Thái Nguyên: Thiệt hại gần 200 tỷ đồng do thiên tai

Năm 2019 và từ đầu năm 2020, tỉnh Thái Nguyên xảy ra 24 đợt thiên tai do thời tiết gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ước tính gần 200 tỷ đồng...
Tỉnh Thái Nguyên biểu dương 60 đại biểu người dân tộc thiểu số uy tín Có 133 doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã hoạt động trở lại Thái Nguyên phấn đấu “mỗi xã một sản phẩm” OCOP Thái Nguyên: Quản lý chặt nguồn thải, tránh phát sinh “điểm nóng” môi trường

Mới đây, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ( PCTT) do Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác PCTT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

thai nguyen thiet hai gan 200 ty dong do thien tai
Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai làm việc và kiểm tra công tác PCTT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (ảnh thainguyen.gov.vn)

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết thiên tai, UBND tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCTT và TKCN) và các địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai bằng nhiều biện pháp.

Cụ thể, tổ chức tập huấn, diễn tập phương án ứng phó thiên tai; tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng và người dân về phòng, chống thiên tai.

Đồng thời, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp đã chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án PCTT theo thực tế từng năm.

thai nguyen thiet hai gan 200 ty dong do thien tai
Năm 2019 và từ đầu năm 2020, tỉnh Thái Nguyên xảy ra 24 đợt thiên tai do thời tiết gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ước tính gần 200 tỷ đồng

Trước các mùa mưa lũ, UBND tỉnh đã giao các ngành liên quan kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình thủy lợi, hệ thống đê điều, từ đó kịp thời phát hiện các hư hỏng, xác định các khu vực trọng điểm, xung yếu để đề xuất khắc phục, sửa chữa, đảm bảo an toàn cho công trình.

Ngoài ra, công tác 4 tại chỗ được cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả. Không những vậy, trên địa bàn tỉnh hiện có 178/178 xã, phường, thị trấn đã xây dựng lực lượng xung kích PCTT, mỗi đội có khoảng 15-20 người.

Trong thời gian qua, các đội đã phát huy tốt vai trò xung kích trong công tác phòng chống thiên tai, cứu nạn, cứu hộ như canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua các cầu tràn, tuyến đường giao thông ngập nước.

thai nguyen thiet hai gan 200 ty dong do thien tai
Dù là cấp bách nhưng Đề án sông Cầu gần 10.000 tỷ đồng lại chậm không triển khai khiến người dân lo lắng

Ngoài ra, tham gia cùng các lực lượng khác để giúp đỡ các hộ gia đình khắc phục hư hỏng về nhà ở, sản xuất nông nghiệp, thu dọn vệ sinh môi trường sau khi thiên tai xảy ra..

Được biết, năm 2019, tỉnh Thái Nguyên xảy ra 13 đợt thiên tai, làm 07 người chết, 08 người bị thương, gây thiệt hại lớn về tài sản, ước tổng thiệt hại khoảng 108,8 tỷ đồng.

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 đợt thiên tai; làm 12 ngưởi bị thương và thiệt hại về tài sản khoảng 59,9 tỷ đồng. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp và chính quyền địa phương đã chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục thiệt hại; giúp đỡ các hộ gia đình bị ảnh hưởng để ổn định cuộc sống.

thai nguyen thiet hai gan 200 ty dong do thien tai
Tỉnh Thái Nguyên hiện có 178/178 xã, phường, thị trấn đã xây dựng lực lượng xung kích PCTT, mỗi đội có khoảng 15-20 người.

Thiếu tướng Lương Quang Cương, Phó Cục trưởng, Cục Dân quân Tự vệ đánh giá cao công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN và các sở, ngành liên quan của tỉnh cần tích cực, rà soát lại kế hoạch, phương án PCTT & TKCN, dự kiến khả năng các phương án sát với tình hình của tỉnh, huyện, xã.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát, củng cố lực lượng xung kích PCTT cấp xã, tổ chức huấn luyện kỹ năng cho lực lượng xung kích PCTT; tăng cường truyền thông, tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, chống thiên tai; thực hiện tốt việc đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống.

 

Vi Hải
Xem phiên bản mobile