền hơn 87 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành đã vận động xã hội hóa chăm lo, hỗ trợ hàng chục nghìn người có hoàn cảnh khó khăn...

Biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai trong năm 2021, đồng chí Đinh Tiến Dũng gửi lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới toàn thể nhân dân và cán bộ quận Hoàng Mai, chúc quận một năm mới với những thành công mới.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy và các đồng chí lãnh đạo đã tặng quà và chúc Tết đại diện 42 gia đình chính sách, đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy cũng đã tới nhà riêng tặng quà, chúc Tết gia đình ông Bùi Văn Phủng, sinh năm 1949, là thương binh 84% và bà Nguyễn Thị Lịch, sinh năm 1928, là mẹ liệt sĩ Phạm Văn Chính, cùng ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà thương binh Bùi Văn Phùng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà thương binh Bùi Văn Phùng, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai

Năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Hoàng Mai đã hoàn thành 175 nhiệm vụ thành phố giao; Đạt và vượt 17/19 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; Trong đó có 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch, tiêu biểu là thu ngân sách đạt 107% dự toán, giải ngân đầu tư công vốn thành phố trên địa bàn đạt 100% kế hoạch.

Thực hiện mục tiêu vừa chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, quan tâm đến đời sống người lao động, quận đã tập trung chỉ đạo, khẩn trương đôn đốc, thực hiện rà soát, chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hà Nội với tổng số tiền 68,1 tỷ đồng.

Trong đó, thành phố hỗ trợ 4.973 hộ kinh doanh với tổng số tiền 1,5 tỷ đồng; Hỗ trợ 41.749 lao động tự do với tổng số tiền 47,6 tỷ đồng và 5.358 người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động nghỉ việc không hưởng lương với tổng số tiền 18,8 tỷ đồng; Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 7.470 đơn vị với tổng số tiền 21,8 tỷ đồng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Quận ủy Hoàng Mai đã thành lập 3 đoàn đi thăm và chúc Tết các gia đình chính sách trên địa bàn, bố trí 5,5 tỷ đồng từ ngân sách quận tặng quà cho 4.700 gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 168 hộ cận nghèo.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile