Thái Nguyên: Kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án vi phạm, chậm tiến độ

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra các dự án đầu tư ngoài ngân sách, kiên quyết xử lý các dự án vi phạm. Đối với các dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi thì thực hiện thu hồi theo quy định của pháp luật.
Thái Nguyên: Quy trách nhiệm khi để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép Chủ tịch tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo làm rõ một số vấn đề tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Thái Nguyên Tower Thái Nguyên - Bài 1: Xót xa ngắm nhìn Đề án sông Cầu gần 10.000 tỷ đồng nằm phơi sương, tắm nắng

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp để tham mưu cho Tỉnh ủy về việc kiểm tra, rà soát, thống kê, phân loại các dự án ngoài ngân sách, đặc biệt là các dự án khu dân cư, khu đô thị và đề xuất phương án giải quyết đối với từng dự án.

Báo cáo của các cơ quan chức năng cho biết, từ năm 2013 đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức các đoàn công tác kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách và đã ra quyết định thu hồi đối với các dự án vi phạm.

Cụ thể, năm 2018, Đoàn Kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đối với 97 dự án, trong đó có 43 dự án thuộc diện kiến nghị thu hồi (39 dự án đã có quyết định thu hồi; 4 dự án đang tiếp tục kiến nghị thu hồi).

Thái Nguyên: Kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án vi phạm, chậm tiến độ
Tỉnh Thái Nguyên sẽ kiên quyết xử lý các dự án vi phạm, những dự án vi phạm, chậm tiến độ đã có quyết định thu hồi thì thực hiện thu hồi theo quy định của pháp luật

Những dự án được kiến nghị thu hồi chủ yếu là do nhà đầu tư không triển khai các bước tiếp theo về đầu tư như: Lập, trình, phê duyệt dự án; giải phóng mặt bằng và làm các thủ tục thuê đất theo quy định; một số chủ đầu tư đề nghị không tiếp tục thực hiện dự án; một số dự án đã triển khai thực hiện, song chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý về đất đai.

Các sở, ngành và các huyện, thành, thị tiến hành có trách nhiệm rà soát những dự án khu dân cư, khu đô thị để yêu cầu quyết toán theo quy định.

Đối với các dự án vi phạm đã có quyết định thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất UBND tỉnh thực hiện thu hồi theo quy định của pháp luật, hoàn thành trước ngày 30/9/2021.

Đồng thời, xử lý dứt điểm những dự án chậm tiến độ, hoàn thành trước ngày 31/12/2021.

Vào tháng 8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký các văn bản hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án của hai nhà đầu tư do thiếu tính khả thi.

Đó là dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh ĐT 266 đoạn từ ngã tư KCN Sông Công đến ngã tư giao cắt với Quốc lộ 37 theo hình thức BT tại Biên bản ghi nhớ đã ký giữa UBND tỉnh và CTCP Tập đoàn T&T vào tháng 9/2018. UBND tỉnh yêu cầu doanh nghiệp giao hồ sơ báo cáo tiền khả thi của dự án về Sở Giao thông vận tải.

Tiếp đó, UBND tỉnh này đã có văn bản chấm dứt hiệu lực các văn bản do chính UBND tỉnh ban hành về nghiên cứu, khảo sát, đề xuất và lập quy hoạch phân khu Dự án đầu tư sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng hồ Ghềnh Chè tại xã Bình Sơn, TP Sông Công do CTCP Toàn cầu TMS làm chủ đầu tư.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile