Thái Nguyên lập bệnh viện dã chiến 1500 giường phòng chống dịch Corona

Trước những diễn biến và nguy cơ hiện hữu dịch bệnh virus Conona (nCoV) xuất hiện trên địa bàn, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện những giải pháp như lập bệnh viện dã chiến và áp dụng các biện pháp và việc làm cụ thể để phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Hàng trăm giường bệnh sẵn sàng "trực chiến" chống giặc virus Corona tại Bắc Giang Doanh nghiệp Trung Quốc tại Bắc Giang chủ động phòng, tránh virus Corona Bắc Giang công bố 4 kịch bản ứng phó, phấn đấu không xảy ra dịch corona

Với tinh thần kiên quyết chống dịch, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị tuyên truyền làm cho nhân dân nhận thức đúng về dịch nCoV để từ đó có cách phòng dịch đúng, tránh hoang mang. Cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học viên cơ sở giáo dục nghề nghiệp và học sinh các cấp nghỉ học đến hết ngày 9/2.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Thái Nguyên làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Cụ thể, thiết lập 21 đường dây nóng của các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, tiếp nhận và xử lý thông tin về dịch bệnh nCoV. Lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra việc chuẩn bị cơ sở vật chất, số lượng giường bệnh, khu vực cách ly, nhân lực và trang thiết bị y tế tại các bệnh viện được giao tiếp nhận và điều trị người mắc bệnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Hồng Bắc yêu cầu các cơ quan chức năng phải quản lý hộ khẩu đối với những người lao động từ Trung Quốc trở về, người Trung Quốc thăm thân, làm việc, học tập trên địa bàn, những người có nguy cơ mắc nCoV cao để kịp thời phát hiện, cách ly và điều trị khi có triệu chứng nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Hướng dẫn phân luồng khám sức khỏe tại bệnh viện A Thái Nguyên

Bên cạnh đó, các bệnh viện tuyến tỉnh được giao chuẩn bị 750 giường bệnh ở khu vực cách ly với đầy đủ trang đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng thu dung người bệnh; Sở Y tế xây dựng kế hoạch thành lập ba bệnh viện dã chiến tại TP Thái Nguyên, thị xã Sông Công và thị xã Phổ Yên với quy mô 1.500 giường bệnh khi cần thiết.

Các bệnh viện tuyến tỉnh ở Thái Nguyên đều đã chuẩn bị những chi tiết nhỏ nhất để phòng, chống và điều trị bệnh nhân nCoV. Bệnh viện C Thái Nguyên nằm trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp, giao lưu lớn và có nhiều người Trung Quốc làm việc nên nguy cơ xuất hiện dịch nCoV cao.

Vì vậy tỉnh đã chủ động thành lập Ban chỉ đạo, thành lập tổ cấp cứu lưu động, kíp trực và hai tổ đáp ứng nhanh với đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế và bác sĩ chuyên môn trực 24/24 giờ trong ngày, sẵn sàng hành động khi có thông tin.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Xây dựng kế hoạch thành lập ba bệnh viện dã chiến tại TP Thái Nguyên, thị xã Sông Công và thị xã Phổ Yên với quy mô 1.500 giường bệnh khi cần thiết (ảnh minh họa)

Trả lời báo chí, Giám đốc Bệnh viện C Thái Nguyên Nguyễn Duy Hưng cho biết, bệnh viện bố trí phòng khám sàng lọc ban đầu, những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở nghi nhiễm nCoV sẽ được cách ly ngay, có đường riêng biệt dẫn lên khu vực cách ly tại tầng hai, Khoa Truyền nhiễm.

Tại khu cách ly đã bố trí sẵn một kíp trực chuyên môn, một phòng cấp cứu, năm phòng điều trị, tổng số hơn 20 giường bệnh với đầy đủ máy thở, máy chụp X.Quang phổi và thuốc điều trị. Khi cần thiết có thể mở rộng khu cách ly lên 100 giường bệnh. Bệnh viện xây dựng quy định chăm sóc dinh dưỡng cho bệnh nhân nCoV.

Ngay tại cổng vào bệnh viện A Thái Nguyên có biển báo, hướng dẫn những người có triệu chứng ho, sốt, khó thở đi đường riêng vào khu vực khám cách ly và bố trí khu vực cách ly 50 giường bệnh tại Khoa Truyền nhiễm với các thiết bị y tế tại giường bệnh để điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV.

Đồng thời, bệnh viện đã tiến hành tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế của viện về phương án phòng, chống, phác đồ xử trí đối với nCov và thành lập hai đội đáp ứng nhanh với đầy đủ các phương tiện, thiết bị, bác sĩ các chuyên môn để chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên động viên cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt phun thuốc khử khuẩn ở phường Chùa Hang (T.P Thái Nguyên).

Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, Hà Hải Bằng cho biết bệnh viên đã chủ động xây dựng ba tình huống cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư, bảo hộ và dự trù kinh phí, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm nCoV.

Bên cạnh sử dụng các trang, thiết bị y tế hiện có, Sở Y tế Thái Nguyên đề nghị các bệnh viện được giao tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV thống kê trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư và trang thiết bị bảo hộ, có phương án bổ sung, không để thiếu trong quá trình phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm này.

Trước đó, ông Trần Quốc Tỏ - Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có buổi làm việc, kiểm tra tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên‎ và một số đơn vị trong tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov).

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên

Làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên‎, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên đã nghe đại diện công ty thông tin nhanh về tình hình triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Corona (nCov) bằng các hình thức như: Giám sát tại 8 vị trí ra vào công ty; chú trọng công tác tuyên truyền trên các màn hình tại các vị trí dễ quan sát về cách phòng, chống dịch bệnh; triển khai phun thuốc khử trùng 2 ngày/lần tại các vị trí như Trạm Y tế, xe bus, bếp ăn...; trang bị dung dịch sát khuẩn tại các nơi làm việc, ký túc xá; khảo sát, cách ly các nhân viên có tiếp xúc với người nghi mắc bệnh.

Từ ngày 25/1 đến thời điểm hiện tại, qua rà soát có 1 nhân viên của công ty đã tiếp xúc gián tiếp với bệnh nhân mắc bệnh, công ty đã cho nhân viên tạm nghỉ 14 ngày để chuyển cách ly tại Bệnh viện A Thái Nguyên. Người này được theo dõi và tiếp tục có sự giám sát, cập nhật thông tin hàng ngày, để kịp thời báo cáo với các cơ quan chuyên môn khi có dấu hiệu bất thường.

Tại đây, ông Trần Quốc Tỏ đánh giá Dịch bệnh nCov là bệnh dịch mới, có tính chất nguy hiểm cao, đang diễn biến phức tạp, chưa có thuốc chữa trị. Khi nắm bắt được tình hình bệnh dịch thì Chính phủ Việt Nam đã có phương án phòng ngừa, tỉnh Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) và toàn bộ hệ thống chính trị đều vào cuộc, sẵn sàng cho việc phòng chống dịch bệnh.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Phó Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên, Hà Hải Bằng cho biết bệnh viên đã chủ động xây dựng ba tình huống cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng khoa, phòng; chuẩn bị trang thiết bị, thuốc, vật tư, bảo hộ và dự trù kinh phí, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân nhiễm nCoV.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng, chống dịch cho các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động trên địa bàn của tỉnh để các đơn vị yên tâm sản xuất.

Tại thành phố Thái Nguyên, Bệnh viện TW Thái Nguyên và Đại học Thái Nguyên (ĐHTN), sau khi nghe các đơn vị báo cáo và kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế tại các đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đề nghị Thành phố Thái Nguyên phải tiếp tục tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tính nguy hiểm, tính phức tạp của dịch bệnh.

Các đơn vị phải chuẩn bị tốt cơ số thuốc, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; nắm chắc những người có sự tiếp xúc với người nhiễm và nghi nhiễm bệnh, hoặc đi từ vùng dịch về để có phương án quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm hạn chế việc lây lan; công tác lãnh đạo chỉ đạo cần phải đi đôi với việc kiểm tra đôn đốc; bên cạnh viêc tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch corona (nCov), đồng thời phải làm tốt việc điều hành chỉ đạo phát triển sản xuất, ổn định chính trị xã hội.

thai nguyen lap benh vien da chien 1500 giuong phong chong dich benh virus corona
Các đơn vị phải chuẩn bị tốt cơ số thuốc, hóa chất tiêu độc khử trùng, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; nắm chắc những người có sự tiếp xúc với người nhiễm và nghi nhiễm bệnh, hoặc đi từ vùng dịch về để có phương án quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe nhằm hạn chế việc lây lan

Bệnh viện TW Thái Nguyên, trong thời gian tới cần phải cập nhật thường xuyên tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Thái Nguyên về tình hình phòng, chống dịch bệnh; trong quá trình thực hiện công tác chuyên môn, cần phải lồng ghép và làm tốt công tác tuyên truyền về dịch bệnh, để người dân biết cách tự phòng chống; tính toán, cân đối đủ cơ số thuốc để kịp thời ứng phó với các tình huống diễn biến của dịch bệnh.

Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) cần nhận thức sâu sắc về tình hình dịch corona (nCov), để có sự ứng phó kịp thời hiệu quả. Đề nghị ĐHTN bằng các biện pháp phù hợp, làm tốt công tác tuyên truyền trong môi trường đào tạo về tình hình dịch bệnh; nắm chắc tình hình của 6 sinh viên (SV) là người Trung quốc không về quê ăn tết nói riêng và 92 sinh viên là người Trung Quốc nói chung đang theo học tại ĐHTN để theo dõi, giám sát tình trạng sức khỏe, xây dựng các biện pháp phòng ngừa.

Quan tâm đến nguồn lực sinh viên và cán bộ của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên để sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch khi cần thiết; hạn chế tối đa các hội nghị đông người; Ban lãnh đạo ĐHTN cần xác định cụ thể những vị trí cần thiết phải phun thuốc khử trùng, đề xuất với BCĐ phòng, chống dịch bệnh corona cấp tỉnh để triển khai thực hiện.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile